Chào mừng bạn đến với Kháng thuốc điều trị viêm gan B cần làm gì?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Kháng thuốc khi điều trị viêm gan B cần làm gì?

2018-11-26 11:34:40 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Kháng thuốc điều trị viêm gan B là khi điều trị một thời gian mà không mang lại hiệu quả, bệnh không thuyên giảm hoặc có tiến triển ở giai đoạn đầu nhưng lại bùng phát trở lại, thậm chí còn nặng hơn trước khi điều trị. Tình trạng này có thể xảy ra khi người bệnh không tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc, tùy tiện thay đổi loại thuốc điều trị hoặc đang điều trị lại bỏ dở giữa chừng,… Có trường hợp còn không đi khám mà tự tìm hiểu, mua thuốc về uống thì nguy cơ kháng thuốc càng tăng cao.

>>Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính hiệu quả nhất hiện nay

>>Xem thêm: Điều trị viêm gan B vẫn còn gặp nhiều khó khăn

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT KHÁNG THUỐC VIÊM GAN B

Làm sao để biết mình đang bị kháng thuốc điều trị viêm gan B? Câu trả lời là hãy thường xuyên xét nghiệm và tái khám định kỳ theo đúng lịch mà bác sỹ đưa ra. Trong quá trình điều trị, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, người bệnh cần theo dõi những chỉ số xét nghiệm để nắm rõ diễn biến của bệnh và hiệu quả điều trị.

Xét nghiệm định kỳ giúp kiểm soát diễn biến và kịp thời phát hiện khi có tình trạng kháng thuốc viêm gan B

Xét nghiệm định kỳ giúp kiểm soát diễn biến và kịp thời phát hiện khi có tình trạng kháng thuốc viêm gan B

HBV-DNA PCR định lượng là một trong những phương pháp xét nghiệm quan trọng, không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B. Vai trò của xét nghiệm này là tìm xem trong máu người bệnh có mang virus viêm gan B hoàn chỉnh hay không và đếm số lượng virus viêm gan B. Từ đó, biết được tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh để các bác sĩ theo dõi và cân nhắc điều trị phù hợp, đồng thời phát hiện các đột biến có thể gây kháng thuốc.

Nói một cách dễ hiểu, thường thì nồng độ HBV-DNA sẽ có xu hướng giảm trong thời gian đầu của quá trình điều trị, tuy nhiên sau một thời gian, sự đột biến có thể xảy ra, khả năng kháng virus mà thuốc đem lại không còn phát huy hiệu quả như trước, virus phục hồi việc sao chép khiến nồng độ HBV-DNA tăng trở lại. Thậm chí, ở vài trường hợp, sự đột biến bù xảy ra có thể khiến virus sao chép nhanh hơn và nồng độ HBV-DNA còn tăng cao hơn cả trước khi điều trị. Với những bệnh nhân đã đáp ứng điều trị lần đầu mà có chỉ số HBV-DNA tăng hơn 1log10 thì được coi là kháng thuốc điều trị viêm gan B.

Ở những bệnh nhân điều trị viêm gan B bị kháng thuốc cũng sẽ có sự thay đổi ở chỉ số nồng độ men gan ALT, các triệu chứng của bệnh HBV quay trở lại, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt,…

Xin nhấn mạnh rằng, bệnh nhân tuyệt đối không thể chủ quan với tình trạng kháng thuốc khi điều trị viêm gan B. Đột biến nhanh chóng của chủng kháng thuốc đôi khi còn có thể dẫn đến tình trạng không đáp ứng lần đầu, nghĩa là nồng độ virus trong cơ thể người bệnh còn chưa giảm mà đã tăng cao khiến bệnh chuyển biến nặng đột ngột và viêm gan mất bù.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B KHÁNG THUỐC HIỆU QUẢ

Để khắc phục tình trạng viêm gan B kháng thuốc, các bác sỹ sẽ chỉ định thay đổi nhóm thuốc đang dùng bằng nhóm thuốc khác với tác dụng tương tự hoặc cho sử dụng kết hợp các loại thuốc để kìm hãm sự sao chép của virus cũng như tránh tình trạng virus kháng thuốc. Cụ thể như sau:

Điều trị viêm gan B kháng Lamivudine

Với bệnh nhân kháng Lamivudine, bác sỹ có thể cho sử dụng Adefovir, Entecavir và Tenofovir. Theo nghiên cứu thì người bị kháng Lamivudine có thể dùng kết hợp thêm Adefovir sẽ cải thiện tình trạng kháng virus. Entecavir có thể là một lựa chọn nhưng không được khuyến khích bởi tỷ lệ kháng Entecavir khá cao. Tenofovir là loại thuốc được đánh giá cao và phù hợp cho người bệnh viêm gan B kháng Lamivudine. Nhiều bác sỹ cho bệnh nhân dùng kết hợp Tenofovir cùng Lamivudine cho hiệu quả đáng kể và khá an toàn.

Điều trị viêm gan B kháng Adefovir

Nghiên cứu cho thấy người bị kháng thuốc Adefovir có thể được điều trị bằng Lamivudine, Entecavir và Telbivudine. Lưu ý, tránh sử dụng Lamivudine trên bệnh nhân trước đây đã kháng Lamivudine và lại kháng Adefovir để tránh hiện tượng đa kháng. Tenofovir cũng có thể là một loại thuốc thay thế hiệu quả ở một số bệnh nhân kháng với Adefovir và cần phải được theo dõi đánh giá thêm.

Điều trị viêm gan B kháng Entecavir hoặc Telbivudine

Với bệnh nhân kháng Entecavir hoặc Telbivudine thì Adefovir và Tenofovir đều phát huy tác dụng. Việc sử dụng thay thế hay chỉ bổ sung Tenofovir vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng, nên phác đồ điều trị chỉ nên bổ sung Tenofovir để đảm bảo an toàn.

>>Xem thêm: Phác đồ mới trong điều trị viêm gan B

>>Xem thêm: Hạn chế của các loại thuốc trong điều trị viêm gan B

Điều trị viêm gan B đa kháng thuốc

Các trường hợp viêm gan B đa kháng thuốc chưa được nghiên cứu rõ ràng và tìm ra cách xử lý phù hợp nhất. Hiện nay, phương pháp có thể được chỉ định là phối hợp 2 loại thuốc kháng virus có hiệu lực để điều trị. Phối hợp sử dụng Tenofovir và Entecavir là lựa chọn cho những trường hợp điều trị khó khăn.

Có thể nói, điều trị viêm gan B mãn tính không hề đơn giản, đặc biệt là với trường hợp kháng thuốc. Để giảm nguy cơ xảy ra kháng thuốc, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa về phương pháp Đông Tây Y kết hợp để điều trị viêm gan B. Thêm vào đó, chú trọng hơn đến sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cũng như kế hoạch vận động để nâng cao sức đề kháng, đẩy lùi virus hiệu quả hơn.

Kết hợp thuốc Đông Y và Tây Y là một phương pháp được nhiều người bệnh viêm gan B lựa chọn

Kết hợp thuốc Đông Y và Tây Y là một phương pháp được nhiều người bệnh viêm gan B lựa chọn

Ngoài ra, bệnh nhân mắc viêm gan B cũng cần ý thức tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh xa rượu bia. Đặc biệt là không tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân tốt hơn hết vẫn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên gan uy tín để được thăm khám và điều trị hiệu quả nhất.

Lưu ý, tìm hiểu kỹ và lựa chọn 1 địa chỉ uy tín để thăm khám và điều trị viêm gan B, một bác sỹ với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Nhờ đó, người bệnh có thể hạn chế được tối đa nguy cơ kháng thuốc và xử lý kháng thuốc hiệu quả. 

PHÒNG KHÁNG THUỐC VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị viêm gan B không hề đơn giản, nhưng người bệnh hoàn toàn có thể tránh nguy cơ kháng thuốc bằng cách thực hiện một số lời khuyên sau đây:

 • Bệnh nhân viêm gan B cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, điều trị liên tục tuyệt đối không nên bỏ giữa chừng tạo điều kiện để bệnh kháng thuốc, phát bệnh nặng hơn.
 • Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống hợp lý: đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh kiêng kem quá mức, hạn chế tối đa việc dùng rượu bia
 • Có chế độ sinh hoạt hợp lý, thường xuyên vận động giúp nâng cao hệ miễn dịch giúp đẩy lùi virus hiệu quả hơn.
 • Tránh căng thẳng thần kinh, stress,… Những vấn đề tâm lý có thể kéo theo nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị.
 • Chú ý thăm khám định kỳ tại các phòng khám chuyên khoa để theo dõi và phát hiện những bất thường xảy ra để can thiệp kịp thời.
 • Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn mà thuốc có thể gây ra.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
 • Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính

  Các loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính hiệu quả hiện nay với mục đích trực tiếp của liệu pháp kháng virus là làm giảm sự sinh sản, cải thiện chức năng gan

 • Hỏi Đáp chuyên gia về các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

  Em có xét nghiệm máu thì trị số ALT là 32, AST là 25, HbeAg là S/Co=0.062, Anti HBe là S/Co=0.005, HBV-DNA ngưỡng 200 copies/ml. Em đã được dừng điều trị viêm gan B chưa?

 • Cần biết gì khi chữa viêm gan B bằng Đông Y?

  Nhiều người bệnh đã tin tưởng và lựa chọn chữa viêm gan B bằng Đông y, mặc dù có rất nhiều loại thuốc Tây được áp dụng trong các phác đồ điều trị viêm gan B

 • Viêm gan B nên ăn gì?

  Bệnh viêm gan b nên ăn gì và nên kiêng ăn gì là hai vấn đề khá quan trọng hỗ trợ cho quá trình hồi phục và cũng là vấn đề được giới thiệu ngay sau đây.

 • Bạn phải làm gì khi biết mình bị viêm gan B?

  Đừng hoảng hốt khi biết mình bị nhiễm virus viêm gan B bởi một số lớn bệnh nhân có thể chỉ mang virus viêm gan B mà gan không bị bệnh

 • Tác dụng phụ khi điều trị viêm gan B

  Tác dụng phụ khi điều trị viêm gan B khiến người bệnh lo ngại vì khi điều trị trong thời gian dài, gây ra khó chịu, lo lắng, cần nắm rõ để khắc phục triệt để...

 • Birinapant - Thuốc chữa dứt điểm viêm gan B

  Birinapant là thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay, việc áp dụng các phương pháp điều trị viêm gan b hiện tại chỉ có thể mang lại hiệu quả kiểm soát virus viêm gan b nhưng còn rất nhiều hạn chế đó là việc không thể đào thải được hoàn toàn virus viêm gan b ra khỏi cơ thể, bệnh có thể nhanh chóng tái phát trở lại, virus dễ nhờn thuốc, kháng thuốc.

 • Topflovir chữa viêm gan B tốt như thế nào?

  Topflovir chữa viêm gan B có thể giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ virus và ngăn chặn biến chứng.

 • Cách điều trị viêm gan B bằng thuốc Nam

  Chữa viêm gan B bằng thuốc Nam từ lâu đã được chứng minh là các điều trị viêm gan B mang lại hiệu quả rất tốt trong quá trình điều trị bệnh

 • Có phải tôi bị viêm gan B nặng rồi không?

  Chào bác sĩ, tôi ở Bình Định 46 tuổi. Tôi bị viêm gan không biết từ lúc nào. Tình cờ phát hiện trong 1 lần siêu âm gần đây. Triệu chứng : Thường xuyên bị ngứa

Hoặc gọi 0985153292