Chào mừng bạn đến với Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các xét nghiệm không thể thiếu để chẩn đoán viêm gan B

2019-03-14 10:54:25 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Thông thường, để chẩn đoán chính xác bệnh tình của người mắc viêm gan B, các bác sỹ sẽ phải chỉ định tiến hành xét nghiệm theo một số hạng mục. Mỗi hạng mục đều có những ý nghĩa và vai trò khác nhau. Nhưng hầu hết mọi người vẫn còn nhiều điều chưa hiểu về các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CẦN LÀM NHỮNG GÌ?

Viêm gan B là căn bệnh có triệu chứng mờ nhạt, khó nhận biết nên việc làm các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B là rất cần thiết để có thể chẩn đoán bệnh tình một cách chính xác nhất.

Ý nghĩa cụ thể của các hạng mục xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Ý nghĩa cụ thể của các hạng mục xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm đo chỉ số men gan AST và ALT

AST và ALT là 2 loại enzyme trao đổi amin có nhiều trong các tổ chức của cơ thể. Chỉ số AST, ALT tăng cao phản ánh sức khỏe lá gan đang có gặp vấn đề. Lúc này, các bác sỹ lúc này sẽ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định rõ bệnh tình.

Xét nghiệm HBsAg

HbsAg - Hepatitis B surface antigen, là một kháng nguyên ở bề mặt virus viêm gan B. Xét nghiệm HBsAg dương tính cho thấy cơ thể đã nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ cho thấy cơ thể có nhiễm virus hay không chứ không đánh giá chính xác được tình trạng hoạt động của virus.

Xét nghiệm HBsAb (Anti-Hbs)

HbsAb là kháng thể sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, nồng độ HbsAb tăng trong máu ở giai đoạn phục hồi.

Xét nghiệm này được thực hiện để xác định hiệu quả của việc tiêm vacxin hoặc để xác định một người đã miễn nhiễm với virus viêm gan B.

Nếu có kết quả dương tính là cơ thể đã miễn dịch với virus viêm gan B nhưng điều này không có nghĩa là đã khỏi bệnh.

Xét nghiệm HBeAg

HBeAg là một loại kháng nguyên nội sinh được tạo ra trong quá trình sao chép và nhân lên của virus viêm gan B trong tế bào gan. Khi virus viêm gan B đang tích cực sao chép thì kháng nguyên HBeAg sẽ xuất hiện trong máu người bệnh. Và lúc này người bệnh có khả năng cao lây lan bệnh cho người khác.

Xét nghiệm HBeAb (Anti-HBe)

HbeAb là kháng nguyên cho thấy khả năng nhân lên của virus viêm gan B. Do đó, xét nghiệm này thường dùng để đánh giá bệnh nhân viêm gan B có sự hoạt động virus không.

Khi HBeAb từ âm tính chuyển sang dương tính và HBeAg từ dương tính chuyển sang âm tính cho thấy sự nhân đôi của virus đã giảm hoặc chấm dứt .

Đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính, sự hiện diện của HBeAb cho thấy bệnh đã phát triển một thời gian dài, có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

Xét nghiệm HBcAb (Anti-HBc)

HBcAb (kháng thể kháng lõi virus viêm gan B) được coi là marker đánh giá tình trạng phơi nhiễm virus viêm gan B bởi HBcAb xuất hiện từ rất sớm và tồn tại suốt đời người bệnh.

Ngoài ra, xét nghiệm GPT, GGT, HBV-DNA,… cũng có ý nghĩa và vai trò trong việc hỗ trợ chẩn đoán viêm gan B cụ thể, chính xác hơn. Một số trường hợp cần tiến hành thêm các xét nghiệm bổ sung, thăm dò hình thái gan như: sinh thiết gan, siêu âm, chụp CT, chụp MRI,…

CHI PHÍ XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B bao gồm xét nghiệm định tính và định lượng. Định tính phản ánh tính chất, kết quả của loại xét nghiệm này thường là dương tính hoặc âm tính. Còn xét nghiệm định lượng là sẽ bao gồm chỉ số xét nghiệm cụ thể, giúp chẩn đoán bệnh chính xác, rõ ràng hơn.

Xét nghiệm viêm gan B có tốn kém không?

Xét nghiệm viêm gan B có tốn kém không?

Để tầm soát viêm gan B, xác định xem mình có mắc viêm gan B hay không, xác định hiệu quả sau khi tiêm vacxin phòng bệnh thì chỉ cần tiến hành xét nghiệm định tính viêm gan B. Với mức giá vô cùng hợp lý là 50 nghìn đồng, người bệnh sẽ có kết quả định tính 5 hạng mục viêm gan B. Xét nghiệm này có thể thực hiện tại nhiều cơ sở y tế, tuy nhiên chỉ nên khám tại các bệnh viện lớn và phòng khám uy tín để có được kết quả chính xác. Với số tiền không lớn nhưng có thể giúp bạn tầm soát bệnh hiệu quả, chính vì thế xét nghiệm viêm gan B là một điều nên làm để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Xét nghiệm định lượng viêm gan B 5 hạng mục có mức giá dao động khoảng 500 nghìn đồng. Đây cũng là mức chi phí hợp lý vì nó giúp theo dõi cụ thể các chỉ số HBsAg, HBeAg, HbsAb,… Xét nghiệm này thường được chỉ định với những người mắc viêm gan B và đang trong quá trình điều trị để dễ dàng theo dõi diễn biến của bệnh.

NÊN XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B Ở ĐÂU?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế xét nghiệm viêm gan B ở Hà Nội. Trong đó, bệnh viêm gan là một trong những địa chỉ uy tín với nhiều năm hoạt động, khám chữa các bệnh gan mật. Với hệ thống trang thiết bị y tế đạt chuẩn quốc tế, phòng khám cung cấp kết quả chẩn đoán chính xác và nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian của người bệnh.

Quy trình làm xét nghiệm nhanh chóng, thủ tục thuận tiện, người bệnh không phải chịu cảnh chờ đợi mệt mỏi mà sẽ được tiếp đón và hướng dẫn tận tình, chu đáo.

Bên cạnh đó, Bệnh Viêm Gan còn áp dụng nhiều chương trình khám chữa bệnh ưu đãi, nhằm mục đích tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho mọi người bệnh được tiếp cận với những dịch vụ y tế chất lượng cao. Tất cả chi phí khám chữa bệnh đều được công khai minh bạch, rõ ràng trên trang web của phòng khám.

Ngoài ra, mọi thắc mắc về bệnh đều được các bác sỹ chuyên khoa giải đáp cụ thể khi gọi đến đường dây nóng 0985 153 292 của phòng khám.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292