Chào mừng bạn đến với Cẩn trọng với bệnh viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cẩn trọng với bệnh viêm gan B

2018-11-27 02:46:24 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Dạo gần đây, thấy sức khỏe trở nên yếu, chị Dương đã vào viện thực hiện các xét nghiệm mới biết mình bị bệnh. Nhưng điều đau lòng hơn, cả nhà chị cũng mắc căn bệnh như chị mà thói quen sinh hoạt chính là nguyên nhân khiến căn bệnh này lây lan nhanh chóng.

ĐỪNG CHỦ QUAN VỚI CĂN BỆNH NHIỀU NGƯỜI MẮC PHẢI            

Năm ngoái, chị Thùy Dương (Giảng Võ, Hà Nội) biết mình mắc bệnh viêm gan. Khoảng thời gian trước đó, chị thỉnh thoảng thấy mệt mỏi, chán ăn, đặc biệt là khi đi qua các quán ăn chị thấy rất sợ mùi mỡ. Nghĩ do áp lực công việc dẫn đến cơ thể mệt mỏi nên chị tự ra hiệu thuốc mua thuốc về uống. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe của chị vẫn không được cải thiện nên chị đã đi kiểm tra tại bệnh viện và được chẩn đoán bệnh viêm gan siêu vi b.

Sau khi được giải thích về những con đường lây truyền, gia đình chị đã đi kiểm tra thì không may tất cả đều mắc viêm gan B. Lúc này chị mới tá hỏa bởi suốt thời gian qua mọi người trong nhà chị hay sử dụng chung bàn chải đánh răng.

virut viêm gan b

Viêm gan B là căn bệnh nhiều người mắc nhưng lại không được quan tâm 

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trường hợp nhiều người trong cùng một gia đình bị nhiễm viêm gan B không phải là hiếm. Dù đây là một bệnh lây nhiễm, không có tính di truyền nhưng yếu tố gia đình lại là một trong những nguyên nhân khiến nhiều gia đình có từ 4 đến 5 thành viên lây bệnh cho nhau.

Đa phần người bệnh bị viêm gan virus B, C thường không có dấu hiệu lâm sàng rõ rệt nên mọi người không biết mình mắc bệnh. Nhiều trường hợp vào viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan thậm chí ung thư gan.

Ở Việt Nam hiệnnay có khoảng 20 triệu người bị lây nhiễm virus viêm gan trong đó có hơn 8 triệu người bị xơ gan, ung thư gan. Đối với những người nhiễm virus viêm gan B nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường. Hiện nay, ung thư gan đang trở thành gánh nặng và là một trong 5 bệnh ung thư phố biến ở nước ta với tỷ lệ mắc từ 40/100.000 dân.

Virus viêm gan B, C làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và có thể lây nhiễm hoặc di truyền trong gia đình nếu các thành viên không biết cách bảo vệan toàn đó là nguyên nhân nhiều trường hợp cả gia đình cùng mắc viêm gan virus mà không hề hay biết.

Con đường lây nhiễm của viêm gan virus B chủ yếu qua từ mẹ sang con, qua tình dục và đường máu. Việc tiếp xúc với máu của bệnh nhân như sử dụng chung dụng cụ dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bông vệ sinh, bông tẩy trang… có nguy cơ lây bệnh viêm gan virus rất cao.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

lây nhiễm viêm gan b

Viêm gan B có thể lây qua việc dùng chung các vật dụng cá nhân dễ dính máu

Viêm gan virus không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường trong cuộc sống như bắt tay, ngủ chung, ăn chung. Tuy nhiên, để phòng tránh căn bệnh này, tốt nhấtbệnh nhân khôngnên dùng chung các vật dụng cá nhân như cắt móng tay, bông tẩy trang, tăm xỉa răng, bàn chải đánh răng…; không dùng chung bơm kim tiêm các vật dụng khác có dính máu như kim châm cứu, xăm mình, khuyên tai... Ngoài ra, chúng ta nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ, tiêm vaccine phòng ngừa, đối với viêm gan virus B, A.

Để hạn chế những hậu quả của bệnh viêm gan do tính chất gia đình gây ra, những trường hợp nhiễm virus viêm gan B từ mẹ, đặc biệt là những trường hợp gia đình có nhiều người mắc bệnh ung thư cần được khám định kỳ 3 tháng/lần để được tầm soát bệnh tốt nhất.

Thêm vào đó, bệnh nhân cần xét nghiệm đột biến Precore và Promomotor cần được thực hiện ở những bệnh nhân này nếu số lượng virus HBV-DNA >= 1,0x105 copies/ml. Sử dụng thuốc ức chế virus sớm sẽ giảm nguy có ung thư gan.

>>> Xem thêm: Địa chỉ khám bệnh viêm gan B hiệu quả

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292