Chào mừng bạn đến với Bạn hiểu gì về bệnh ung thư gan nguyên phát?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bạn hiểu gì về bệnh ung thư gan nguyên phát?

2018-10-26 08:32:12 Bệnh Viêm Gan

Ung thư gan nguyên phát là một bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tỷ lệ mắc ung thư gan ở nước ta rất cao. Hầu hết bệnh nhân ung thư gan sống thêm chỉ khoảng từ 6 tháng đến 1 nǎm tính từ khi phát bệnh, đa số bệnh nhân đều đến với thầy thuốc ở giai đoạn muộn…Vậy ung thư gan nguyên phát là gì và sự nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào?

1. TRIỆU CHỨNG UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Triệu chứng ung thư gan nguyên phát

Khi khối u lớn dần, có thể thấy một hay nhiều triệu chứng như mệt mỏi, sụt cân, đau tức hạ sườn phải, chán ăn

Ở thời kỳ đầu đa số bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng gì, thường bệnh được phát hiện qua siêu âm định kỳ hoặc xét nghiệm AFP tăng cao.

Khi khối u lớn dần, có thể thấy một hay nhiều triệu chứng dưới đây: mệt mỏi, sụt cân, gầy sút nhanh; đau âm ỉ, cảm giác tức nặng khó chịu vùng hạ sườn phải; chán ăn, ăn chậm tiêu; sốt; vàng da; cổ chướng; có thể bệnh nhân tự sờ thấy khối u ở vùng hạ sườn phải…

Khi thăm khám, bác sỹ chuyên khoa sẽ xác định bản chất khối u cùng với việc đánh giá toàn trạng cơ thể bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

2. NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Bệnh gan do virus

Viêm gan virus gây ung thư gan

Viêm gan do virus viêm gan B và C là những yếu tố đầu tiên dẫn đến ung thư gan nguyên phát

Viêm gan do virus Viêm gan B và C là những yếu tố đầu tiên dẫn đến ung thư gan nguyên phát. Ở những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B hoặc C mạn tính và ung thư gan, vật liệu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy trong vật liệu di truyền của các tế bào ung thư. Vật liệu di truyền virus viêm gan B, C này có thể phá vỡ các vật liệu di truyền trong các tế bào gan bình thường, gây ra tổn thương cho các tế bào gan, sau đó dần sẽ phát triển thành ung thư gan.

Độc tố Aflatoxin của nấm mốc (AF)

Aflatoxin B1 là sản phẩm của nấm Aspergillus và A.parasiyicus (ở gạo, lạc, ngũ cốc kém bảo quản) đã được chứng minh từ lâu là có thể gây ung thư gan nguyên phát. Đó là một chất gây ung thư tương tác với HBV.

Rượu

Xơ gan mạn tính do uống rượu cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên ung thư gan. Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác. 

Các yếu tố khác

Các yếu tố như nội tiết hay các yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Ở những bệnh nhân có gia đình có người bị ung thư gan thì cũng có thể sẽ bị mắc ung thư gan nguyên phát.

Ngoài ra một số yếu tố khác như khói bụi thuốc lá, thuốc tránh thai, thuốc trừ sâu, tiếp xúc với những chất độc trong gan… cũng là một nguyên nhân dẫn đến ung thư gan nguyên phát.

3. ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT NHƯ THẾ NÀO?

Khác với các loại ung thư khác, hóa trị và xạ trị hầu như không có tác dụng gì đối với ung thư gan. Hiện nay, với căn bệnh này, các phương pháp điều trị chủ yếu được sử dụng tại Việt Nam là phẫu thuật cắt gan (cắt bỏ phần gan có mang khối ung thư), đốt nhiệt cao tần (dùng sóng có tần số như tần số của sóng radio truyền qua một cây kim cắm vào khối ung thư, tạo hiệu ứng nhiệt tại chỗ làm cho khối u bị phá hủy) và hóa dầu thuyên tắc mạch hay còn gọi là nút mạch (cắt nguồn máu đến nuôi khối ung thư khiến cho khối ung thư bị thiếu máu nuôi và chết khô).

Phòng bệnh là phương pháp tốt nhất chống ung thư gan. Phải nỗ lực làm giảm xơ gan phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính. Việc tiêm phòng vacxin chống siêu vi A , B là rất cần thiết cho chúng ta. Ngoài ra, lời khuyên từ các bác sĩ tại benhviemgan.net chúng ta không nên uống rượu, bia, các chất có cồn và phải khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện ung thư gan sớm từ đó có cách điều trị phù hợp. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292