Chào mừng bạn đến với Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

2018-11-29 04:12:25 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Hàng loạt chỉ số xét nghiệm viêm gan B cần trải qua như: HBsAg, anti-HBs Ab, IgM anti-HBc, anti-HBc IgG, polymerase DNA, anti-HBe Ab, HBeAg và cuối cùng là HBV DNA. Hầu hết người bệnh viêm gan B tới khám thường được bác sĩ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm các marker viêm gan B để có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, chính xác nhất.

Ý NGHĨA CÁC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

 • HBsAg

HBsAg: Đây là chỉ số xét nghiệm viêm gan B quan trọng cần được thực hiện. Xét nghiệm này là kháng nguyên bề mặt viêm gan B virus. HBsAg được viết tắt của Hepatitis B surface Antigen, có nghĩa là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B.

Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg là HBsAg (+) có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B. Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong khoảng 10 tuần lễ đầu sau khi cơ thể nhiễm bệnh, trong một số trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì chỉ số HbsAg sẽ giảm dần và có thể biến mất hoàn toàn trong vòng từ  4-6 tháng sau đó, lúc này cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có khả năng miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải tiêm phòng.

Tuy nhiên, nếu HbsAg không mất đi mà lại tiếp tục tồn tại trên 6 tháng thì đó là trường hợp viêm gan B mãn tính. Chiếm khoảng 10-15% trường hợp có HBsAg (+) rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mãn tính mà thôi, còn hầu như viêm gan B tự khỏi mà không cần điều trị gì đáng kể. Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mãn tính, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời đúng cách thì một số người sẽ chuyển thành xơ gan hay ung thư gan.

 • Anti HBs

Anti HBs ( còn gọi là HBsAb) là một trong những chỉ số xét nghiệm viêm gan B giúp người bệnh nhận biết được  kháng thể chống lại kháng nguyên virus viêm gan B ( HBsAg ).  Anti HBs là một xét nghiệm chẩn đoán để biết một ngườì đã có khả năng miễn nhiễm đối vớí virus viêm gan B hay không. Một ngườì bị nhiễm virus viêm gan B và đã khỏi bệnh, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus thì xét nghiệm anti Hbs lúc này sẽ dương tính (+). Ngoài ra 1 ngườì chưa từng bị nhiễm virus viêm gan B nhưng đã được tiêm phòng vắc xin viêm gan B đúng cách thì kết quả xét nghiệm anti HBs cũng sẽ dương tính (+) . Nếu anti HBs dương tính (+) thì có nghĩa là ngườì này sẽ không còn có khả năng lây bệnh cho nguờì khác cũng như không bị lây bệnh . Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe của con người khỏi nguy cơ nhiễm hoặc tái phát bệnh viêm gan B.

 • HbeAg

Ý nghĩa của chỉ số HbeAg đó là đánh giá được khả năng hoạt động của virus viêm gan B trong máu đồng thời nó sẽ nhận biết được sự chuyển đổi huyết thanh nếu có. Đây cũng là một chỉ số xét nghiệm viêm gan B không thể thiếu và vô cùng quan trọng để chẩn đoán bệnh. Trong viêm gan B mãn tính , sự hiện diện của trị số HbeAb (+)  ( Hbeag dương tính) chứng tỏ bệnh đã diễn tiến tương đối lâu , nhất là có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan hay ung thư gan nguyên phát.

HbeAg (-) ( Hbeag âm tính) có nghĩa là virus viêm gan B đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở, những tế bào gan ít có nguy cơ bị tấn công lan rộng, khả năng lan truyền và lây nhiễm sang cho người khác cũng ít hơn. Tuy nhiên những người thân hàng ngày tiếp xúc với người có HbeAg (-) cần được tiêm phòng viêm gan B

 Chỉ số HbeAg trong xét nghiệm viêm gan B

Chỉ số  HbeAg trong xét nghiệm viêm gan B

 • Anti- HBc

Kháng nguyên lỏi của virus viêm gan B chỉ được tìm thấy trong gan và không thể phát hiện được trong máu. Sự hiện diện số lượng lớn kháng nguyên lõi của virus viêm gan B cho thấy virus  đang trong quá trình sinh sôi. Điều này có nghĩa là virus đang hoạt động. Kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi (anti- HBc) sẽ được phát hiện trong máu. Từ đó, có hai loại kháng thể anti-HBc ( IgM và IgG) sẽ được tạo ra.

 • Anti HBe ( HBeAb)

Đánh giá sự chuyển huyết thanh HbeAg: cụ thể là quá trình chuyển đổi từ HbeAb âm tính (-) sang HbeAb dương tính (+) hay HbeAg dương tính (+) sang HbeAg âm tính (-). Kết quả xét nghiệm được giúp nhận định chính xác quá trình nhân đôi của virus viêm gan B đã giảm hay dừng hẳn hay chưa.

Sự phát hiện cả 2 HBeAg và anti- HBe thường riêng rẽ nhau. Theo đó, sự hiện diện HBeAg nghĩa là virus  đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác, còn sự hiện diện anti- HBe biểu hiện tình trạng virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn.

Trên đây là thông tin về ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan B mà mọi người có thể tham khảo để có thể tự nhận biết được mức độ ảnh hưởng của từng trị số, tuy nhiên bạn cũng nên lắng nghe và tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

CẦN LÀM GÌ KHI ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN MẮC BỆNH VIÊM GAN B?

Hầu hết khi được chẩn đoán mắc bất cứ bệnh lý nào đó thì người bệnh thường lo lắng và sợ hãi - nhất là đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B một căn bệnh có khả năng lây nhiễm và nguy cơ gây ra biến chứng cho sức khỏe không nhỏ. Nhưng khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B với các xét nghiệm đều không bình thường, gây ra ảnh hưởng đến gan thì người bệnh viêm gan B cũng không nên quá lo lắng, bởi tâm lý cũng là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như diễn biến bệnh viêm gan B. Điều cần thiết cho mỗi bệnh nhân viêm gan B là người bệnh nên tiến hành chữa bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, dùng thuốc đúng giờ, theo đúng chỉ định, tránh tình trạng nóng lòng mong điều trị bệnh nhanh chóng mà tự tăng liều lượng thuốc dễ dẫn tới nhờn thuốc hoặc kháng thuốc của virus. Chỉ nên dừng thuốc điều trị viêm gan B khi có chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. 

Trong quá trình điều trị viêm gan B người bệnh cũng nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn đủ chất, ngủ đúng giờ, uống đủ nước, không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất kích thích để có thể giúp tăng cường hiệu quả điều trị, giảm tổn thương gan và nâng cao tác dụng của thuốc.

Một số thực phẩm tốt cho người bệnh viêm gan B có thể sử dụng thường xuyên như: các loại rau họ cải, cà rốt, cà chua, bí đao; các loại quả như chuối, nho, táo, các loại quả có múi; nên bổ sung đủ lượng đạm cho cơ thể như: sữa, trứng, các loại thịt nạc, cá nước ngọt...

Trên đây là những chỉ số xét nghiệm viêm gan B mà người bệnh cần biết, để biết được chính xác mức độ tổn thương gan của người bệnh thì người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác nhằm phòng tránh nguy cơ xấu mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292