Tại sao viêm gan B được coi là căn bệnh nguy hiểm?

Nhắc đến bệnh viêm gan B thì ai cũng biết rằng đây là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên tại sao nó lại nguy hiểm và nguy hiểm như thế nào thì không phải ai cũng biết được.
 
Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, viêm gan B là căn bệnh do virus HBV gây nên. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus sẽ đi vào máu rồi vào gan, âm thầm hủy hoại tế bào gan của người bệnh nên người bệnh hoàn toàn không biết. Bệnh dễ dàng tiến triển đến xơ gan hoặc ung thư gan và có thể gây tử vong cho người bệnh ngay khi biến chứng xảy ra.
 
Bệnh viêm gan B rất nguy hiểm
 
Bệnh viêm gan B có đặc tính là lây lan lặng lẽ, tiến triển âm thầm. Đa số người bị nhiễm siêu vi B đều không biết là mình bị nhiễm và có thể vô tình lây sang người khác qua đường máu. Đa số người lớn bị nhiễm đều có thể loại trừ siêu vi B dễ dàng. Tuy nhiên đa số trẻ sơ sinh và trẻ em bị nhiễm đều không thể loại trừ được siêu vi khuẩn này và sẽ trở thành người mang siêu vi B mạn tính.
 
Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, cứ 4 người mang siêu vi B mạn tính sẽ có 1 người bị thiệt mạng do xơ gan và ung thư gan trong suốt cuộc đời của họ. Siêu vi B có thể thầm lặng tấn công gan trong nhiều năm mà bệnh nhân không hề hay biết. Đến khi bệnh nhân cảm thấy cần đi khám bệnh thì thường bệnh đã vào giai đoạn cuối. Nhiều bệnh nhân đã chết do ung thư gan vẫn không biết thủ phạm chính là siêu vi khuẩn B.
 
      
 
Virus viêm gan B
 
Cần phát hiện sớm bệnh viêm gan B
 
Bệnh viêm gan B có thể phát hiện sớm một cách dễ dàng nhờ vào các xét nghiệm máu đơn giản. Việc phát hiện sớm viêm gan B mạn tính giúp gia tăng hy vọng ngăn ngừa biến chứng xơ gan và ung thư gan. Do đặc trưng của bệnh viêm gan B âm thầm, lặng lẽ nên việc khám bệnh định kỳ, đặc biệt là khám gan đóng vai trò rất quan trọng, giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm nhất.
 
Khi không may đã mắc bệnh thì người bệnh không nên quá sợ hãi, dấu giếm mà khiến cho bệnh tình thêm nặng hơn. Người bệnh cần đến ngay các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra chuyên sâu một cách bài bản, từ đó tìm ra phác đồ điều trị hợp lý nhất. 
 
Chế độ ăn uống khoa học và tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đẩy lùi virus viêm gan ra khỏi cơ thể người bệnh. Vì thế, người bệnh nên trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời khuyên bổ ích nhất cho mình.