Chào mừng bạn đến với Bệnh gan do rượu vì sao?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh gan do rượu vì sao?

2018-09-25 08:05:38 Bệnh Viêm Gan

Từ ngàn năm nay  rượu đã trở thành một thứ đồ uống được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng. Tại Việt Nam việc sử dụng rượu hay các thứ uống có cồn trong các bữa tiệc, ngày hội, sinh nhật... là rất phổ biến. Tuy nhiên việc uống rượu quá nhiều không giới hạn nhất định, sẽ trở thành một mối nguy hại cho chính người uống rượu bởi đó cũng chính là con đường dẫn tới các bệnh về gan.

Bệnh gan do rượu vì sao

Sử dụng nhiều rượu bia dễ dẫn đến viêm gan do rượu

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA GAN

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể (sau da). Gan đóng nhiều vai trò quan trọng khác nhau trong việc bảo tồn sức khỏe của chúng ta. Tùy theo kích thước và trọng lượng của mỗi cá nhân, gan có sức nặng từ 1.100 đến 1.800 gram. Gan phụ nữ nhỏ hơn gan đàn ông.

>> Xem thêm: Khám và điều trị viêm gan do rượu

Gan nằm dưới lồng ngực phải, cách phổi bởi hoành cách mô. Gan vẫn được chia thành 2 thùy chính, thùy phải và thùy trái, dựa theo vị trí của dây chằng liềm. Dây chằng này nối liền gan với hoành cách mô và thành bụng trước. Tuy nhiên, sự phân chia này không tương ứng với cơ cấu của lá gan, nên ngày nay, người ta chia lá gan thành 8 khúc dựa vào những phân phối của mạch máu.

Gan thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau trong cơ thể như: xử lý những thực phẩm được nạp vào cơ thể thành năng lượng và chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể, loại bỏ các chất có hại từ máu...Gan bị tổn thương sẽ không chỉ ảnh hưởng tới gan và các bộ phận khác trong cơ thể trong thương tổn. Gan có vai trò quan trọng là như vậy, việc gây tổn thương cho gan đều sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng trong cơ thể mỗi người. Do vậy mỗi người nên có trách nhiệm bảo vệ cho chính sức khỏe của mình.

 

Rượu bia gây ra nhiều bệnh lý về gan khác nhau

Rượu bia gây ra nhiều bệnh lý về gan khác nhau

TẠI SAO LẠI MẮC VIÊM GAN DO RƯỢU?

Có người biết rằng việc uống nhiều rượu hay các thức uống có cồn là không tốt cho sức khỏe, nhưng họ không biết được rượu chính là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về gan, viêm gan do rượu. Bởi theo các bác sĩ ở benhviemgan.net chỉ ra, rượu có thể gây thiệt hại hoặc phá hủy các tế bào gan. Gan phân hủy rượu, do đó rượu được loại bỏ khỏi cơ thể. Tuy nhiên, gan có thể chịu tổn thương hoặc hư hỏng nghiêm trọng nếu lượng rượu nạp vào cơ thể vượt quá khả năng gan có thể xử lý. Khi gan vượt quá khả năng xử lý gan sẽ bị ảnh hưởng lớn và nguy cơ dẫn tới các bệnh về gan là cao.

Không ít người thắc mắc tại sao bệnh gan lại do rượu? Đó là trong rượu 90% là Axetandehit được chuyển thành chất axetan, axetan được thải qua thận. Nếu sử dụng thường xuyên rượu việc thải độc của cơ thể sẽ phải hoạt động quá nhiều, giải phóng ion H+ từ đó ion H+ sẽ kết hợp với AND tạo ra thành phần làm thay thế cho acid béo, làm cho chất béo giảm đi, khiến mỡ đọng lại trong gan nhiều dẫn tới viêm và sau đó nặng lên thành xơ gan.

Ngoài ra đối với trường hợp nam giới nếu uống dưới 60mml và nữ giới là 20mml/ ngày thì ảnh hưởng lên gan sẽ ít hơn. Tuy nhiên, nếu uống liên tục và kéo dài trên 8 năm trở đi sẽ tích tụ lại và ảnh hưởng lớn tới gan và sức khỏe.   Các bác sĩ ở phòng khám Kim Mã khuyên, đối với những người uống rượu nhiều nên hạn chế sử dụng, với những người thường phải tham gia các bữa tiệc, sinh nhật, hội họp... nên tránh dùng đồ uống có hại này. Chỉ khi biết quan tâm tới sức khỏe của chính mình, không sử dụng những chất có ảnh hưởng tới gan thì sức khỏe của mỗi người sẽ được cải thiện.

>> Xem thêm: Viêm gan do rượu gây ra những nguy hiểm nào?
 

 

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292