Chào mừng bạn đến với Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

2018-11-26 07:47:38 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan
Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C  cần thiết để chuẩn đoán bệnh là tất cả những thông số xét nghiệm liên quan cần làm để đánh giá chính xác tình trạng bệnh của người bệnh như thế nào, từ đó mới đưa ra phác đồ điều trị viêm gan C phù hợp cho người bệnh.
 
 
Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C
Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C
 

CÁC KIỂM TRA, XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN C

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan Kim Mã cho biết, người bệnh viêm gan C nếu như muốn việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất và rút ngắn được thời gian, hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra thì người bệnh cần làm xét nghiệm để kiểm tra, chẩn đoán và các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C liên quan để đánh giá mức độ tổn thương gan từ đó mới có thể điều trị bệnh được đúng đắn. Kiểm tra, xét nghiệm viêm gan C sẽ bao gồm bốn chỉ số sau đây:

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan mà bạn thường được làm là: AST ( SGOT) và ALT (SGPT) chi tiết thì có nhiều, nhưng để dễ nhớ và tiện thì các bạn có thể nhớ 2 giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI) (lưu ý trên mỗi thông số xét nghiệm ở mỗi nơi có những giá trị ngưỡng khác nhau). Khi giá trị này tăng có giá trị thường thì phải gấp 2-3 lần thì có thể bạn đã bị viêm gan. Và đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C mà chức năng gan tăng cao thì người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C khác để đánh giá được chuẩn xác hơn.

Kiểm tra anti - HCV

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C dùng để tầm soát tình trạng nhiễm bệnh là anti - HCV. Đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của siêu vi. Khi anti-HCV dương tính thì không có nghĩa là cơ thể đã tạo được yếu tố bảo vệ chống lại bệnh này mà chỉ chứng tỏ rằng bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C. Nói một cách khác, bệnh nhân không được "miễn dịch" với bệnh khi có anti-HCV dương tính. Cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, lúc đầu anti-HCV âm tính nhưng sau 1-2 tháng thử lại thì thấy dương tính. Đó là do anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi bị nhiễm siêu vi C.
 
 
 Một số xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C 
Một số xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Hcv_Rna

Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của siêu vi C, người ta có thể làm thêm xét nghiệm tìm HCV-RNA trong máu. Xét nghiệm HCV RNA định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus trong máu. Xét nghiệm tải lượng virus thường được sử dụng trước và trong khi điều trị để giúp xác định sự đáp ứng với điều trị bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị (thường là ở một số thời điểm trong ba tháng đầu điều trị).

Kiểm tra genotyp

Kết quả của xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C này đóng vai trò rất quan trọng vào việc điều trị viêm gan C. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau. Xác định kiểu gen virus được sử dụng để xác định các loại, hoặc kiểu gen, hiện tại virus HCV có 6 loại chính, phổ biến nhất (genotype 1) là ít có khả năng đáp ứng với điều trị so với genotype 2 hoặc 3 và thường đòi hỏi điều trị lâu hơn.

LÀM GÌ KHI BIẾT MÌNH MẮC VIÊM GAN C?

Các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C hoặc nếu như có tiếp xúc với người bệnh viêm gan C không được bảo vệ hoặc trong gia đình có người nhiễm bệnh viêm gan C thì người bệnh nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được kiểm tra và làm các xét nghiệm liên quan. Xét nghiệm máu được cho là xét nghiệm quan trọng và có thể đưa ra được kết quả chuẩn xác nhất về tình trạng bệnh. Khi biết chính xác mình bị viêm gan C rồi thì người bệnh cần phải tiến hành điều trị ngay và điều trị đúng phương pháp và tình trạng bệnh, tránh để bệnh tình quá nặng mà có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra.
Trong quá trình điều trị cũng như sau điều trị viêm gan C thì người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc mà có thể khiến bệnh tình thêm nặng hơn. Việc điều trị bệnh viêm gan C đòi hỏi thời gian dài, chi phí điều trị cao nên người bệnh cần kiên trì, có niềm tin vào quá trình điều trị để hiệu quả điều trị viêm gan C đạt được cao nhất. Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, khó chẩn đoán và khó điều trị, vì thế người bệnhmuốn xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C nên đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra một cách bài bản nhất, tránh trường hợp chẩn đoán sai mà dẫn đến điều trị sai.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292