Chào mừng bạn đến với Bệnh sán lá gan có nguy hiểm?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh sán lá gan có nguy hiểm?

2018-09-25 06:00:02 Bệnh Viêm Gan
Bệnh sán lá gan là căn bệnh gặp khá phổ biến ở nước ta hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Sán lá gan có trong các loại rau sống trong nước (cải xoong, ngổ, rau cần, ngó sen)… chúng xâm nhập vào dạ dày, màng ruột, vào gan rồi sau đó định hình ở ống mật. Nếu người bệnh không biết và có biện pháp chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây tổn thương biểu mô đường mật, tắc mật, viêm và xơ hoá đường mật thứ phát, có thể gây ung thư biểu mô đường mật.
 

Con đường xâm nhập của sán lá gan

 
Khi người ăn sống rau mọc dưới nước hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán, ấu trùng sán vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tá tràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhu mô gan gây tổn thương gan.
 
Sau giai đoạn xâm nhập vào nhu mô gan từ 2-3 tháng, sán xâm nhập vào đường mật trưởng thành và đẻ trứng. Tại đây sán trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm (có thể tới 10 năm) nếu không được phát hiện và điều trị. Tại đường mật: sán gây tổn thương biểu mô đường mật, tắc mật, viêm và xơ hoá đường mật thứ phát, có thể gây ung thư biểu mô đường mật.
 

Biểu hiện bệnh sán lá gan

 
Sau khoảng 6 - tuần khi sán lá gan xâm nhập, người bệnh có biểu hiện hay gặp nhất là: đau bụng, sốt cơn, sút cân, nổi mề đay, ho, khó thở, đau ngực, rối loạn đại tiện, chán ăn và buồn nôn. Có khi đau khắp bụng nhưng thường khu trú ở vùng hạ sườn phải hoặc vùng thượng vị nên dễ nhầm với các bệnh về gan mật hoặc dạ dày. Khi sán lá gan đã khu trú lâu trong cơ thể, gây áp xe có mủ, hủy hoại dần bộ phận gan. Bệnh có thể dẫn đến tử vong do vỡ bao gan, xuất huyết hoặc sốc nhiễm trùng vì viêm phúc mạc…
 
    Bệnh sán lá gan có nguy hiểm-1    
 
Bệnh nhân nhiễm sán lá gan thường bị đau bụng
 

Người bệnh nên làm gì?

 
Các bác sĩ benhviemgan.net cho biết: Bệnh này rất khó chẩn đoán (kể cả dưới hình ảnh siêu âm hay chụp cắt lớp vi tính gan) dễ dẫn đến xử lý không đúng nguyên nhân gây bệnh. Bởi khi ấu trùng xuyên qua các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, các tổn thương có thể gây triệu chứng không rõ rệt.
 
Vì vậy, các bác sĩ benhviemgan.net khuyến cáo: Khi thấy có các triệu chứng trên, người bệnh cần đi xét nghiệm và chẩn đoán sán lá gan. Các xét nghiệm bệnh sán lá gan thường không tốn kém và thời gian xét nghiệm nhanh (24h) nên có thể làm sớm, tránh xảy ra trường hợp nhầm lẫn với các bệnh lý về gan, đặc biệt ung thư gan. Tốt nhất người bệnh nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác, phù hợp.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292