Chào mừng bạn đến với Quá trình hình thành xơ gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Quá trình hình thành xơ gan

2018-10-16 11:45:50 Bệnh Viêm Gan

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan, con đường dẫn đến xơ gan và cơ chế phát bệnh cũng không giống nhau, có loại xơ gan hình thành qua con đường  viêm gan mãn tính; có loại xơ gan hình thành qua con đường biến tính từ gan nhiễm mỡ túi nang lớn; có loại xơ gan hình thành qua con đường ứ dịch mật trong và ngoài gan hoặc rối loạn tĩnh mạch gan dẫn đến khu tĩnh mạch cửa hoặc khu trung ương tiểu thùy bị xơ hóa… Nhưng cho dù là xơ gan bắt nguồn từ đâu, thì nó cũng trải qua ba quá trình hình thành xơ gan đó là tế bào gan bị viêm và hoại tử, tế bào gan dạng nốt tái sinh và xơ hóa gan.

>> Xem thêm: Những xét nghiệm xơ gan cần làm

>> Xem thêm: Xơ gan có chữa được không?

Quá trình hình thành xơ gan

Quá trình hình thành xơ gan

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH XƠ GAN

 

  • Tế bào gan bị viêm và hoại tử

Dưới tác động của việc tiếp nhận các nhân tố gây bệnh sinh vật, vật lý, hóa học và các chất chuyển hóa lâu dài hoặc nhiều lần, gan sẽ đều xuất hiện hoại tử tế bào gan thoái hóa và cấu trúc tiểu thùy gan bị phá hoại, sụp đổ. Hoại tử tính viêm tế bào gan không chỉ là nhân tố đầu tiên khiến xơ gan hình thành và phát triển, mà còn là một nhân tố bệnh lý chi phối cả quá trình bệnh.

>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

  • Tế bào gan tái sinh

Tế bào gan tái sinh là quá trình phục hồi bù đối với gan sau khi bị tổn thương. Nhưng do trong quá trình hình thành xơ gan này ống đỡ động mạch sợi tiểu thùy gan bị sụp đổ hoặc đứt đoạn, dẫn đến tế bào gan tái sinh không thể tiếp tục sinh trưởng, hình thành nên nhiều tầng các tế bào gan dạng nốt đè ép lẫn nhau. Xung quanh các tế bào gan dạng nốt không có periportal, sự cung ứng của vòng tuần hoàn máu không bình thường, kích thước các tế bào tái sinh to nhỏ không đều, thường có biến tính và hao mòn mỡ. Các nốt tái sinh có thể ép hoặc kéo theo các huyết quản, ống dẫn mật xung quanh, khiến cho dòng chảy của máu bị chặn, dẫn đến áp tục tĩnh mạch cửa tăng cao.

  • Xơ hóa gan và các tiểu thùy giả hình thành

Gan xơ hóa là chỉ các tế bào xen kẽ ngoài tế bào gan tăng lên và thành phần xen kẽ ngoài tế bào hình thành quá nhiều, dẫn đến tồn đọng quá nhiều trong gan. Các tổ chức sợi collagen tăng lên lan rộng ra từ periportal – periportal hoặc periportal – tĩnh mạch trung ương, hình thành nên ngăn cách các sợi, không chỉ bao quanh các nốt gan tái sinh, mà còn chia cắt lại (một hoặc một vài) tiểu thùy gan còn sót lại, biến thành tiểu thùy giả, hình thành nên sự thay đổi hình thái điển hình của xơ gan. Tế bào gan trong tiểu thùy giả không có hệ thống cung ứng tuần hoàn máu, sẽ khiến cho chức năng gan ngày càng xấu đi trong và ngoài gan dưới tác động của chứng viêm.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292