Chào mừng bạn đến với Hỏi - Đáp Bác sĩ: Bệnh ung thư gan có lây không?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hỏi - Đáp Bác sĩ: Bệnh ung thư gan có lây không?

2018-11-29 03:56:57 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang
Ung thư gan có lây không là một câu hỏi thường gặp của rất nhiều người bởi sự nguy hiểm và khả năng gây tử vong cao của bệnh. Nên hiểu đúng để tránh tình trạng sợ hãi, xa lánh người bệnh vì sợ. Hãy cùng các bác sĩ chuyên gan phân tích rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.
 
Bệnh ung thư gan có lây không
 
Bệnh ung thư gan có lây không?

BỆNH UNG THƯ GAN CÓ LÂY KHÔNG? 

Câu trả lời chính xác đó là không. Bệnh ung thư gan không lây nhiễm từ người bệnh sang người lành. Hiện chưa có bằng chứng nào chứng mình rằng những cái nắm tay, hôn ôm, hay thậm chí là quan hệ tình dục, đụng chạm, ăn uống và sinh hoạt chung,…có thể lây nhiễm bệnh. Tế bào ung thư thường khó có thể tồn tại trong một cơ thể khỏe mạnh, bởi hệ thống miễn dịch của người khỏe mạnh sẽ phá hủy hoàn toàn chúng.
 
Tuy nhiên, một điều mà chúng ta cần lưu ý đối với người bệnh ung thư gan có nguyên nhân xuất phát từ mắc bệnh viêm gan B hay C. Bởi vì bệnh viêm gan B hay viêm gan C là những loại bệnh do virus lây nhiễm thông qua 3 con đường chính: máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục. Và 2 loại virus này cũng chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư gan. Do đó, nếu người bệnh ung thư gan bởi 1 trong 2 loại virus này và người lành đã từng có tiếp xúc với người bệnh thông qua 3 con đường trên cũng cần kiểm tra sức khỏe để loại trừ khả năng lây nhiễm virus gây bệnh, phòng ngừa tốt bệnh ung thư gan. Do đó, ung thư gan không có tính tự truyền nhiễm.

HIỂU RÕ VỀ BỆNH UNG THƯ GAN

Theo các bác sĩ benhviemgan.net, những hiểu biết sai lầm về ung thư gan nhiều khi đã dẫn đến những hậu quả nặng nề cho cả người bệnh lẫn người nhà bệnh nhân ung thư, vì thế chúng ta cần phải có sự hiểu biết rõ về căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Ung thư gan – căn bệnh ác tính có quá trình phát triển thầm lặng, khó phát hiện ở giai đoạn sớm, với tỷ lệ tử vong rất cao luôn là mối lo ngại cho mọi người. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư gan như virus viêm gan B, viêm gan C, do uống nhiều rượu, do nhiễm độc,… 
 
Theo bác sĩ benhviemgan.net cũng cho biết, bệnh ung thư tế bào gan không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu khi khối u con nhỏ. Một số những biểu hiện như: mệt mỏi, đầy bụng, chán ăn, sụt cân, đau hạ sườn phải… cũng chỉ xuất hiện khi khối u ở gan đã lớn. Một khi những triệu chứng xuất hiện khá rõ (như: đau dưới sườn phải, khối u xuất hiện nhiều dưới sườn phải, bụng báng, thể trạng gầy sút, sốt, vàng da…) thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa trị lúc này là rất khó khăn. Vì khó phát hiện, nên phần lớn người bệnh đến bệnh viện thường ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu. Chính vì vậy mà việc tầm soát để phát hiện bệnh sớm, phát hiện khối u ở gan khi khối u còn nhỏ là rất quan trọng, nhất là những người mắc bệnh viêm gan mãn tính cần đi tầm soát.
 
Bệnh ung thư gan không lây nhiễm
 
Bệnh ung thư gan không lây nhiễm

LÀM GÌ KHI BỊ BỆNH UNG THƯ GAN? 

Khi không may bị ung thư gan, nhiều người tin rằng “kiếp trước” mắc lỗi lầm nên “kiếp này” bị đày đọa cho mắc bệnh ung thư. Có người thì nhất định không chịu phẫu thuật vì sợ “đụng dao kéo” nên tìm đến các bài thuốc của “lang băm”, cách chữa mê tín dị đoan…, đến khi bệnh quá nặng mới tới bệnh viện thì không kịp. 
 
Các bác sĩ benhviemgan.net cho biết, bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh là rất lớn. Do đó, chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương án điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.
 
Người bệnh cũng cần phải tuân thủ tuyệt đối liệu pháp điều trị bệnh của bác sĩ, tránh việc sử dụng thuốc linh tinh mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn. Người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan vào quá trình điều trị thì bệnh tình mới có thể thuyên giảm được.
 
Để phòng ngừa bệnh ung thư gan, chúng ta cần làm tốt công tác phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, không rượu bia… tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe. Lối sống của chúng ta càng lành mạnh và khoa học bao nhiêu thì nguy cơ chúng ta mắc phải các bệnh hiểm nghèo càng ít bấy nhiêu. Đó cũng chính là lời khuyên của các bác sĩ benhviemgan.net.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292