Chào mừng bạn đến với Các giai đoạn tổn thương viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các giai đoạn tổn thương viêm gan B

2018-11-26 10:08:07 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Không phải ai nhiễm virus viêm gan B cũng sẽ trở thành người mang bệnh mạn tính tuy nhiên nếu đã trở thành người mang virus mạn tính rồi thì lại rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu người bệnh không biết và có biện pháp chữa trị kịp thời.

>> Xem thêm: Giai đoạn viêm gan B nào nguy hiểm nhất?

>> Xem thêm: Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

BỆNH VIÊM GAN B TIẾN TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh viêm gan B tiến triển như thế nào?

Bệnh viêm gan B tiến triển như thế nào?

Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan Kim Mã, khi kiểm tra máu phát hiện mình bị nhiễm virus viêm gan B, người bệnh không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh và nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ về quá trình theo dõi cũng như điều trị. Có một điểm cần lưu ý là không phải người nào bị nhiễm virus viêm gan B cũng sẽ bị bệnh.
 
 
Khoảng 90% người lớn trưởng thành có hệ miễn dịch bình thường sẽ có khả năng loại sạch HBV trước khi chuyển thành viêm gan B mạn tính. Tình huống này xảy ra trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm HBV và đôi khi gây ra các triệu chứng điển hình của viêm gan cấp với các biểu hiện như: thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa, sụt cân, ăn kém ngon, ngứa khắp người. 
 
Một số người nhiễm HBV mạn tính trên 6 tháng nhưng không có triệu chứng gì được gọi là người lành mang mầm bệnh. Lúc này HBV có thể “chung sống hòa bình” với người bệnh suốt đời, tuy nhiên cũng có một lúc nào đó trở thành thủ phạm gây bệnh cho chính họ và lây truyền cho người khác. Vì vậy, cần cảnh giác bằng cách đến kiểm tra sức khỏe 3 - 6 tháng/lần.
 
Khoảng 9 - 10% người nhiễm HBV sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính. Mức độ tổn thương gan thay đổi từ nhẹ, vừa và nặng; mức độ tổn thương mô học liên quan đến độ trầm trọng của bệnh. Tổn thương gan diễn ra qua 3 giai đoạn

Giai đoạn 1

Kéo dài từ 1 - 10 năm, được đánh dấu bằng sự nhân lên mạnh mẽ của virus; Tổn thương gan trong giai đoạn này còn nhẹ.

Giai đoạn 2

Đặc trưng bởi một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát còn chưa biết rõ. Pha này được gọi là pha chuyển huyết thanh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Giai đoạn 3

Đặc trưng bởi sự ngừng nhân lên của virus. Hoạt tính của thương tổn gan rất yếu hoặc không có. Xét nghiệm mô học luôn luôn có bằng chứng của xơ gan không hoạt động. Suốt thời kỳ 3 này có thể có một đợt nặng thêm của bệnh, sự nặng thêm này liên quan với việc nhân lên của virus hoặc cũng có thể có sự lây nhiễm một loại virus viêm gan khác như virus viêm gan D hoặc C. Sự nặng lên của bệnh trong giai đoạn này kéo theo tăng cao nguy cơ gây xơ gan và ung thư gan.

Khám và điều trị bệnh viêm gan B sớm

Khám và điều trị bệnh viêm gan B sớm

>> Xem thêm: Cách khống chế bệnh viêm gan B cấp tính

>> Xem thêm: Phân loại lâm sàng bệnh viêm gan B nặng

NGƯỜI BỆNH NÊN LÀM GÌ?

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh mà có biện pháp điều trị sao cho phù hợp. Nếu người bệnh ở thể lành mang virus thì chỉ cần theo dõi chặt chẽ bệnh là được, chưa cần phải dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu đã ở thể virus đang hoạt động thì cần phải điều trị ngay, tránh để bệnh quá nặng mà virus tàn phá tế bào gan, gây ra xơ gan hoặc ung thư gan.
 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292