Chào mừng bạn đến với Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm Anti HCV là gì?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm Anti HCV là gì?

2018-11-14 03:59:46 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Vì sao cần xét nghiệm các chỉ số viêm gan C? Trên thế giới hiện nay có khoảng 3% dân số với trên 170 triệu người bị nhiễm virus viêm gan C mãn tính. Các biến chứng khi nhiễm virus HCV mãn tính như xơ gan, suy gan và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) gây nên  350.000 trường hợp tử vong hàng năm. Đa phần những trường hợp nhiễm virus viêm gan C đều không có triệu chứng cụ thể do đó rất khó để người bệnh phát hiện bệnh sớm coh nên rất dễ dẫn đến các biến chứng. Chính vì vậy, việc thông qua các chỉ số xét nghiệm viêm gan C để chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời nhiễm HCV sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tiến triển thành những biến chứng và giúp ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng.

Chỉ số viêm gan C

Xét nghiệm chỉ số viêm gan C cần làm những gì?

CÁC XÉT NGHIỆM CHỈ SỐ VIÊM GAN C CẦN LÀM

Để chẩn đoán virus viêm gan C, ngoài các xét nghiệm đánh giá chức năng gan hay siêu âm gan thì các xét nghiệm tìm HCV và anti HCV giữ một vai trò rất quan trọng. Ngoài ra, xét nghiệm chỉ số viêm gan C trực tiếp tìm HCV_RNA, đây là một bằng chứng nhiễm HCV và sự có mặt của virus cũng là một trong những xét nghiệm cần thiết để giúp chẩn đoán bệnh. Do điều trị viêm gan C thường tốn kém và mất nhiều thời gian, cho nên để điều trị viêm gan C được hiệu quả nhất, trước khi tiến hành điều trị, các bác sĩ sẽ thường tìm hiểu loại HCV genotype mà người bệnh đang mắc phải.

Vậy Chỉ số HCV và Anti HCV là gì?

HCV: Đây là kháng nguyên (virus) của viêm gan virus C. Khi kiểm tra định tính cho kết quả:

 • HCV dương tính (+) có nghĩa là người bệnh đã nhiễm virus viêm gan C
 • HCV âm tính (-) có nghĩa là người bệnh không bị nhiễm virus viêm gan C

Anti HCV : có thể hiểu một cách đơn giản đây là kháng thể của viêm gan C. Về nguyên tắc Anti-HCV thường ngược lại với HCV ( HCV là virus còn Anti-HCV là miễn dịch chống lại virus.)

Xét nghiệm anti-HCV là xét nghiệm nhằm tìm kháng thể chống virus C trong máu, hiện nay được sử dụng như một biện pháp đơn giản, nhanh chóng để tầm soát bệnh viêm gan virus C. Để sàng lọc có viêm gan C hay không trước hết phải làm xét nghiệm Anti-HCV.

 • Nếu Anti-HCV (+) dương tính: có nghĩa là người bệnh đã từng tiếp xúc với virus viêm gan C nhưng cơ thể đã sản sinh ra kháng thể chống lại (giống như được tiêm vacxin).
 • Nếu Anti_HCV (-) âm tính: có nghĩa người chưa từng bị nhiễm virus.

Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của virus viêm gan C, chúng ta có thể làm thêm xét nghiệm HCV-RNA trong máu

HCV_RNA là gì?

Xét nghiệm chỉ số viêm gan C HCV RNA định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus trong máu.

Khi xét nghiệm sàng lọc có Anti HCV (+)  dương tính: điều này có nghĩa là người bệnh đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan C, người ta sẽ tiếp tục tiến hành xét nghiệm HCV-RNA.

 • Nếu HCV-RNA (-) âm tính có nghĩa người bệnh đã nhiễm virus viêm gan C nhưng cơ thể đã loại trừ được virus.
 • Nếu HCV-RNA (+) dương tính có nghĩa người bệnh đang bị nhiễm virus viêm gan C và cần được điều trị.

Các chỉ số viêm gan C

Các xét nghiệm chỉ số viêm gan C là căn cứ để điều trị hiệu quả

Đây là xét nghiệm tải lượng virus thường được sử dụng trước và trong quá trình điều trị để giúp xác định sự đáp ứng với điều trị bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị bệnh (thông thường là ở một số thời điểm trong ba tháng đầu điều trị). Điều trị thành công số lượng sẽ giảm được 99% hoặc nhiều hơn (2 log ) so với tải lượng virus ngay sau khi thực hiện điều trị ( sớm nhất từ 4-12 tuần) và thường dẫn đến tải lượng virus không phát hiện ngay cả sau khi hoàn tất điều trị.

Xét nghiệm HCV genotype là gì?

Kết quả của xét nghiệm viêm gan C này đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị viêm gan C. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà các bác sĩ sẽ có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau.

Xét nghiệm chỉ số viêm gan C để xác định kiểu gen virus được sử dụng để xác định các loại, hay các kiểu gen, hiện tại virus HCV có 6 loại chính, (phổ biến nhất  là loại genotype 1) là ít có khả năng đáp ứng với điều trị so với genotype 2 hoặc 3 và thường đòi hỏi điều trị lâu hơn. Đối với genotype 1, 4, 6 thời gian điều trị phải kéo dài trên 12 tháng, chỉ có genotype 2, 3 có thể rút ngắn thời gian còn 6 tháng.

CẦN LÀM GÌ KHI MẮC VIÊM GAN C?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan tại phòng khám gan 12 Kim Mã, khi biết chính xác mình bản thân mắc viêm gan C rồi thì người bệnh cần phải tiến hành điều trị ngay và điều trị đúng phương pháp với tình trạng bệnh mà bác sĩ đưa ra, cần tránh để bệnh diễn ra quá nặng mà có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Trong thời gian điều trị cũng như sau khi điều trị viêm gan C thì người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc mà khi chưa có chỉ định của thầy thuốc, hành động này sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Xét nghiệm chỉ số viêm gan C hoàn toàn cần thiết cho việc điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả hơn. Việc điều trị bệnh viêm gan C đòi hỏi trong một thời gian dài, chi phí điều trị cao nên người bệnh cần kiên nhẫn chữa trị vàcó niềm tin vào quá trình điều trị để quá trình điều trị viêm gan C đạt được cao nhất. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, người bệnh cũng như cần thay đổi những thói quen như hạn chế thuốc lá, bia rượu, không nên thức khuya, ăn nhiều rau xanh, hoa quả,  uống nhiều nước… những điều này rất có ý nghĩa trong việc bảo vệ sức khỏe của gan của bạn. 

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292