Chào mừng bạn đến với Những điều cần biết về bệnh viêm gan B mãn tính?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những điều cần biết về bệnh viêm gan B mãn tính?

2018-11-26 09:12:55 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Bệnh viêm gan B mãn tính đang trở nên ngày 1 phổ biến. Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa rất lớn cho bệnh nhân, tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa đây còn là 1 căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, nên ngoài việc bệnh nhân chữa trị thì người bệnh cũng cần hiểu và nắm bắt được các biện pháp phòng tránh để ngăn ngừa lây nhiễm cho những người xung quanh.

VIÊM GAN B MÃN TÍNH LÀ GÌ?

Đây là tình trạng người bị nhiễm virusi viêm gan B trong 6 tháng hoặc lâu hơn. Bệnh viêm gan B mãn tính là một chứng bệnh "thầm lặng", virus này xâm lấn vào gan, gây tổn hại cho gan sau một thời gian, nhưng thường không biểu hiện triệu chứng bệnh nào cả.

Sau khi bệnh đã tấn công vào gan trong một thời gian dài sẽ xuất hiện một số triệu chứng của bệnh như: đau gan, chán ăn, mệt mỏi, sút cân nhanh, rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàn mắt… Khi phát hiện những dấu hiệu trên, người bệnh cần kiểm tra và có phương án điều trị viêm gan B mãn tính kịp thời nhằm ngăn chặn sự phát triển của virus.

Có khoảng 80% người bệnh sẽ không có các biến chứng nặng, 20% người bệnh sẽ có các biến chứng nặng như xơ gan, ưng thư gan và một số trường hợp người bệnh có thể tử vong.

  Viêm gan B mãn tính

Virus viêm gan B xâm nhập lâu sẽ khiến bệnh trở thành viêm gan B mãn tính

>> Xem thêm: Hậu quả của việc không chữa viêm gan B mãn tính

SỨC TÀN PHÁ CỦA CĂN BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Khoảng 350 triệu người trên thế giới hiện nay mắc bệnh viêm gan B mạn tính. Thật vậy, 1 trong 4 người lớn bị bệnh viêm gan B mạn tính lúc con nhỏ phải đương đầu với nguy cơ bị thiệt mạng vì chứng xơ gan hay ung thư gan.

Viêm gan B mạn tính là bệnh gan do virus viêm gan gây ra. Phần lớn những người mắc virus viêm gan B không có triệu chứng rõ rệt. Một số trường hợp có thể cảm thấy mệt mỏi, biếng ăn, buồn nôn, đau vùng dưới sườn phải, nước tiểu sậm màu, vàng mắt, vàng da...

Những người nhiễm viêm gan B đều có nguy cơ biến thành viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan và dẫn đến tử vong. Sự lây truyền xảy ra theo các con đường truyền máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Tất cả mọi người có xét nghiệm HbsAg dương tính đều có khả năng lây truyền bệnh. Nhóm người có nguy cơ cao là tiêm chích ma tuý, phải truyền máu nhiều lần, người có quan hệ tình dục không an toàn và trẻ sinh ra từ những phụ nữ có viêm gan B.

Những trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B rất dễ bị viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan nguyên phát và có tuổi thọ ngắn ngủi. Người ta ước tính có khoảng 15 - 20% số người nhiễm viêm gan B sẽ chết sớm vì xơ gan hoặc ung thư gan. Viêm gan B còn là nguyên nhân gây nên 80% các trường hợp ung thư gan trên thế giới.

Viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mạn tính bệnh rất dễ chuyển sang xơ gan và ung thư gan

>> Xem thêm: Bị viêm gan B mãn tính sống được bao lâu?

LÀM SAO ĐỂ BIẾT BẠN CÓ MẮC VIÊM GAN B MÃN TÍNH HAY KHÔNG?

Thực hiện các xét nghiệm là biết được viêm gan B mạn tính có ở trong cơ thể của bạn không. Một thử nghiệm máu đơn giản gọi là "xét nghiệm máu để tìm viêm gan B" được dùng để chẩn đoán bệnh viêm gan B.

Bác sĩ chỉ cần một mẫu máu để làm thử nghiệm tìm viêm gan B nhưng bác sĩ sẽ dùng mẫu máu này để làm ba xét nghiệm khác nhau. Nếu thử nghiệm máu của quý vị dương tính đối với siêu vi viêm gan B, bạn sẽ được thử nghiệm lại trong sáu tháng. Nếu kết quả xét nghiệm của bạn vẫn là dương tính thì tình trạng nhiễm siêu vi của quý vị là mạn tính.

>> Xem thêm: Những ai cần xét nghiệm viêm gan B?

VAI TRÒ CỦA KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ TRONG PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Viêm gan B mạn tính là một chứng bệnh thầm lặng, có nghĩa là bệnh này có thể làm tổn hại lá gan của bạn nhiêu năm mà có thể bạn không hề biết. Nếu không làm xét nghiệm máu thường xuyên, bác sĩ khó biết là gan của bạn có bị bệnh hay không.

Ngay cả khi trong cơ thể bạn không có virus gây bệnh, nhưng khi bạn chủ quan không kiểm tra sức khỏe định kỳ virus gây bệnh xuất hiện lúc nào bạn không biết và đó là con đường khiến bệnh trong cơ thể bạn càng phát triển mạnh hơn.

Do vậy, với người bệnh viêm gan B nên kiểm tra sức khỏe 3 – 6 tháng một lần. Với người khỏe mạnh cũng nên đi kiểm tra sức khỏe một năm hai lần để có một sức khỏe tốt và phòng tránh được mọi bệnh tật.

Người mắc bệnh viêm gan B mãn tính không nên chủ quan mà nên thực hiện những lời khuyên của các bác sĩ trong điều quá trình điều trị bệnh, cả về chế độ ăn uống, nhằm hạn chế sự tiến triển mới của bệnh. Thực hiện phòng và điều trị tốt sẽ đẩy lui bệnh ra khỏi cộng đồng và xã hội.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất hiện nay có khả năng ngăn chặn hoàn toàn sự phát triển của virus viêm gan B.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292