Chào mừng bạn đến với Viêm gan B ở trẻ nhỏ
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bố mẹ chủ quan, con bị mắc viêm gan B

2018-11-26 10:53:10 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Nhiều ông bố bà mẹ trẻ còn băn khoăn, mù mờ về bệnh viêm gan B ở trẻ nhỏ, không tiêm phòng khi bản thân đã phát hiện nhiễm vi rút  viêm gan B. Thậm chí, có những trẻ sinh ra đến 2 tuổi mới được cha mẹ đưa đi khám bệnh... vì vô tình phát hiện cả hai vợ chồng đều đã mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

viêm gan b ở trẻ nhỏ

Bố mẹ chủ quan, con bị mắc viêm gan B

Nhiều bậc cha mẹ thất thần khi con sinh con ra và được thông báo con nhiễm virus viêm gan B. Nhiều người cuống cuồng không biết làm gì để bảo vệ con. Một số trường hợp các bé kịp thời phát hiện, một số thì vĩnh viễn không kịp chỉ vì sự thiếu hiểu biết của bố mẹ mà các em mang theo virus viêm gan B suốt đời. Bố mẹ vô tình mang đến cho các em nhiều nguy cơ bị xơ gan và ung thư gan về sau.

1. VIÊM GAN B LÂY TỪ MẸ SANG CON CÓ TỶ LỆ RẤT CAO

Theo các bác sĩ Phòng khám Kim Mã, bệnh viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con đang chiếm tỉ lệ cao nhất (lớn hơn cả lây qua đường truyền máu, quan hệ tình dục cộng lại). Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virút viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm sang con là 10% và nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm có lên tới 60 - 70%. Nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh thì nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90%.

>> Xem thêm: Cách phòng viêm gan siêu vi B lây sang con
>> Xem thêm: Phòng tránh lây viêm gan B từ đường tình dục

2. NGUY HIỂM KHI TRẺ SƠ SINH NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh. Số trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 -7%.

Số trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là biểu hiện bệnh không rõ ràng. Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý nên không đưa trẻ đi khám bệnh ngay.

Người ta cũng thấy rằng có tới 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan.

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH CHO TRẺ MẮC VIÊM GAN B

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan Kim Mã, cần thực hiện mọi biện pháp phòng tránh để tránh nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B cho trẻ.

Trẻ mắc viêm gan B

Biện pháp tránh cho trẻ mắc viêm gan B

  • Về phía người mẹ: Xét nghiệm kiểm tra HBsAg trong huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Nếu HBsAg (+) dương tính, để đánh giá mức độ truyền bệnh có thể tiến hành xét nghiệm bổ sung HBeAg hoặc ADN và Anti-HBe. Còn nếu HBsAg (-) âm tính thì nên tiêm phòng cho mẹ vì vaccine này không chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Về phía trẻ: Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig anti-HB) ngay trong phòng sinh 100 đơn vị quốc tế. Tiếp sau đó, tiêm vaccine viêm gan B ở một vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6-12 tháng). Sau 15 năm tiêm nhắc lại.

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau khi sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh sẽ phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 80 - 95%. Nếu tiêm muộn, việc phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con sẽ ít hiệu quả. Do đó, viêm tiêm phòng viêm gan B và tiêm đủ mũi vacxin cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau sinh là vô cùng cần thiết. Đó cũng chính là những lời khuyên của các bác sĩ Phòng khám chuyên Gan Kim Mã.

Nhiều ông bố, bà mẹ trẻ rất đáng trách khi không biết mình đã mắc bệnh viêm gan B nên không có biện pháp điều trị cho bản thân và dự phòng cho trẻ. Vì vậy, nên khám sức khỏe tiền hôn nhân và xét nghiệm trước lúc mang thai để BS có thể tư vấn kịp thời việc phòng ngừa bệnh thai nhi, Không chỉ riêng viêm gan B mà còn nhiều bệnh khác nữa.

>> Xem thêm: Vì sao trẻ em có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao?
>> Xem thêm: Nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292