Chào mừng bạn đến với Cách điều trị xơ gan cổ chướng hiệu quả
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cách điều trị xơ gan cổ chướng hiệu quả

2018-10-26 08:30:19 Bệnh Viêm Gan

Điều trị xơ gan cổ chướng nhằm giúp người bệnh hạn chế được tổn thương gan, ổn định chức năng gan, giảm triệu chứng bệnh và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bước sang giai đoạn cổ trướng, gần như chức năng gan bị mất đi, khả năng chống chọi của gan đối với các tác nhân khác rất yếu ớt, chính vì thế sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng khá nhiều, do đó, việc chữa trị bệnh cần phải thực hiện sớm và áp dụng chữa trị khoa học mới kiểm soát được bệnh hiệu quả nhất.

Điều trị xơ gan cổ chướng

Điều trị xơ gan cổ chướng như thế nào hiệu quả?

THẾ NÀO LÀ XƠ GAN CỔ CHƯỚNG?

Xơ gan cổ chướng là một trong nhiều biến chứng thường gặp của bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối khi bệnh nhân không được điều trị hoặc việc điều trị bệnh không đúng đắn. Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ chướng thường khiến cho chức năng gan bị suy giảm nặng nề, tế bào gan bị thay đổi thậm chí có thể làm mất chức năng gan, khiến cho gan không thể đào thải được các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Tình trạng cổ trướng thường gặp ở giai đoạn này, khiến cho bụng bị phình to do tích tụ dịch, nếu như lượng nước ở trong khoang bụng mức nhiều hoặc trung bình thì chúng ta có thể thấy bụng của người bệnh to và sệ xuống, khi nằm sẽ thấy bè sang 2 bên khi nằm ngửa hoặc bè sang 1 bên nếu như bệnh nhân nằm nghiêng. Tùy vào số lượng dịch trong khoang bụng mà chúng ta có thể thấy được mức độ trướng cũng như tình trạng cứng, mềm trong khoang bụng.

Giai đoạn chuyển sang cổ chướng thường diễn ra âm thầm và ít có biểu hiện cụ thể, nên chỉ khi bụng chướng to người bệnh mới có thể nhận biết được biểu hiện bất thường để thăm khám và điều trị.

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ XƠ GAN CỔ CHƯỚNG LÀ GÌ?

Nguyên tắc điều trị xơ gan cổ chướng là giúp người bệnh ổn định sức khỏe, giảm thiểu tổn thương gan, ổn định chức năng gan, giảm thiểu triệu chứng bệnh và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Trên thực tế, nếu như phát hiện sớm giai đoạn xơ gan cổ chướng và áp dụng chữa trị thích hợp không chỉ ổn định được chức năng gan mà còn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Có nhiều người cho rằng, khi bước sang giai đoạn xơ gan cổ chướng thì chỉ còn cách “ đợi chết” chứ không thể điều trị được, tuy nhiên, chính vì nhận thức sai lầm này của nhiều bệnh nhân mà bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, không thể chữa khỏi, ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Xơ gan cổ chướng giai đoạn đầu có thể kiểm soát diễn biến bệnh hiệu quả, ngăn chặn tổn thương tế bào gan cũng như việc hình thành các khối u bất lợi cho gan. 

CÁCH ĐIỀU TRỊ XƠ GAN CỔ CHƯỚNG HIỆU QUẢ

Xơ gan cổ chướng không phải là không thể chữa được như nhiều người vẫn nghĩ, tuy nhiên, nếu như bệnh tình được phát hiện sớm, áp dụng điều trị thích hợp thì có thể kiểm soát được căn bệnh này hiệu quả và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe tốt hơn. Điều trị căn bệnh này các bạn cần phải kiểm soát được lượng chất lỏng dư thừa trong cơ thể, Điều trị xơ gan cổ chướng hiện nay có thể thực hiện bằng phương pháp chọc dịch cổ trướng, dùng thuốc nam, ghép gan hay áp dụng công nghệ tế bào gốc. Dưới đây là cụ thể mỗi phương pháp mà các bạn cần chú ý:

  • Chọc dịch cổ trướng

Đây là phương pháp trường kì được áp dụng cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng, phương pháp này giúp cho người bệnh có thể hạn chế được biến chứng nặng hơn như nguy cơ suy thận hoặc suy gan, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ có chỉ định hút dịch cổ trướng cụ thể.

Để làm giảm lượng dịch cổ trướng trong khoang bụng người bệnh cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân như việc ăn uống các món luộc, nên ăn nhạt, hạn chế muối trong các bữa ăn. Bệnh nhân cổ trướng cũng nên hạn chế sử dụng các món ăn có chứa nhiều dầu mỡ để làm giảm gánh nặng cho gan từ đó tăng cường chuyển hóa tại gan và khắc phục triệu chứng bệnh tốt hơn.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng có thể chỉ định cho các bạn sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu nhằm giúp giảm dịch cổ trướng và chống phù nề cho người bệnh.

  • Sử dụng thuốc đông y

Mặc dù các loại thuốc tây y cũng được dùng nhiều cho bệnh nhân xơ gan cổ chướng, tuy nhiên, khi gan bị cổ chướng thì khả năng bài thải các hóa chất từ thuốc kém đi khá nhiều, chính vì thế, việc sử dụng các loại thuốc đông y là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Khi sử dụng các loại thuốc đông y sẽ giúp cho người bệnh giảm các triệu chứng bệnh như mệt mỏi, trướng bụng, ăn uống kém, khó thở… Bên cạnh đó, các loại thuốc đông y này còn có khả năng giải độc, giải nhiệt, tăng cường chức năng gan cho cơ thể.

Đây cũng là một trong nhiều phương pháp điều trị xơ gan cổ chướng giúp mang lại hiệu quả khá tốt và an toàn cho người bệnh. Bởi bệnh nhân mắc bệnh cổ trướng thì chức năng gan tổn thương nặng nề, khả năng đào thải chất độc cho cơ thể kém đi và chất độc có thể đang bị tích tụ nhiều trong cơ thể, vì thế, khi sử dụng các loại thuốc đông y sẽ giúp cho người bệnh giảm các triệu chứng bệnh như mệt mỏi, trướng bụng, ăn uống kém, khó thở… Bên cạnh đó, các loại thuốc đông y này còn có khả năng giải độc, giải nhiệt, tăng cường chức năng gan cho cơ thể.

Các vị thuốc như rễ cỏ tranh, đại phúc bì, bông mã đề, đậu đen, cây chó đẻ, quả dứa dại, tam thất…có tác dụng rất tốt đối với những bệnh nhân xơ gan cổ trướng.

Thuốc điều trị xơ gan cổ chướng

Điều trị xơ gan cổ chướng bằng đông y, an toàn và hiệu quả

Dưới đây là một số bài thuốc đông y dành cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng mà người bệnh có thể sử dụng:

Bài thuốc số 1

Nguyên liệu: cây chó đẻ ( diệp hạ châu đắng), dứa dại, hoa mã đề tươi, tam thất.

Cách thực hiện. Cho cây chó đẻ, dứa dại, hoa mã đề tươi đun với 2 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn 1/ 2 thì dừng lại. Uống 2 lần vào ban ngày và 1 lần ban đêm cùng với bột tam thất. Sử dụng trong 1 tháng và theo dõi diễn biến bệnh. Nếu như thấy triệu chứng bệnh không thuyên giảm người bệnh nên thăm khám để có biện pháp điều chỉnh.

Bài thuốc số 2

Nguyên liệu: Rễ cỏ tranh tươi hoặc khô, vỏ quả cau, hạt hoa mã đề, đậu đen.

Cách dùng. Cho tất cả những nguyên liệu này vào 1,5 lít nước đun sôi khoảng còn 1/3 thì dừng lại, ngày uống 2 lần và nên dùng trong ngày.

Bài thuốc số 3

Nguyên liệu: Lá nhót tươi, lá cây cà phê, chè tươi

Cách làm. Cho tất cả những vị thuốc trên vào trong nồi 600ml nước đun sôi còn 200ml nước và uống hết trong 1 lần.

Những bài thuốc trên đều có tác dụng giúp người bệnh giảm triệu chứng bệnh như mệt mỏi, khó thở, chướng bụng. Thuốc đông y khó lòng chữa khỏi được bệnh xơ gan cổ chướng mà chỉ có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Người bệnh nên dùng thuốc theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để tránh làm tổn thương nặng thêm cho gan, kể cả thuốc đông y nếu như dùng không đúng với tình trạng bệnh cũng có thể dẫn tới một số bất lợi cho sức khỏe của người bệnh.

  • Tế bào gốc chữa xơ gan cổ chướng

Phương pháp này là phương pháp mới hiện nay có thể giúp điều trị xơ gan cổ chướng hiệu uqar nhất, các bác sĩ Phòng khám đa khoa Kim Mã cũng cho rằng tế bào gốc cũng là phương pháp có triển vọng không chỉ đối với bệnh nhân xơ gan cổ trướng mà còn cả đối với những bệnh nhân mắc bệnh về gan như xơ gan, viêm gan B, viêm gan C…

Các bác sĩ sẽ tác các tế bào đơn nhân trong máu người bệnh và chuyển hóa thành tế bào tua, sau quá trình nuôi cấy, các tế bào mới được hình thành gấp nhiều lần số lượng ban đầu và được truyền lại cơ thể của người bệnh nhằm tiêu diệt các tế bào bất thường trong gan như tổ chức xơ, ung thư nhằm đạt được hiệu quả điều trị bệnh.

điều trị xơ gan cổ chướng

Tế bào tua điều trị xơ gan cổ chướng

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là mang lại hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng, người bệnh ít phải dùng thuốc, hiệu quả chữa bệnh cao, hiếm khi gặp phải tác dụng phụ và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

  • Ghép gan

Đây là biện pháp cuối cùng mà các bác sĩ chuyên khoa chỉ định cho người bệnh khi áp dụng những phương pháp khác không mang lại hiệu quả, gan của người bệnh sẽ bị loại bỏ và được thay thế bởi gan khỏe mạnh, tuy nhiên, phương pháp này còn rất nhiều hạn chế bởi nguồn gan hiến tặng không phải có sẵn, yêu cầu trình độ của bác sĩ cao, rủi rõ trong quá trình ghép gan cao.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN XƠ GAN CỔ CHƯỚNG

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ chướng mà nói thì chế độ ăn uống của người bệnh vô cùng quan trọng, vì nếu như ăn uống khoa học, cân đối có thể giúp cho người bệnh kiểm soát bệnh và ngăn chặn tình trạng phù nề.

Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ chướng vẫn nên có chế độ ăn uống với đầy đủ dưỡng chất như người bình thường, tức là cơ thể vẫn phải đủ cung cấp đủ chất đạm, chất béo, chất đường và các vitamin, khoáng chất. Cơ thể vẫn cần phải cung cấp đầy đủ calo, đủ lượng chất đạm ở mức 1-1,2g/ kg thể trọng; tuy nhiên nếu như bệnh nhân bị não gan thì người bệnh cần hạn chế lượng chất đạm.

Bệnh nhân nên ăn nhiều thực phẩm có chứa các khoáng chất và vitamin như kẽm, magie, viamin C, vitamin B…để có thể giúp tái tạo tế bào gan, hồi phục phần nào chức năng gan. Thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật tự nhiên như đậu nành rất tốt cho sức khỏe.

Các loại rau, hoa quả như bắp cải, cà chua, rau cải xanh, cải bina, cà rốt, bí đao, bí đỏ, cam, quýt, bưởi…đều là những loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân xơ gan cổ chướng. Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ chướng nên hạn chế ăn mặn, tuyệt đối không sử dụng rượu bia, các chất kích thích hoặc những đồ ăn được chế biến sẵn để không gây ra ảnh hưởng xấu cho gan.

CHỮA XƠ GAN CỔ CHƯỚNG Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

Xơ gan cổ chướng nên điều trị khoa học và bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ để có thể kiểm soát được diễn biến bệnh cũng như có biện pháp phòng ngừa biến chứng nguy hiểm khác. Lựa chọn điều trị bệnh xơ gan cổ chướng tại chuyên khoa nội Phòng khám đa khoa Kim Mã lâu nay vẫn được nhiều bệnh nhân tại thủ đô Hà Nội cũng như người bệnh trong cả nước tin tưởng lựa chọn.

Lý do khiến cho nhiều bệnh nhân lựa chọn Phòng khám vì đây là phòng khám có chuyên khoa nội và có bác sĩ đầu ngành về nội khoa với trên 25 năm kinh nghiệm, người bệnh được thăm khám, chẩn đoán kĩ tình trạng bệnh mới áp dụng điều trị. Không chỉ thế, bệnh nhân khi mắc xơ gan cổ chướng được điều trị không chỉ tăng cường chức năng gan mà còn giúp tăng cường miễn dịch giúp kiểm soát bệnh chặt chẽ hơn. Bác sĩ hiện tại đang làm việc tại Phòng khám đa khoa Kim Mã không chỉ là những người có chuyên môn mà còn là những người có tâm huyết với người bệnh, sẵn sàng tư vấn cho người bệnh cặn kẽ nhất để hiểu thêm về bệnh.

Bệnh nhân còn được trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất tại Hà Nội với chi phí chỉ ngang bằng bệnh viện công lập. Khi đến thăm khám, người bệnh hoàn toàn không phải đợi chờ lâu, không phải mất nhiều phí phát sinh, không mất phí lót tay bác sĩ, hơn nữa với tiêu chuẩn “ 1 bác sĩ, 1 bệnh nhân” chỉ có tại Phòng khám đa khoa Kim Mã khiến cho người bệnh luôn an tâm và giúp bác sĩ tập trung khám chữa bệnh.

Khi đến thăm khám tại Phòng khám Kim Mã, người bệnh còn được hưởng ưu đãi từ phòng khám nhằm giúp bệnh nhân hạn chế được chi phí cũng như giúp bệnh nhân an tâm hơn khi chữa bệnh.

Xơ gan cổ chướng là căn bệnh nguy hiểm, nhưng không phải là không thể chữa trị, mỗi chúng ta nên chữa bệnh sớm, áp dụng các biện pháp điều trị theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tùy tiện dùng thuốc vì ở giai đoạn này nếu như dùng thuốc không khoa học rất dễ nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân xơ gan cổ chướng cũng nên điều chỉnh thói quen sống để kiểm soát diễn biến bệnh.

Chúng tôi benhviemgan.net chúc bạn đọc có thật nhiều sức khỏe !

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292