Chào mừng bạn đến với Các phương pháp xét nghiệm xơ gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các phương pháp xét nghiệm xơ gan tiên tiến nhất

2018-10-26 08:06:43 Bệnh Viêm Gan

Xét nghiệm xơ gan không hề đơn giản, người bệnh cần tiến hành kiểm tra bằng nhiều xét nghiệm và phương pháp do bác sỹ chỉ định. Hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm, không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. Các phương pháp kiểm tra gan chính sẽ giúp phát hiện gan có bị xơ hay không. Phát hiện xơ gan sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM XƠ GAN

Hiện nay với sự phát triển của khoa học, công nghệ, y học cũng có bước phát triển vượt bậc. Sự phát triển đó được đánh dầu bằng việc kiểm tra chẩn đoán phát hiện xơ gan.

Xét nghiệm xơ gan bằng các chỉ số trong máu

Chỉ số máu giúp xét nghiệm xơ gan

Các chỉ số máu có thể là cơ sở để chẩn đoán xơ gan

Ngoài việc khám lâm sàng, xét nghiệm máu là bước cơ bản và cần thiết để chẩn đoán xơ gan.

 • Tỷ lệ men gan có thể mang lại thông tin có giá trị liên quan đến mức độ và nguyên nhân bệnh gan. Hầu hết các bệnh gan thì mức ALT tăng cao hơn mức tăng AST nhưng có 2 trường hợp ngoại lệ. Nhưng ở bệnh nhân xơ gan thì mức tăng AST cao hơn mức tăng ALT, thường tỷ lệ này là 2:1.
 • Người bệnh xơ gan thường có dấu hiệu thiếu máu, huyết sắc tố giảm, số lượng tiểu cầu giảm. Cụ thể khi bị xơ gan, các mô xơ ở gan sẽ gây cản trở dòng máu chảy qua gan. Máu sẽ bị chảy ngược về lá lách, làm cho lá lách phình to ra. Lá lách sẽ giữ lại và phà hủy tế bào máu, làm cho số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu giảm xuống gọi là hiện tượng cường lách. Do đó, kết quả xét nghiệm nếu thấy bị giảm tiểu cầu thì đây là một dấu hiệu sớm và thường gặp ở bệnh nhân xơ gan.
 • Bilirubin hay còn được gọi là sắc tố mật là một sắc tố có màu vàng đỏ, được tạo ra từ chất hemoglobin có trong hồng cầu. Ở người có lá gan khỏe mạnh thì bilirubin chỉ có trong máu với nồng độ thấp (ít hơn 1,2mg/dL). Khi bị xơ gan, chức năng suy giảm, gan không làm tốt nhiệm vụ xử lý khiến cho nồng độ bilirubin tăng lên gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ gan.

Xét nghiệm xơ gan bằng các phương pháp thăm dò hình thái

 • Siêu âm

Siêu âm là một trong những phương pháp xét nghiệm xơ gan

Siêu âm có thể giúp chẩn đoán xơ gan

Đây là phương pháp kiểm tra gan bằng cách dùng sóng âm để tạo ra hình ảnh của nhiều nội tạng gồm có gan. Siêu âm không gây đau và thường chỉ mất chưa đến 30 phút. Trong khi bạn nằm trên giường hoặc trên bàn khám, một đầu dò được đặt lên người bạn. Nó phát ra sóng âm được phản hồi từ gan của bạn và chuyển thành hình ảnh trên máy tính. Cuối cùng nó đưa ra một hình ảnh cụ thể về tình trạng của gan xơ.

 • Chụp CT

Đây là một phương pháp khá hiện đại , cho phép chụp cắt ngang cơ thể cùng một lúc nhiều vùng và nhiều đoạn khác nhau.

Phương pháp này được dùng để xét nghiệm xơ gan vì nó cho kết quả chính xác cao, hình ảnh rõ nét nên chi phí khá cao và có thể khiến người bệnh nhiễm tia xạ. Do đó thường các bác sỹ chỉ định chụp CT sau khi phát hiện các bất thường trong kết quả siêu âm gan.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Thay vì tia X, MRI tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Ðôi khi, thuốc cản quang cũng được dùng. Xét nghiệm này có thể mất từ 15 phút tới 1 giờ. Bạn có thể thấy MRI bất tiện hơn CT. Ðó là vì bạn sẽ bị nhốt kín trong một ống hẹp và vì máy gây ra tiếng ồn lớn khiến một số người khó chịu. Nhưng phương pháp này cho kết quả khá chính xác về tình hình của gan.

 • Sinh thiết gan

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh đem lại nhiều kết quả có ích làm tăng sự chính xác trong chẩn đoán. Tuy nhiên, ngay cả các kỹ thuật tiên tiến này cũng không thể biết được toàn bộ quá trình đang diễn ra trong gan. Cần hiểu rằng gan được ngụy trang rất tốt. Ngay cả những người bị xơ gan vẫn có thể cho kết quả chẩn đoán hình ảnh bình thường. Siêu âm, chụp cắt lớp và cộng hưởng từ có thể cho kết quả hoàn toàn bình thường tại bất kỳ giai đoạn nào của bệnh gan. Điều này giải thích tại sao bác sĩ phải dựa vào sinh thiết gan để xét nghiệm xơ gan.

Sinh thiết gan được coi là phương pháp xét nghiệm xơ gan chính xác nhất

Sinh thiết gan được coi là phương pháp xét nghiệm xơ gan chính xác nhất

Sinh thiết gan là phương pháp dung kim chích vào gan rồi lấy ra một mẫu tế bào gan đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định các tổn thương trong gan, mức độ viêm nhẹ hay nặng, bệnh xơ gan đang ở giai đoạn nào,… Đây có thể coi là phương pháp hiện đại và chính xác nhất để chẩn đoán tình trạng xơ gan, tuy nhiên trường hợp người bệnh bị rối loạn chảy máu hoặc cổ trướng nặng bác sỹ sẽ không chỉ định làm xét nghiệm này.

Trên đây là những phương pháp xét nghiệm xơ gan một cách chính xác nhất hiện tại mà benhviemgan.net gửi đến bạn. Tốt nhất, hãy thăm khám định kỳ để kiểm tra gan của mình. Hoặc có những câu hỏi nào bạn liện hệ với chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhất.

 

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292