Chào mừng bạn đến với Cách chẩn đoán bệnh viêm gan B chính xác nhất
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cách chẩn đoán bệnh viêm gan B chính xác nhất

2018-11-26 11:48:32 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan nếu như người bệnh không được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Để điều trị bệnh hiệu quả nhất thì người bệnh cần tiến hành chẩn đoán bệnh viêm gan B

Chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?

Chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?

CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh khi mắc bệnh cần được tiến hành khám bệnh, chẩn đoán viêm gan B chính xác tình trạng bệnh, đếm số lượng virus viêm gan B, xem xét thể bệnh mà người bệnh đang mang cũng như mức độ tổn thương mà bệnh gây ra cho người bệnh để có căn cứ điều trị bệnh chuẩn xác nhất và mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhằm hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho gan cũng như sức khỏe người bệnh.

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B chỉ cần làm xét nghiệm máu cũng có thể cho ra đáp án chính xác nhất về tình trạng bệnh viêm gan B, vì viêm gan B là bệnh lây nhiễm, các virus viêm gan B sinh sống chủ yếu trong máu người bệnh và từ đó quay trơ rlaji tấn công gan khi có cơ hội. Dưới đây là những kết quả xét nghiệm máu mà người bệnh viêm gan B thường thấy:

 • HbsAg: thời gian trung bình từ khi nhiễm HBV đến khi HBsAg (+) là 30 ngày (có thể từ 6-60 ngày). Hiện nay với xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) là phương pháp nhạy cảm nhất để xác định mức HBV DNA, có thể phát hiện HBV DNA 10-20 ngày trước khi HBsAg (+). Ở những người hồi phục sau viêm gan B cấp, ức chế hay đào thải được virus thì HBsAg chỉ có trong 4 tháng kể từ lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

Xét nghiệm máu là cách chẩn đoán bệnh viêm gan B

Xét nghiệm máu là cách chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B

Nhiễm viêm gan B mạn được định nghĩa là sự tồn tại HBsAg hơn 6 tháng.

 • HbeAg: tiếp theo sự hiện diện HBsAg trong máu, xuất hiện HBeAg và anti-HBc. HBeAg (+) nghĩa là virus đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác. Nếu có cả hai HBeAg và HBsAg bệnh nhân có khả năng lây cao, và dễ dẫn đến viêm gan mạn tính với biến chứng xấu về sau như xơ gan và ung thư gan.
 • Anti-HBe (+):  là dấu hiệu tình trạng virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn.
 • Anti-HBC: có hai loại nếu IgM trong thời kỳ bị nhiễm trùng cấp tính và IgG trong thời kỳ chuyển tiếp. Nếu anti-HBc IgG không hạ xuống và HbsAg (+) có nghĩa bệnh nhân đang bị dạng viêm gan mạn tính.
 • Anti-HBs: khi HBsAg biến mất, thì kháng thể chống HBsAg (anti-HBs) mới xuất hiện, lúc này người bệnh được coi như hồi phục, trở thành miễn nhiễm đối với HBV và không lây bệnh qua người khác được. Một số bệnh nhân không tạo được kháng thể này và tiếp tục mang mầm bệnh HBsAg, sẽ có thể lây cho người khác.
 • HBV DNA: có nồng độ cao cho thấy virus đang ở giai đoạn sinh sản và hoạt động.

Trên đây là một số kết quả xét nghiệm máu chuẩn đoán viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần được chẩn đoán bệnh mới tiến hành điều trị bệnh và việc điều trị bệnh mới mang lại hiệu quả cao nhất. Người bệnh viêm gan B cũng có thể cần làm thêm một số xét nghiệm khác để có thể kiểm tra mức độ tổn thương gan cũng như những nguy cơ có thể dẫn đến biến chứng bệnh là bao nhiêu.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292