Chào mừng bạn đến với Các giai đoạn phát triển của viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

2018-11-26 12:13:03 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Virus viêm gan B khi tiếp xúc với cơ thể con người sẽ xảy ra các giai đoạn như giai đoạn dung nạp miễn dịch, giai đoạn hoạt động miễn dịch HbeAg dương tính, giai đoạn viêm gan B mãn tính không hoạt động, và giai đoạn tái hoạt miễn dịch HbeAg âm tính.

Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

Virus viêm gan siêu vi B

1. GIAI ĐOẠN DUNG NẠP MIỄN DỊCH

Trong giai đoạn sao chép cao/viêm ít này, nồng độ HBV DNA tăng, nồng độ ALT bình thường (<19 đơn vị/lít (U/l) đối với nữ và < 30 U/l đối với nam) và các mẫu sinh thiết không có dấu hiệu viêm hoặc xơ hóa đáng kể. Thời gian của giai đoạn này rất thay đổi nhưng lâu nhất ở những người bị nhiễm HBV chu sinh. Cùng với tuổi tăng lên, có khả năng tăng chuyển từ giai đoạn dung nạp miễn dịch sang giai đoạn hoạt động miễn dịch HBsAg dương tính

2. GIAI ĐOẠN HOẠT ĐỘNG MIỄN DỊCH HBEAG DƯƠNG TÍNH

Tăng nồng độ ALT và HBV DNA kết hợp với tổn thương gan đặc trưng cho giai đoạn này. Tuổi khởi phát trung bình là 30 tuổi ở những người bị nhiễm ở độ tuổi trẻ. Các dấu hiệu của sự chuyển đổi từ giai đoạn hoạt động miễn dịch HBsAg dương tính sang giai đoạn không hoạt động là sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg. Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh tự phát từ HBeAg sang kháng thể kháng HBeAg (anti-HBe) ít hơn 2% mỗi năm ở trẻ em dưới 3 tuổi và tăng lên trong tuổi dậy thì và ở người lớn theo thứ tự là 8% và 12% mỗi năm.

Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

Viêm gan B thể hoạt động có thể gây nguy hiểm cho người bệnh

3. GIAI ĐOẠN VIÊM GAN B MÃN TÍNH KHÔNG HOẠT ĐỘNG

Trong giai đoạn này, nồng độ HBV DNA thấp hoặc không thể phát hiện, nồng độ ALT bình thường và có sự hiện diện của anti-HBe. Mô học về gan cho thấy viêm hoại tử tối thiểu, nhưng sự xơ hóa thay đổi phản ánh tổn thương gan trước đây trong giai đoạn hoạt động miễn dịch HBeAg dương tính. Ở những người trải qua sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg tự phát, 67%-80% sẽ tiếp tục duy trì trong giai đoạn viêm gan B mạn tính không hoạt động. Khoảng 4% -20% người mang virus không hoạt động có một hoặc nhiều sự đảo ngược lại sang HBeAg dương tính.

4. GIAI ĐOẠN TÁI HOẠT MIỄN DỊCH HBEAG ÂM TÍNH

Ở những người chuyển đổi huyết thanh từ HBeAg sang anti-HBe dương tính, 10% -30% tiếp tục có nồng độ ALT tăng cao, nồng độ HBV DNA cao và khoảng 10%-20% người mang virus không hoạt động có thể có tái hoạt sao chép của HBV và đợt cấp của viêm gan sau nhiều năm im lặng. Hầu hết những người này chứa các biến thể của HBV trong vùng khởi động (promotor) tiền lõi hoặc lõi và mô học của gan cho thấy viêm hoại tử và xơ hóa. Những người bị viêm gan B mạn tính với HBeAg âm tính có xu hướng có nồng độ HBV DNA thấp hơn so với những người bị viêm gan B mạn tính có HBeAg dương tính và có nhiều khả năng gặp một diễn tiến biến động.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292