Chào mừng bạn đến với 3 phương pháp chẩn đoán ung thư gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

3 phương pháp chẩn đoán ung thư gan sớm

2018-10-26 07:44:19 Bệnh Viêm Gan

Khi nhắc tới ung thư, không một ai là không biết sự nguy hiểm mà nó gây ra. Ung thư gan cũng không phải là căn bệnh ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu việc chẩn đoán ung thư gan được tiến hành sớm sẽ giúp việc điều trị bệnh có một kết quả khả quan và hiệu quả hơn. Nhưng có một điều rất nhiều người hiện nay không biết rằng làm cách nào để chẩn đoán bệnh?

SỰ QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CHẨN ĐOÁN UNG THƯ GAN SỚM

Chẩn đoán ung thư gan

Chẩn đoán ung thư gan sẽ giúp điều trị bệnh tốt hơn

Trong diễn đàn quốc tế về căn bệnh ung thư gan gần đây nhất được tổ chức tại Trung Quốc, GS Lý Cường đã cho biết rằng chiếm tới 80% các ca ung thư gan đều có nguồn gốc xuất phát từ những người bệnh viêm gan trong đó bệnh nhân viêm gan virus B và C chiếm tỉ lệ rất lớn.

Bệnh ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào gan bắt đầu hình thành những đột biến trong DNA của gan. Đột biến DNA có khả năng gây ra những thay đổi khiến cho hậu quả cuối cùng là tế bào gan bị tổn thương và suy giảm chức năng của nó, sau một thời gian, những tế bào gan sẽ chết dần đi và hư hỏng vượt khỏi tầm kiểm soát cuối cùng hình thành nên khối u ung thư.

Chính vì sự nguy hiểm mà ung thư gan có khả năng gây ra tới tính mạng người bệnh, việc chẩn đoán ung thư gan sẽ có thể cứu sống hàng nghìn tính mạng và giúp giảm thiểu chi phí chữa trị, đặc biệt là ở những nước còn đang trong giai đoạn phát triển mà số người mắc ung thư gan bị phát hiện quá muộn.

Người đứng đầu ngành trong bộ phận kiểm soát các căn bệnh của WHO _ bác sĩ Etienne Krug đã cho hay: rất nhiều người đã và đang phải chịu đau đớn một cách đáng tiếc và nguy cơ tử vong gia tăng do tới giai đoạn cuối căn bệnh ung thư gan mới được chẩn đoán và việc điều trị lúc này đã quá muộn. Theo ông, việc chẩn đoán ung thư gan sớm là cách duy nhất giúp người bệnh có thể tự cứu sống lấy bản thân mình trước khi bệnh diễn biến đi quá xa.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ GAN SỚM

Chẩn đoán ung thư gan là những bước đi đầu tiên quan trọng nhất khi người bệnh tới gặp bác sĩ. Quá trình diễn ra từ những bước đơn giản như thăm khám lâm sàng bằng nhìn, sờ, gõ tới những xét nghiệm quan trọng hơn như quan sát tế bào, các phân tử dưới kính hiển vi, hay thông qua hình ảnh. Với công nghệ ngày một hiện đại như hiện nay thì việc cho phép tiếp cận với mọi ngóc ngách trong cơ thể giúp chẩn đoán ung thư không còn là điều khó khăn.

Khám lâm sàng là việc làm tiên phong trong công tác chẩn đoán bệnh ung thư. Khi người bệnh đã tới gặp bác sĩ chứng tỏ bản thân đã có những triệu chứng, dấu hiệu ung thư gan gây ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân. Bác sĩ cần lắng nghe và nắm rõ các biểu hiện của người bệnh và từ đó mới đưa ra những quyết định chẩn đoán bằng các kĩ thuật xét nghiệm như sau:

Siêu âm chẩn đoán ung thư gan

Siêu âm chẩn đoán ung thư gan

Siêu âm và chụp CT gan

Siêu âm cho gan hoặc xem xét bằng CT thường có thể được áp dụng để chẩn đoán ung thư gan, nhưng hai cách này thường không có đủ độ nhạy bén để có thể nhận ra những vết thương tổn nhỏ có nhiều tiêu điểm hoặc để áp dụng trong kế hoạch điều trị.

Phương pháp này thể hiện rất rõ ràng độ lớn nhỏ và hình thái, số lượng cùng vùng biên. Ngoài ra, dựa vào phân tích hình ảnh có thể tái hiện lại kết cấu bên trong gan, để xác định chính xác mối quan hệ của mỗi huyết quản với khối u.

Chỉ số AFP

Về lâm sàng, AFP là cách thường dùng trong chẩn đoán ung thư gan. Những bệnh nhân mắc viêm gan mang độc tính thì rất dễ mắc ung thư, AFP cũng tăng cao, nhưng không phải bệnh nhân ung thư gan nào AFP cũng tăng cao hết. Do đó những bệnh nhân viêm gan mà có chỉ số AFP ở mức bình thường cũng không được chủ quan.

Theo như nghiên cứu thì nồng độ AFP: 3,4 ng/ml trong huyết thành sẽ dao động trong khoảng 0 – 20 ng/ml. Lúc này các bác sĩ sẽ tìm ra một quan hệ giữa nồng độ AFP với kích thước và số lượng khối u cùng với tỉ lệ sống của người bệnh.

Nếu AFP dương tính > 500ng/ml ở người bệnh có 2 khối u trở lên thì là 84%, nó sẽ cao hơn những người có 1 khối u.

Nếu những khối u có đường kính > 3 cm tỷ lệ AFP dương tính mạnh chiếm tỉ lệ 83,33%, cao hơn những người có khối u nhỏ là 33,33%.

Tuy nhiên một nhược điểm của phương pháp này đó chính là không biết chính xác được số lượng tế bào bị ung thư và kích thước của nó, mức độ biệt hóa tế bào ra sao.

Thử sinh thiết gan

Phương pháp này chính là việc dùng kim chích vào gan để lấy ra một ít tế bào gan, rồi đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gì đã làm cho gan bị bệnh. Sinh thiết gan là phương pháp chính xác nhất cho phép đánh giá tình trạng gan đang bị viêm nhiều hay ít, bệnh gan đang ở giai đoạn nào và gan có bị xơ hay không. Đặc biệt là trong trường hợp gan có một khối u, cần xác định chính xác nó là u lành tính hay ác tính để có hướng điều trị thích hợp.

 Sinh thiết gan chẩn đoán ung thư gan

Sinh thiết gan chẩn đoán ung thư gan

Fiborscan 

Với phương pháp Fiborscan thì cũng mang lại độ chuẩn xác gần giống với sinh thiết gan nhưng phương pháp này khác biệt ở một điểm đó là giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí và bớt đau đớn hơn. Cách thức xét nghiệm của phương pháp này chính là đưa một đầu dò vào cơ thể để đo độ cứng của gan. Từ đó nó sẽ cung cấp nhưng thông tin và tiên lượng tình trạng ung thư gan và khả năng sống của người bệnh.

Việc chẩn đoán ung thư gan là một bước đệm rất quan trọng để giúp người bệnh được điều trị sớm và có tiên lượng sống tốt hơn. Chính vì vậy các bác sĩ thường khuyến cáo với những nhóm người có nguy cơ mắc ung thư gan cao sau cần định kỳ ít nhất 6 tháng tới 1 năm/ lần cần thực hiện các bước xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.

  • Người bị mắc viêm gan B, C mãn tính
  • Người bệnh xơ gan
  • Người thói quen uống nhiều bia rượu
  • Người trong gia đình có tiền sử bị ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh vô cùng đáng sợ nhưng có tới hơn 60% người bệnh có khả năng sống bình thường nếu như được chẩn đoán ung thư gan sớm và điều trị kịp thời. Điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm đó là nâng cao hiểu biết để ngăn ngừa bệnh và chủ động đi kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư tại những cơ sở uy tín, đảm bảo để có thể phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội chữa bệnh thành công.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292