Chào mừng bạn đến với 4 hạng mục kiểm tra xơ gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

4 hạng mục kiểm tra xơ gan

2019-05-18 03:58:52 Bệnh Viêm Gan

4 HẠNG MỤC TRONG KIỂM TRA XƠ GAN

4 hạng mục kiểm tra xơ gan sẽ giúp các bác sĩ biết được người bệnh có mắc xơ gan không và bệnh đang có những tiến triển ra sao.
Xơ gan là bệnh nguy hiểm phát hiện bệnh càng và điều trị bệnh kịp thời người bệnh có cơ hội sống lâu hơn. Kiểm tra 4 hạng mục của xơ gan như thế nào và vai trò của kiểm tra này ra sao sẽ được các bác sĩ ở benhviemgan.net chia sẽ thông tin cho mọi người.
Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm thứ trên thế giới, mỗi năm gây tử vong cho 26.000 người. Trong số các nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan, uống rượu và viêm gan C là hai thủ phạm hàng đầu. 15% số người nghiện rượu mắc bệnh xơ gan, trong đó 75% sẽ chết vì tổn thương gan. Bệnh xơ gan bắt đầu bằng việc hình thành sẹo, hay còn gọi là mô xơ. Nếu không được phát hiện sớm, mô xơ có thể phát triển thành bệnh xơ gan, và lúc đó phương pháp chữa trị gặp nhiều khó khăn.
 
Kiểm tra xơ gan 4 hạng mục
Kiểm tra xơ gan 4 hạng mục
 
Kiểm tra bốn hạng mục trong xơ gan là cách để phát hiện và chẩn đoán xơ gan được kịp thời. Các bác sĩ ở phòng khám Kim Mã cho biết 4 hạng mục kiểm tra xơ gan là:
 • PCIII (Procollagen nhóm 3):  Phản ánh sự tổng hợp collagen nhóm 3 trong gan, hàm lượng huyết thanh, mức độ xơ gan, đồng thời có tương quan mật thiết với Globulin-γ trong huyết thanh. PCIII và hoạt động hình thành xơ gan có mối quan hệ mật thiết với nhau, nhưng không có tính đặc thù, khi các cơ quan khác trong cơ thể bị xơ hóa, PCIII cũng tăng cao.
 • C-IV (Collagen nhóm 4): Là thành phần chủ yếu của màng cơ sở (basilar membrane), phản ánh tỷ lệ đổi mới collagen màng nền, hàm lượng tăng cao có thể phản ánh chính xác tiến trình xơ gan, đây là 1 trong số những chỉ tiêu để chẩn đoán xơ gan thời kỳ đầu.
 • LN (Laminin):  Là kết cấu protein - phi collagen đặc trưng của màng cơ sở, có tương quan tích cực với mức độ hoạt động của quá trình xơ hóa và áp lực tĩnh mạch cửa. Viêm gan B mạn tính thời kỳ hoạt động, xơ gan và ung thư gan chỉ số này cũng tăng cao rõ rệt, LN cũng có thể phản ánh quá trình phát triển và mức độ nặng nhẹ của xơ gan.
 • HA (Acid Hyaluronic): Là 1 trong những thành phần chất cơ bản, do tế bào kết hợp thành có thể phản ánh khá chính xác sợi xơ đã hình thành trong gan và tình trạng tổn thương tế bào gan. HA huyết thanh tăng nhẹ khi gan cấp tính hay mạn tính thể tiềm ẩn, khi gan mạn tính thể hoạt động thì nó tăng cao rõ ràng, khi xơ gan tăng rất cao.
 
 

VAI TRÒ CỦA KIỂM TRA 4 HẠNG MỤC XƠ GAN 

Kiểm tra 4 hạng mục: collagen nhóm 3 (PCIII), collagen huyết thanh nhóm 4 (C-VI), Laminin (LN), Acid Hyaluronic (HA) có vai trò rất cần thiết trong phát hiện và điều trị xơ gan.
Kiểm tra bốn hạng mục trên có khả năng phản ánh tình hình bên trong cơ thể có mắc xơ gan hay không. Nếu 1 trong 4 chỉ tiêu này tăng cao, có khả năng là tế bào xơ gan đã bắt đầu tăng lên. Có 2 hoặc 3 chỉ tiêu trong số này tăng cao chứng tỏ tế bào xơ gan đang tăng lên mạnh mẽ. Khi kiểm tra thấy tất cả 4 hạng mục này đều tăng cao ở các mức độ khác nhau, đặc biệt là khi acid hyaluronic (HA) tăng cao, cần xem xét đến khả năng xuất hiện tế bào xơ hóa thậm chí là bệnh xơ gan giai đoạn đầu.
Tuy nhiên các bác sĩ ở benhviemgan.net cũng chia sẽ: trong một số trường hợp các bác sĩ vẫn phải tổng hợp nhiều tài liệu và kết quả khác nhau để tiến hành phân tích và phán đoán tình trạng bệnh.
 
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
 • Cách điều trị xơ gan cổ chướng hiệu quả

  Điều trị xơ gan cổ chướng nhằm giúp người bệnh hạn chế được tổn thương gan, ổn định chức năng gan, giảm triệu chứng bệnh và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh

 • Bệnh nhân xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

  Bệnh nhân xơ gan cổ trướng sống được bao lâu điều này phụ thuộc rất lớn vào người bệnh. Người bệnh cần có ý chí, nghị lực trong quá trình điều trị bệnh

 • Bài thuốc nam chữa xơ gan cổ trướng hiệu quả

  Các bài thuốc nam chữa xơ gan cổ trướng có tác dụng ức chế bệnh. Tuy nhiên tùy vảo cơ địa mỗi người sẽ có những bài thuốc khác nhau, không nên tự ý chữa

 • Làm sao phát hiện được gan xơ hóa?

  Gan xơ hóa là tế bào gan bị hoại tử hoặc gan bị kích thích dẫn đến viêm, mô liên kết sợi xơ trong gan dị thường làm nghiêm trọng quá trình bệnh lý

 • Sử dụng máy Fibroscan trong tầm xoát xơ gan

  Mắc xơ gan trong giai đoạn đầu được phát hiện sớm, có hội điều trị khỏi bệnh là rất cao. Kiểm tra xơ gan bằng bằng máy Fibroscan mang lại hiệu quả cao.

 • Những sai lầm gặp phải khi điều trị xơ gan

  Điều trị bệnh xơ gan là một quá trình lâu dài và phức tạp. Do đó, người bệnh cần lưu ý để tránh những sai lầm gặp phải khi điều trị xơ gan

 • Bệnh nhân xơ gan nên ăn gì?

  Bệnh nhân xơ gan cần cung cấp cân bằng các chất dinh dưỡng như chất đường, chất béo, chất đạm, rau và trái cây phải có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng đủ chất dinh dưỡng

 • Biểu hiện của xơ gan giai đoạn cuối

  Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối biểu hiện như thế nào được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bệnh xơ gan không được phát hiện cũng như điều trị sớm bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Do vậy, nhận biết sớm các biểu hiện của…

 • Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

  Xơ gan có nguy hiểm không? Đây là thắc mắc chung của nhiều người bởi hiện nay, xơ gan ngày càng trở nên phố biến trên thế giới và cả tại Việt Nam.

 • Thế nào là xơ gan còn bù?

  Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Nhưng ở giai đoạn đầu việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn. Xơ gan còn bù nếu điều trị sớm thì vẫn còn cơ hội

Hoặc gọi 0985153292