Chào mừng bạn đến với Các trị số xét nghiệm viêm gan do rượu
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các trị số xét nghiệm viêm gan do rượu

2018-10-22 09:51:29 Bệnh Viêm Gan

Ngoài thuốc lá thì rượu bia là một trong những chất độc mà con người tự nguyện đưa vào cơ thể với niềm đam mê hay sở thích, thói quen rất khó bỏ. Ngoài những lọa rượu bia tiêu chuẩn được các nhà máy sản xuất theo quy mô và khoa học thì trên thị trường hiện nay còn rất nhiều những loại rượu được sản xuất theo lối thủ công mà mọi người hay gọi chúng với cái tên rượu đế hoặc rượu quốc lủi và nguy hiểm nhất là các loại rượu giả, rượu được chế biến từ cồn công nghiệp được bán tràn lan, công khai trên thị trường, trong từng góc ngõ, góc phố.

SỰ NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN DO RƯỢU GÂY RA

Ở nước ta, số lượng bệnh nhân nhập viện vì bệnh gan do rượu đang có xu hướng gia tăng. Ở các khoa gan mật, luôn chiếm khoảng 1/4 số người bệnh nằm điều trị bị bệnh xơ gan, trong đó có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan là bệnh viêm gan B và viêm gan do rượu. Một phần người bệnh bị tử vong do các biến chứng của xơ gan như tràn dịch đa màng, phù,  hôn mê gan, chảy máu tiêu hoá do vỡ tĩnh mạch thực quản... Một số khác phát triển thành bệnh ung thư gan.

      Xơ gan là biến chứng nguy hiểm mà viêm gan do rượu gây ra

Xơ gan là biến chứng nguy hiểm mà viêm gan do rượu gây ra

      

CÁC TRỊ SỐ TRONG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN DO RƯỢU

Sau khi chẩn đoán bệnh qua khám lâm sàng, với một số triệu chứng như; mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau tức bụng, vàng da,…. Thì các xét nghiệm viêm gan do rượu thường được thực hiện sau khi đã loại trừ khả năng nhiễm virus viêm gan. Những hạng mục xét nghiệm kiểm tra chức năng gan như: kiểm tra men gan (AST, ALT, GGT), siêu âm và sinh thiết gan.

Kiểm tra men gan:

Ở người bình thường thì các trị số men gan bình thường là:

 • AST : 20-40UI/l.
 • ALT:  20-37UI/l.
 • GGT : 6-61UI/l.

Khi bị viêm gan do rượu thì có tới 90% người bệnh sẽ có trị số như sau:

 • AST tăng từ 2-5 lần ( ít hơn 300UI/l)
 • Tỉ lệ AST/ALT > 1.
 • GGT có trị số nhạy hơn AST, ALT và GGT tăng nhanh, cao. Còn đối với trường hợp viêm gan do rượu cấp tính thì trị số GGT sẽ cao hơn cả AST.
 • ALP và Bilirubin lúc này cũng có thể tăng nhẹ đối với ngườ bệnh viêm gan do rượu, nhưng gần như không có giá trị nào trong việc chẩn đoán viêm gan do rượu.
 • MCV là xét nghiệm có tác dụng đo thể tích trung bình của một hồng cầu cũng có thể giúp chẩn đoán bệnh viêm gan do rượu khi tăng cùng GGT (khoảng hơn 100UI/l).
 • Số lượng bạch cầu tăng. Tuy nhiên một số người bệnh viêm gan do rượu có thể bị giảm bạch cầu và tiều cầu là do tủy xương hoặc cường lách bị ức chế do rượu.

               Các trị số trong xét nghiệm chẩn đoán viêm gan do rượu

Các trị số trong xét nghiệm chẩn đoán viêm gan do rượu

Siêu âm kiểm tra gan

Siêu âm có thể phân định được các thùy, hạ phân thùy và phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với tĩnh mạch dưới và động mạch chủ, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan, ngoài ra còn có thể phát hiện được nhiều mức độ tổn gan

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan còn dùng để hỗ trợ xác định những chất đặc trưng của quá trình phân giải ethanol và phản ứng của tế bào gan với những sản phẩm của ethanol thông qua những xét nghiệm chuyên biệt

Với các loại kiểm tra trên, việc thay đổi chỉ số men gan và siêu âm có giá trị nhất định trong việc chẩn đoán nhưng thường không chính xác bằng phương pháp sinh thiết gan. Phương pháp sinh thiết gan là cách tốt nhất để xác định viêm gan có phải do rượu hay không và phân biệt những bệnh về gan khác. 

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292