Chào mừng bạn đến với Bạn hiểu gì về bệnh viêm gan C mạn tính?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bạn hiểu gì về bệnh viêm gan C mạn tính?

2018-11-26 07:50:02 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Viêm gan C mạn tính là căn bệnh nguy hiểm bởi bệnh diễn biến âm thầm, không gây cho người bệnh bất cứ triệu chứng gì, vì thế mà người bệnh hầu như không biết. Chỉ đến khi bệnh tình đã quá nặng, thậm chí đã chuyển sang giai đoạn xơ gan và ung thư gan rồi người bệnh mới thấy đau, đi kiểm tra mới biết thì phần lớn bệnh tình đã ở giai đoạn muộn. Do đó, việc hiểu và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

>> Xem thêm: Bệnh nhân viêm gan C mạn tính dễ tái phát bệnh

>> Xem thêm: Chữa viêm gan C mãn tính bằng peg-interferon

 

viêm gan C mạn tính

Bệnh viêm gan C mạn tính là bệnh gì?

BIỂU HIỆN BỆNH VIÊM GAN C MẠN TÍNH

Ở người bệnh viêm gan C, sau đợt nhiễm trùng đầu tiên, bệnh vẫn kéo dài, siêu vi vẫn còn hiện diện trong cơ thể, được gọi là viêm gan siêu vi C mạn tính.  Lưu ý là trong viêm gan siêu vi C, tỷ lệ bệnh chuyển sang mạn tính lên đến 75-85%.

Phần lớn người bệnh viêm gan C mãn tính không có triệu chứng nào đặc trưng, nếu có chỉ là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… như biểu hiện của cảm cúm. Rất ít người có biểu hiện vàng da, vàng mắt. Chỉ đến khi bệnh tình đã ở giai đoạn nặng người bệnh mới thấy các triệu chứng rõ ràng hơn, tuy nhiên lúc này việc điều trị bệnh đã khá khó khăn và gây tốn kém cho người bệnh.

Viêm gan C mạn tính gây nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, với tỷ lệ xơ gan lên đến 20%, ung thư gan khoảng 5%.  Ngoài xơ gan và ung thư gan, bệnh nhân có thể tử vong vì suy gan cấp. Với khoảng 170 triệu người trên toàn thế giới nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C, số lượng người tử vong hàng năm liên quan đến bệnh viêm gan siêu vi C là 350.000 người.  Một con số không hề nhỏ.

Bệnh viêm gan C mạn tính

Khả năng dẫn đến biến chứng của viêm gan C mạn tính rất lớn

LỜI KHUYÊN BÁC SỸ

Theo các bác sĩ benhviemgan.net, trước hết, người bệnh phải xét nghiệm HCV trong máu. Nếu HCV dương tính, phải tiến hành định lượng siêu vi (HCV-RNA Định lượng) nhằm xác định chính xác số lượng siêu vi. Sau khi xác định số lượng siêu vi, chúng ta cần phải xác định kiểu gen. Có 6 kiểu gen chính: 1, 2, 3, 4, 5, 6. Kiểu gen giúp tiên lượng đáp ứng điều trị viêm gan C mãn tính.

Khi đã nhiễm bệnh viêm gan C mạn tính, ngoài việc phải đến khám bệnh đúng bác sĩ chuyên khoa Gan, người bệnh cần nên lưu ý tránh lây lan cho người khác. Ví dụ: quan hệ tình dục an toàn, vì xuất độ lây qua đường tình dục thấp, nhưng vẫn có.  Không dùng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, máy thử đường huyết vì có thể lây bệnh cho người khác.  Nếu có vết cắt hay bị phỏng: phải dùng băng keo cá nhân.  Không hiến máu, nội tạng, mô, hoặc tinh trùng vì sẽ lây nhiễm bệnh cho người khác.

Điều cần lưu ý là bệnh viêm gan siêu vi C không lây qua hắt hơi, ho, sổ mũi, ôm hôn, bắt tay, hoặc ăn chung mâm. Như vậy, người bệnh hoàn toàn yên tâm, thoải mái vui sống cùng người thân trong gia đình, có thể nâng niu, ẳm bồng con cháu mà không sợ lây truyền bệnh.

>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người viêm gan C mạn tính

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292