Chào mừng bạn đến với Những điều cần biết về bệnh viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những điều cần biết về bệnh viêm gan B

2018-11-26 08:14:29 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Bài viết dưới đây sẽ trình bày cho bạn những điều cần biết về bệnh viêm gan B. Viêm gan B là gì, nguyên nhân và con đường lây truyền của nó, …Viêm gan B là bệnh gan thường gặp nhất trên thế giới do siêu vi khuẩn B gây ra. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bị nhiễm viêm gan B cao nhất thế giới. Ở nước ta có khoảng 10 triệu người đang bị nhiễm viêm gan B. Bệnh đang có dấu hiệu tăng lên nếu chúng ta không có biện pháp để phòng ngừa bệnh.

 

 

Viêm gan B và những điều cần biết về bệnh viêm gan B

Viêm gan B và những điều cần biết về bệnh viêm gan B

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM GAN B

Bệnh viêm gan B - Hepatitis B là gì?

Viêm gan B (HBV - Hepatitis B virus): là một số dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục, bệnh xuất hiện nhiều nhất tại các nước đang phát triển. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. HBV cũng là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.

Một số người bị nhiễm viêm gan B có thể vẫn khá khỏe mạnh sau vài tuần khi biết mình đã bị lây nhiễm, trong khi nhiều người khác (đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) bệnh thường không gây hậu quả tức thời. Ở những nhân này, bệnh sẽ tiếp tục phát triển trong cơ thể và khoảng vài chục năm sau đó, các vấn đề về gan sẽ nghiêm trọng hơn nhiều nếu không được điều trị. Triệu chứng viêm gan B trong thời gian đầu không có những biểu hiện rõ ràng nên khi phát hiện ra có những triệu chứng bất thường thì nên đến các bệnh viện hoặc các cơ sở uy tín khám và chẩn đoán để chữa trị kịp thời Viêm gan B ở trẻ em có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng thay đổi tùy theo thể bệnh, thời kỳ bệnh và lứa tuổi.

Con đường lây nhiễm viêm gan B

HBV là căn bệnh viêm nhiễm do máu, điều đó có nghĩa là có siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Nếu máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HBV xâm nhập vào cơ thể của người lành qua vết cắt hoặc chỗ hở khác, người lành rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.

 

Con đường lây nhiễm chính là 1 trong những điều cần biết về bệnh viêm gan B

Con đường lây nhiễm chính là 1 trong những điều cần biết về bệnh viêm gan B

HBV là loại siêu vi sống rất dai, thậm chí chúng còn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày. Chính vì vậy rất dễ nhiễm HBV nếu sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ với người đã nhiễm bệnh hoặc nếu máu hoặc chất dịch cơ thể có siêu vi HBV đã tiếp xúc với một vết thương hở miệng hoặc da bị bong. Do đó, những em bé sinh ra có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc bệnh vì các bé tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.

HBV cũng lây lan dễ dàng qua dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách. HBV cũng có thể lây lan qua lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy, cottons và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy. Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người. 

Phòng ngừa viêm gan b như thế nào

Cách phòng ngừa chính là 1 trong những điều cần biết về bệnh viêm gan B, nó có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe cá nhân. Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm và mọi người đều là đối tượng để cho bệnh tấn công. Theo các bác sĩ ở phòng khám chuyên khoa gan cho biết, chủng ngừa là cách phòng tránh viêm gan B tốt, hiệu quả và an toàn. Các tổ chức y tế khuyến cáo nên chích ngừa loại thuốc này cho trẻ sơ sinh khi ra đời và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa. Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng những người lớn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do công việc hoặc tiếp xúc với người bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh đều nên đi chủng ngừa. Phòng ngừa và điều trị viêm gan B kịp thời là cơ sở điều trị và ngăn ngừa viêm gan B phát triển lên thành bệnh viêm gan B mãn tính

 

Phòng ngừa bệnh tốt là 1 trong những điều cần biết về bệnh viêm gan B

Phòng ngừa bệnh tốt là 1 trong những điều cần biết về bệnh viêm gan B

Ngoài phòng ngừa, chúng ta còn có thể phòng ngừa HBV bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

  • Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
  • Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể
  • Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu
  • Không chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.

Với những điều cần biết về bệnh viêm gan B trên đây, chắc hẳn bạn đã trau dồi được những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất cho căn bệnh này, cũng như cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Việc thăm khám thường xuyên cũng có ý nghĩa rất lớn cho quá trình điều trị và bảo vệ sức khỏe. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292