Chào mừng bạn đến với Bệnh gan nhiễm mỡ nặng hơn do uống rượu
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh gan nhiễm mỡ nặng hơn do uống rượu

2018-11-26 09:02:26 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

1. RƯỢU GÂY RA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Có đến khoảng 40% người thường xuyên uống rượu với mức trên bình thường sẽ mắc gan nhiễm mỡ. Ở những người đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ rồi mà tiếp tục uống rượu sẽ có nguy cơ mắc xơ gan hoặc ung thư gan cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Rượu có hại cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Rượu làm tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan ở người bệnh gan nhiễm mỡ

Biểu hiện đầu tiên của gan nhiễm mỡ do rượu có thể xuất hiện từ 3 đến 4 tuần khi thường xuyên dùng rượu hằng ngày với lượng lớn. Gan nhiễm mỡ được định nghĩa là trên 50% tổng số tế bào gan bị nhiễm mỡ. 

Uống rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ, làm tăng cacbohydratm và axit glucorophotphat do gan bị giảm chức năng khi uống rượu, dẫn đến tăng este axit béo, và cuối cùng là tăng tạo tryglicerit.

Cùng với đó là rượu làm giảm oxy hóa axit béo ở ngoài gan. Sự suy giảm chức năng gan kết hợp với chế độ dinh dưỡng kém ở người uống rượu gây hạn chế quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan, hậu quả là tăng nhiễm mỡ ở gan. 

Bên cạnh lạm dụng rượu thì chứng béo phì, đái tháo đường hoặc dùng các thuốc ví dụ như corticoide và tetracyckline cũng có thể gây nên chứng gan nhiễm mỡ.

>>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

2. TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

Bệnh nhân mắc chứng gan nhiễm mỡ thường không đau. Tuy nhiên đôi khi cũng có cảm giác nặng tức bụng trên. Xét nghiệm có thể tăng nhẹ gamma - GT hoặc các Transaminase GOT và GPT trong một số ít trường hợp. Tuy nhiên đa số trường hợp không thấy biểu hiện gì bất thường.

 

Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng thường thấy ở người bệnh gan nhiễm mỡ

Khi gan nhiễm mỡ trở nên nặng hơn, tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng, người bệnh thường bị mệt mỏi, chán ăn do gan bị tổn thương khiến chức năng gan hoạt động không bình thường.

Điều trị gan nhiễm mỡ do rượu

Phương pháp điều trị nhiễm mỡ gan do rượu quan trọng nhất là giảm lượng rượu tiêu thụ hoặc ngừng hẳn uống rượu và theo dõi diễn biến của các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm mỡ gan. 

Ngừng uống rượu

Ngừng uống rượu để theo dõi tình trạng bệnh

Ngoài ra, người bệnh cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, các loại khoáng chất và vitamin để giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Việc tập thể dục thể thao nhẹ nhàng cũng làm cho người bệnh có được tinh thần thoải mái, sức đề kháng được tăng cường, từ đó đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ nhanh hơn.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292