Nguyên nhân và cách điều trị bệnh xơ gan

Viêm gan nói chung vốn là một căn bệnh rất nguy hiểm, gây tổn hại nhiều về sức khỏe, tiền bạc. Nhưng nếu chịu khó chữa trị, viêm gan sẽ được đẩy lùi.


Tuy nhiên, rất nhiều người nghĩ bệnh không nguy hiểm lắm để rồi dẫn đến những hiện tượng như xơ gan. Nếu không nghiêm khắc với bản thân, chịu khó tìm ra các nguyên nhân để chữa trị, sức khỏe của bạn khó lòng cứu vãn được.


Theo các bác sĩ chuyên gan Phòng khám đa khoa 12 Kim Mã, virus nguy hiểm nhất gây xơ gan chính là virus viêm gan B. Theo thống kê trên thế giới, mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu người mắc bệnh xơ gan, xuất phát từ bệnh viêm gan B.


Đây là một điều không có gì khó hiểu khi bất kỳ ai mắc căn bệnh viêm gan B cũng đều cảm thấy lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Mật độ virus càng cao thì tế bào gan bị phá hủy càng nhanh, men gan tăng cao và gây nhiều biến chứng.


Nguyên nhân


Rượu được coi là thứ “thuốc độc” cho gan, các bác sĩ chuyên gan 12 Kim Mã khẳng định. Mỗi ngày uống 250 ml rượu hay 10 lít bia thì trong vòng 10 năm có thể dẫn tới xơ gan. Với những người bị viêm gan virus viêm gan B, C hoặc có tiền sử các bệnh về gan thì xơ gan tiến triển nhanh hơn nữa.


Ngoài ra, các nguyên nhân khác như: chuyển hóa bệnh hemochromatosis, bệnh Wilson, thiếu men α-antitrypsin, bệnh đường mật kéo dài, tắc tĩnh mạch gan hay hội chứng Budd – Chiari với những biểu hiện cụ thể: đau bụng, báng bụng, gan to. Bệnh xơ gan còn do rối loạn miễn dịch hay viêm gan dạng lupoid, nhiễm độc chất như: Methotrexate, Amiodarone. Các bác sĩ chuyên gan 12 Kim Mã cho biết thêm, phẫu thuật bypass ở đường ruột, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng và bẩm sinh bị gan đều là các nguyên nhân dẫn đến xơ gan.

 

Bệnh nhân xơ gan cần được điều trị kịp thời

Giải pháp


Từ những nguyên nhân đó, các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã đưa ra các cách phòng ngừa xơ gan. Các bác sĩ cho biết, việc kiêng rượu hoàn toàn vô cùng quan trọng. Thực hiện tốt biện pháp vệ sinh phòng chống lây nhiễm virus viêm gan B, C, D cùng việc tiêm phòng các loại virus viêm gan này. Việc phòng chống sán lá gan cũng rất quan trọng, vì sán lá gan chứa các virus trên có thể xâm nhập qua da người rất dễ dàng và vô tình.


Ngoài ra, hãy biết bảo vệ cơ thể chúng ta bằng cách ăn uống đủ chất, vừa giúp duy trì sức khỏe vừa đẩy lùi nguy cơ xơ gan. Các bệnh đường mật cần được phòng trị kịp thời. Khi dùng bất kỳ một loại thuốc nào, các bác sĩ chuyên gan 12 Kim Mã cho rằng, cần phải kiểm tra xem có chất gây hại cho gan không để thay đổi, điều trị kịp thời. Thêm vào đó, mỗi người cần phải dự phòng và điều trị tốt các bệnh về gan cấp và mãn tính. Đừng quên kiểm tra định kỳ gan từ 6 tháng đến 1 năm/ 1 lần.


Trên đây là những nguyên nhân và cách điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh xơ gan của Phòng khám đa khoa chuyên gan 12 Kim Mã. Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh nhân bị xơ gan có những nguyên nhân khó lường, đòi hỏi cách thức điều trị thay đổi. Vì thế, hãy bấm số máy  04.3718.1999 để được nhận thông tin tư vấn miễn phí từ đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề cao, hoặc đến trực tiếp địa chỉ: Phòng khám đa khoa chuyên gan, 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Hơn bao giờ hết, sức khỏe của bạn là trách nhiệm của chúng tôi.