Chào mừng bạn đến với Ý nghĩa chỉ số HDL, LDL cholesterol toàn phần
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ý nghĩa chỉ số HDL, LDL cholesterol toàn phần

2018-11-14 04:04:48 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

4 chỉ số mỡ máu rất quan trọng cần được quan tâm, đó là: cholesterol toàn phần, HDL-cholesterol (HDL-c), LDL-cholesterol (LDL-c) và triglyceride.Khi xét nghiệm mỡ máu, các trị số sẽ báo hiệu cho chúng ta những dấu hiệu nguy hiểm nhằm kịp thời điều chỉnh lối sống hoặc phải điều trị để kiểm soát tình trạng rối loạn mỡ máu.

Rối loạn mỡ máu (hay còn gọi là tăng cholesterol máu hay tăng mỡ trong máu ) đây là bệnh lý có tăng thành phần mỡ gây tác hại và giảm thành phần mỡ bảo vệ cho cơ thể; đồng thời đây là nguy cơ chính dẫn đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch...

 

Các chỉ số mỡ máu cũng cho biết gan có bị nhiễm mỡ hay không?

Các chỉ số mỡ máu cũng cho biết gan có bị nhiễm mỡ hay không?

CHỈ SỐ MỠ MÁU CHOLESTEROL LÀ GÌ?

Cholesterol đây là chất béo được tạo ra ở gan và nó có mặt trong mỗi tế bào của cơ thể. Có rất nhiều người nghĩ rằng chỉ số mỡ máu Cholesterol không có lợi cho cơ thể. Nhưng thực tế cho thấy, Cholesterol  là một thành phần quan trọng và có nhiệm vụ cho nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể, đây là thành phần tạo dựng một số hóc môn rất quan trọng.

Vai trò của cholesterol toàn phần:

  • Đảm bảo cho thành tế bào luôn khỏe mạnh
  • Tạo ra môi trường kích thích giúp quá trình trao đổi các chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi.
  • Hình thành mật xanh hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa chất béo .
  • Cholestrol toàn phần là gồm có các thành phần: LDL-Cholesterol , HDL-Cholesterol và triglyceride.

Hướng dẫn phát hiện cholesterol cao (được xác nhận bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ): Tất cả người lớn từ 20 tuổi trở lên cần kiểm tra lipoprotein lúc đói 5 năm một lần, bao gồm các yếu tố như cholesterol, cholesterol tốt (HDL), cholesterol xấu (LDL) và triglyceride. Người xét nghiệm không được ăn hay uống thuốc từ 9-12 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm.

Trong bản xét nghiệm, mức độ cholesterol của bạn được tính theo miligrams trên mỗi decilit máu (mg/dL). Khi xét nghiệm chỉ số mỡ máu, để biết được mức độ cholesterol có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim hay không, bác sĩ còn dựa vào các yếu tố nguy cơ khác như tuổi tác, tiền sử gia đình, hút thuốc và huyết áp cao.

Tổng mức cholesterol trong máu

Mức cholesterol

Chỉ số bình thường

Nguy cơ mắc bệnh

< 200 mg/dL

Bạn có ít nguy cơ bị bệnh động mạch vành.

 

200-239 mg/dL

 

Mức cholesterol từ 200mg/dL

hoặc cao hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

240 mg/dL trở lên   

 

Giới hạn mức cholesterol cao. Cholesterol cao. Người có mức cholesterol này có gấp đôi nguy cơ bệnh tim mạch so với người có mức cholesterol nhỏ hơn 200 mg/dL.

 

         Mức độ chỉ số mỡ máu cholesterol có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Mức độ chỉ số mỡ máu cholesterol có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch

VẬY HDL-C LÀ GÌ?

HDL-Cholesterol (ký hiệu là HDL-c) còn được gọi là cholesterol tốt.  HDL-Cholesterol được vận chuyển bởi mật độ cao lipoproteins. HDL-Cholesterol giúp loại bỏ những chất béo ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, chỉ số HDL-cholesterol trong máu càng cao thì càng tốt. Chỉ số này còn góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch của cơ thể.

Mức cholesterol tốt (HDL)

Mức cholesterol HDL

Chỉ số bình thường

Nguy cơ mắc bệnh

< 40 mg/dL (đối với nam)

Mức độ cholesterol tốt thấp. Có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

< 50 mg/dL (đối với nữ)

 

Mức độ cholesterol tốt thấp. Có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

60 mg/dL trở lên

 

Mức cholesterol tốt cao. Người có mức cholesterol tốt cao hơn 60 mg/dL được xem là có khả năng chống lại bệnh tim mạch

CHỈ SỐ MỠ MÁU LDL - C LÀ GÌ?

LDL-Cholesterol (được ký hiệu là LDL-c) hay còn có thể hiểu là Cholesterol xấu được vận chuyển bởi các protein. Sở dĩ LDL-Cholesterol được coi là xấu bởi vì nó có thể kết hợp với những chất khác và làm tắc nghẽn động mạch. Ở những người bình thường có chỉ số LDL-Cholesterol <130mg/dL. Nếu chỉ số này ở mức dư thừa sẽ lắng đọng trong mạch máu và  khiến gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Mức cholesterol xấu LDL

Mức cholesterol xấu

Chỉ số bình thường

Nguy cơ mắc bệnh

< 100 mg/dL

Thấp

 

100-129 mg/dL

 

Có nguy cơ mắc bệnh

130-159 mg/dL

 

Giới hạn cao

160-189 mg/dL

 

Cao

190 mg/dL trở lên

 

Rất cao, nguy hiểm

                   Chỉ số mỡ máu LDL-Cholesterol và HDL-Cholesterol

 Chỉ số mỡ máu LDL-Cholesterol và HDL-Cholesterol

TRIGLYCERIDE LÀ GÌ?

Triglycerides là chất béo trung tính có trong máu. Cơ thể con người nếu chưa được chuyển hóa calo hết sẽ biến thành triglyceride và nó sẽ được tích lũy ở các tế bào chất béo ở khắp cơ thể.

Các phân tử triglycerides cấu tạo gồm glycerol và 3 acid béo. Để được hấp thu, 3 thành phần này phải được tách riêng ra trong ruột non, sau đó kết hợp với cholesterol để tạo thành chất chylomicrons - đây là nguồn năng lượng cho các tế bào hoạt động. Chúng có thể được dự trữ tại mô mỡ, tế bào gan và được huy động khi cơ thể cần năng lượng.

Những người ít vận động , thừa cân, ăn nhiều dầu mỡ và hút nhiều thuốc hay uống rượu thường có chỉ số Triglyceride và LDL-Cholesterol cao , dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim rất cao.

Mức triglyceride

Mức triglyceride

Chỉ số bình thường

Nguy cơ mắc bệnh

< 100 mg/dL

Tốt

 

< 150 mg/dL

Bình thường

 

150–199 mg/dL

 

Giới hạn cao

200–499 mg/dL

 

Mức cao

500 mg/dL

 

Rất cao


Các nghiên cứu đã chứng minh và được giải quyết được rối loạn mỡ trong máu là việc làm cần thiết để hạn chế các tai biến mạch vành tim, tai biến mạch máu não và giảm nguy cơ tử vong do biến chứng mạch máu.

Có 2 phương pháp điều trị rối loạn mỡ máu gồm: điều trị không dùng thuốc và điều trị có dùng thuốc. Trong đó, nếu điều trị không dùng thuốc, chúng ta cần phải thực hiện lối sống lành mạnh như không hút thuốc lá, không uống quá nhiều bia rượu và tạo cho bản thân một thói quen ăn uống đầy đủ và phong phú các chất dinh dưỡng, hạn chế dùng nhiều đồ dầu mỡ, chăm chỉ luyện tập thể thao. Nếu thực hiện tốt, chúng ta có thể giảm được từ 15%-20% cholesterol toàn phần.

Biện pháp điều trị có dùng thuốc sẽ được sử dụng sau khi áp dụng phương pháp điều trị không dùng thuốc từ 3 - 6 tháng mà vẫn chưa thấy hiệu quả. Các loại thuốc hạ mỡ máu có thể gây ra một số tác dụng phụ nên người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ điều trị.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292