Chào mừng bạn đến với Bệnh gan thường mắc ở người cao tuổi
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh gan thường mắc ở người cao tuổi

2018-09-22 07:45:19 Bệnh Viêm Gan

Mọi người ai cũng có thể trở thành đối tượng mắc các bệnh về gan. Đối với người cao tuổi nguy cơ mắc bệnh gan rất cao.

Người cao tuổi khi bị bệnh gan thường khó điều trị và khó phục hồi hơn ở người trẻ. Biểu hiện bệnh và phương pháp điều trị cũng khác nhau tùy lứa tuổi. Lưu lượng máu qua gan, kích thước gan và khả năng phục hồi của gan giảm dần theo tuổi. Sự suy giảm này biểu hiện: giảm chức năng gan, suy giảm khả năng phục hồi của gan sau các bệnh viêm gan do virus, suy gan kịch phát và viêm gan do thuốc.

>> Xem thêm: Biến chứng xơ gan ở người lớn tuổi

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh gan ở người cao tuổi

MỘT SỐ BỆNH VỀ GAN NGƯỜI GIÀ THƯỜNG MẮC PHẢI

Một số bệnh gan ở người cao tuổi

Một số bệnh gan ở người cao tuổi

Người cao tuổi khi về già khả năng miễn dịch của cơ thể cũng giảm dần, nguy cơ mắc các bệnh về gan cao. Các chuyên gan đã nghiên cứu và chứng minh được người già thường mắc các loại bệnh về gan như:

Viêm gan virus cấp tính

Ở người cao tuổi, viêm gan do virus cấp tính biểu hiện thầm lặng, kéo dài, diễn biến nặng hơn người trẻ có thể do giảm khả năng miễn dịch.

Viêm gan A

Ít gặp ở người cao tuổi do tính miễn nhiễm cao. Song tỷ lệ tử vong lại gia tăng theo tuổi: độ tuổi 15-39 là 0,4%, nhưng trên 40 tuổi là 1,1% và trên 65 tuổi là 4%.

Viêm gan B và D

Cũng ít gặp ở người cao tuổi. Biểu hiện bệnh thường liên quan đến đường mật, bệnh lâu hồi phục. Thời gian HBsAg chuyển âm tính thường dài hơn và nguy cơ tiến triển thành bệnh gan mạn tính cao. Người cao tuổi không đáp ứng tốt với chủng ngừa viêm gan B, rất có thể do có sự giảm các tế bào sinh kháng thể B. Do đó ở người cao tuổi phải chủng ngừa viêm gan B liều cao mới có kết quả.

Viêm gan virus mạn tính

Tiến triển viêm gan virus mạn tính B và C ở người cao tuổi tương tự như các lứa tuổi khác. Nhưng cần lưu ý rằng xét nghiệm HBeAg âm tính hoặc nồng độ HBV - DNA huyết tương thấp, chứng tỏ sự sao chép virus ở bệnh nhân cao tuổi kém hơn, nên có thể giảm điều trị bằng thuốc kháng virus. Việc phối hợp peginterferon và ribavirin trong điều trị viêm gan C mạn tính cho kết quả tốt ở người trẻ nhưng lại giảm dung nạp thuốc ở bệnh nhân cao tuổi, mặt khác những tác dụng phụ do interferon, thiếu máu do ribavirin có tác động xấu. Viêm gan mạn tính B và C có nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan (HCC), vì sự phát triển HCC tương quan với thời gian viêm gan mạn tính nên bệnh nhân xơ gan cao tuổi do viêm gan B hoặc C mạn tính phải được kiểm tra định kỳ siêu âm gan và tìm alphafetoprotein 6 tháng/lần.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Chiếm tỷ lệ khoảng 20% dân số, hay gặp ở người béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, trong đó khoảng 10% tiến triển đến xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Bệnh gan tự miễn

Viêm gan tự miễn điển hình thường xảy ra ở phụ nữ tuổi trung niên. Điều trị thường khó khăn do tác dụng phụ của việc dùng corticoid kéo dài ở phụ nữ sau mãn kinh, vì họ đã có sẵn nguy cơ cao các bệnh loãng xương, béo phì, tăng huyết áp, glaucome…

Bệnh gan chuyển hóa

Hereditary hemochromatosi (bệnh gan ứ sắt) thường gặp ở bệnh nhân nữ trên tuổi 65, có triệu chứng: mệt mỏi, tiểu đường, lãnh cảm, viêm khớp, thiếu hụt men alpha-1 antitrypsin. Thiếu men alpha-1 antitrypsin có thể là nguyên nhân của 5% bệnh nhân trên 65 tuổi bị xơ gan.

Cần điều trị bệnh gan sớm cho người cao tuổi

Cần điều trị bệnh gan sớm cho người cao tuổi

Biến chứng xơ gan ở người cao tuổi

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa, biểu hiện thường là chảy máu ồ ạt do vỡ tĩnh mạch thực quản và là nguyên nhân tử vong. Việc phục hồi sau khi có cổ trướng, xuất huyết thường khó và hay tái phát, khả năng sống thấp. Ung thư tế bào gan thường khó điều trị, tỷ lệ tử vong cao.

Ngoài ra các bác sĩ ở benhviemgan.net cho biết, bệnh gan là bệnh nguy hiểm khi xâm nhập vào người cao tuổi. Do đó, người cao tuổi nên chú ý tới sức khỏe của mình cũng như đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.

>> Xem thêm: Nguy hiểm khi người cao tuổi mắc xơ gan

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi cần làm gì?

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292