Chào mừng bạn đến với 6 thói quen không tốt cho người viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

6 thói quen không tốt cho người viêm gan B

2018-11-28 09:04:00 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Một số thói quen không tốt trong sinh hoạt có thể là một trong những yếu tố thúc đẩy sự tấn công của các virus gây viêm gan. Vì vậy những người mắc viêm gan B nên chú ý tới những thói quen của mình có làm ảnh hưởng tới gan hay không. Nhưng thói quen không tốt cần được thay đổi để không làm ảnh hưởng tới gan.

NHỮNG THÓI QUEN KHÔNG TỐT CHO NGƯỜI VIÊM GAN B

1) Uống rượu quá nhiều

Rượu khi được đưa vào cơ thể, thông qua quá trình trao đổi chất chủ yếu thực hiện ở gan, được bài tiết ra ngoài qua hơi thở, phổi và tuyến mồ hôi, lượng còn lại cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan.

Nhất là đối với những trường hợp viêm gan B mạn tính, virus viêm gan B rượu khi cùng tồn tại sẽ gia tăng tổn hại cho gan, dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Thêm nữa người có virus viêm gan B âm tính nếu uống rượu trong thời gian dài thì khả năng bị xơ gan, ung thư gan và giảm tuổi thọ cao hơn nhiều.

2) Lạm dụng thuốc quá nhiều

6 thói quen không tốt cho người viêm gan B

Lạm dụng thuốc không tốt cho người bị viêm gan B

Thuốc có ảnh hưởng nhất định đến các mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có virus viêm gan B, khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vài trò phân hủy biến đổi thuốc. Hơn nữa, cùng với sự xuất hiện tràn lan của các loại thuốc trên thị trường, khiến cho việc lựa chọn và sử dụng đúng liều lượng của các loại thuốc trở nên khó khăn hơn, nhiều khi còn dẫn đến sai lầm. Do đó, tất cả các loại thuốc đều nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, đó cũng là cách để giảm gánh nặng tốt nhất cho gan giúp gan khỏe mạnh.

3) Thiếu ngủ

Nhiều người do tính chất công việc phải thức đêm nhiều, ban ngày lại không đủ thời gian để nghỉ ngơi gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Việc thiếu ngủ, sự thiếu hụt của máu ở gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây ra khả năng miễn dịch giảm. Với người nhiễm virus viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phục hồi và có khả năng nguy hiểm hơn.

Khuyến cáo cho người bệnh viêm gan là nên nghỉ ngơi từ 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1-3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, người già là 7-9 tiếng.

 

    6 thói quen không tốt cho người viêm gan b    

Thiếu ngủ không tốt cho người viêm gan B

4) Ăn nhiều đồ dầu mỡ

Dầu mỡ là kẻ thù đáng sợ của gan. Các thực phẩm có hàm lượng mỡ cao, qua đường ruột được hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp, người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan. Việc khó phân giải lượng mỡ tích tụ trong gan dễ gây ra các bệnh như xơ gan, ung thư gan. Bệnh nhân viêm gan B nên lựa chọn thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, thay thế bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin như hoa quả tươi.

5) Ăn đêm

Việc ăn đêm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, tăng gánh nặng cho chức năng này, thậm chí gây rối loạn chức năng gan. Đối với người bệnh viêm gan B là hết sức tối kị. Ngoài ra ăn đêm còn không có lợi cho các chức năng khác như: dạ dày, tì vị, thận, mật…

Những người mắc viêm gan B mạn tính tốt nhất không nên ăn đêm hoặc cố gắng giảm thiểu ăn đêm. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng vào buổi tối nên lựa chọn các thực phẩm có thành phần đường như kẹo hay bột mỳ, nhưng không nên ăn quá nhiều.

6) Hút thuốc lá

6 thói quen không tốt cho người viêm gan B

Hút thuốc không tốt cho người bị viêm gan B

Có lẽ có quá nhiều thông tin nói về việc hút thuốc lá và ảnh hưởng của nó tới bệnh viêm gan. Sự nguy hại của việc hút thuốc lá bắt nguồn từ chính độc hại từ khói thuốc, sau khi được hít vào cơ thể đều gây tổn hại với các cơ quan trong cơ thể ở những mức độ khác nhau, là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư và các bệnh khác.

Gan là cơ quan giải độc, trường hợp với bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B, chức năng của gan giảm xuống, hút thuốc lá làm gia tăng nicotin (thành phần của thuốc lá) trong cơ thể gia tăng gánh nặng cho gan và gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe.

Các bác sĩ ở benhviemgan.net cho biết, mỗi chúng ta nên chú ý quan tâm tới sức khỏe của mình nhằm hạn chế sự tấn công của virus viêm gan xâm nhập vào trong cơ thể người. Nên loại bỏ các thói quen không tốt đối với gan ra khỏi hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

>> Xem thêm: Hút thuốc lá nguyên nhân dẫn tới viêm gan B
>> Xem thêm: Hút thuốc lá có bị gan nhiễm mỡ không?
>> Xem thêm: Hút thuốc lá có gây ung thư gan không?

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292