Chào mừng bạn đến với Các loại thuốc gây gan nhiễm mỡ
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các loại thuốc gây gan nhiễm mỡ

2018-11-26 11:13:38 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

Một số loại thuốc gây gan nhiễm mỡ thường gặp là Tetracyclin, amiodarone, thuốc chống co giật acid valproic hay glucocorticoid liều cao. Việc lạm dụng các loại thuốc này không chỉ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ mà còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. 

Giải đáp từ bác sĩ Nguyễn Hoàng Loan: Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Hãy gửi những thắc mắc để chúng tôi kịp thời tư vấn cho bạn!

Lạm dụng thuốc là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ

Lạm dụng thuốc là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ

DANH SÁCH CÁC LOẠI THUỐC GÂY RA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh thường gặp và bệnh gan nhiễm mỡ do thói quen lạm dụng thuốc ở Việt Nam hiện nay gặp càng nhiều, vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức về các loại thuốc gây ra bệnh gan nhiễm mỡ:

  • Tetracyclin là loại kháng sinh phổ biến, khi dùng qua dạng uống có thể gây ra thâm nhiễm mỡ dạng bọng nhỏ và thường không để lại hậu quả về lâm sàng. Sự xuất hiện và mức độ của thoái hóa mỡ có mối liên hệ chặt chẽ với liều dùng; cần chú ý trong khi dùng tetracyclin đường tĩnh mạch ở phụ nữ có thai có nguy cơ cao gây suy gan và tử vong.
  • Thuốc chống co giật acid valproic có thể là thuốc gây gan nhiễm mỡ sau dùng thuốc 2 - 4 tháng.

Thuốc chống co giật cũng gây ra gan nhiễm mỡ

Thuốc chống co giật cũng gây ra gan nhiễm mỡ

  • Việc sử dụng amiodarone trong điều trị bệnh tim mạch thường liên quan đến sự tăng nồng độ aminotransferase trong huyết thanh. Trị liệu lâu dài có thể gây ra thâm nhiễm mỡ dạng bọng lớn ở gan và những biến đổi bệnh học tương tự trong viêm gan do rượu.
  • Glucocorticoid dùng liều cao có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Tác động này phần lớn xuất hiện ở trẻ em. Nguyên nhân chính gây gan nhiễm mỡ là do tăng giải phóng acid béo từ các mô mỡ. Gan nhiễm mỡ có thể hồi phục khi ngưng glucocorticoid.

Ngoài ra còn rất nhiều thuốc gây nhiễm mỡ khác ở gan như methotrexat (thuốc ức chế miễn dịch dùng trong điều trị ung thư), estrogen (thường dùng trong ngừa thai), perhexilin (thuốc trị cơn đau thắt ngực)...

Việc sử dụng thuốc tây có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như nhiễm mỡ gan thậm chí một số người bị nhiễm độc gan do thuốc vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy khi sử dụng bất kỳ thuốc nào để chữa bệnh nên lắng nghe và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292