Chào mừng bạn đến với Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu

2018-11-26 09:00:19 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

Có nhiều bệnh nhân thắc mắc: “ Tôi không uống rượu bia sao tôi lại bị gan nhiễm mỡ?”. Thật ra, ngoài rượu bia thì còn nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Vậy, nguyên nhân đó là gì? Gan nhiễm mỡ không do rượu bia thì có dẫn đến xơ gan không và có cách nào để điều trị?

BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU LÀ GÌ?

Gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH – Nonalcoholic steatohepatitis) là một bệnh lý gan thường gặp, có diễn tiến bệnh âm thầm. Bệnh gần giống với bệnh viêm gan do rượu nhưng xảy ra trên người ít khặc không uống rượu. Điểm nổi bật của gan nhiễm mỡ không do rượu là sự hiện diện mỡ trong gan, kèm với viêm và tổn thương mô gan. Hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy khỏe mạnh. Tuy nhiên, Gan nhiễm mỡ không do rượu có thể diễn tiến nặng và dẫn đến xơ gan.

Gan nhiễm mỡ trong thời gian dài dẫn tới xơ gan

Gan nhiễm mỡ không do rượu trong thời gian dài dẫn tới xơ gan

Tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu có xu hướng tăng có thể là do tỷ lệ béo phì tăng. Trong 10 năm qua, tỷ lệ béo phì đã tăng gấp đôi ở người lớn và gấp ba lần ở trẻ em. Tiểu đường và cholesterol trong máu cũng có liên quan đến tình trạng béo phì. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng đáng kể đến sức khỏe người bị gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu nếu diễn tiến lâu dài sẽ làm tổn thương tế bào gan, dễ đưa đến tình trạng xơ hóa gan, cuối cùng là xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Cũng có phần tương tự như bệnh do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường diễn biến qua bốn giai đoạn là gan nhiễm mỡ đơn thuần, giai đoạn viêm gan do thoái hóa mỡ, tiếp theo là giai đoạn gan bị xơ hóa và cuối cùng là đưa đến xơ gan.

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Triệu chứng gan nhiễm mỡ không do rượu thường diễn tiến rất âm thầm, có rất ít hoặc hoàn toàn không có triệu chứng. Bệnh nhân thường không cảm thấy gì ở giai đoạn đầu của bệnh và chỉ bắt đầu có các triệu chứng như mệt mỏi, giảm cân và suy nhược khi bệnh đã nặng hoặc đã xuất hiện xơ gan.
Sự phát triển của gan nhiễm mỡ không do rượu có thể phải mất nhiều năm thậm chí hàng chục năm. Quá trình này có thể ngừng lại và trong một số trường hợp, bệnh sẽ thoái lui mà không cần điều trị đặc hiệu. Bệnh cũng có thể tiến triển xấu đi từ từ, gây ra sẹo hoặc “xơ hóa” và tích tụ dần trong gan. Quá trình xơ hóa phát triển sẽ dẫn đến xơ gan, gan bị tổn thưởng, trở nên xơ cứng và không thể hoạt động bình thường. Không phải tất cả bệnh nhân đều phát triển đến xơ gan nhưng một khi đã phát triển đến xơ gan thì khó có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

NGƯỜI CÓ NGUY CƠ BỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU?

Đó là những người có tuổi trên 50, người có thể trạng mập ( chỉ số khối cơ thể từ 28kg/m2 trở lên), bị bệnh béo phì, bị bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, hút thuốc lá nhiều và nồng độ cholesterol cao trong máu.

      Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường xuất hiện ở người thừa cân, béo phì...      

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường xuất hiện ở người thừa cân, béo phì...

NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu.
Bệnh thường xảy ra ở những người tuổi trung niên thừa cân hoặc béo phì. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu thường có lipid máu cao, chẳng hạn như cholesterol và triglycerides, nhiều trường hợp có bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, nhưng không phải tất cả mọi người béo phì hoặc tất cả các bệnh nhân tiểu đường đều bị gan nhiễm mỡ không do rượu. Một số trường hợp bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu nhưng lại không béo phì, không có bệnh tiểu đường, và có cholesterol và lipid máu bình thường.
Một số yếu tố được đề xuất có khả năng gây bệnh là:
  • Do sự đề kháng insulin
  • Do sự phóng thích các protein viêm gây độc
  • Do tăng quá trình oxi hóa trong tế bào gan

ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU NHƯ THẾ NÀO?

Thực tế đã có rất nhiều các nghiên cứu khác nhau về các phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu dùng thuốc và không dùng thuốc trên lâm sàng. Tuy nhiên, cho đến nay, hầu như chỉ có mỗi phương pháp giảm cân và tập thể dục hàng ngày sao cho có hiệu quả nhất chính là phương pháp an toàn và đem lại lợi ích nhiều nhất cho những bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Phương pháp giảm cân có hiệu quả nhất đối với phần lớn các bệnh nhân là giảm từ 0,5-1kg mỗi tuần và nên giảm cân cho đến khi bệnh ổn định và không để tăng cân trở lại. Chú ý tầm soát ung thư gan nếu bệnh đã diễn tiến đến giai đoạn xơ gan.

Ngoài ra, bệnh nhân phải loại bỏ các nguy cơ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ như điều trị ổn định các bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường type 2, không hút thuốc lá và không uống rượu bia ( giống như là đang điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu). Bên cạnh đó, chúng ta nên kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa để tầm soát xem có từng bị nhiễm virus viêm gan B hay không và nếu chưa bị nhiễm thì nên tư vấn chích ngừa viêm gan B vì những hậu quả nghiêm trọng của nó ( viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan). Ngoài ra, trong một số trường hợp có tình trạng xơ hóa gan tiến triển và bệnh nhân không có bệnh mạch vành thì sinh tố E cũng có thể dùng kèm theo các phương pháp giảm cân cho thấy cũng có thể đem lại những hiệu quả nhất định.

                          Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu            

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Tóm lại, ăn uống hợp lý không để tăng cân, tập thể dục đều đặn, không uống hoặc ít nhất cũng không được lạm dụng rượu bia, không hút thuốc lá, điều trị ổn định các bệnh mắc phải về tim mạch và đái tháo đường type 2 sẽ là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu, giúp chúng ta rất nhiều trong việc phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh về sau này như xơ gan và ung thư gan. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292