Chào mừng bạn đến với Xơ gan do rượu ngày càng tăng và trẻ hóa
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xơ gan do rượu ngày càng tăng và trẻ hóa

2018-10-16 11:44:09 Bệnh Viêm Gan

XƠ GAN DO RƯỢU NGÀY CÀNG TĂNG NHANH VÀ TRẺ HÓA

Gan có nhiệm vụ giải các chất độc hại, loc máu và sản sinh các chất quan trọng. Khi bị xơ hóa, gan khó thực hiện các chức năng cần thiết cho cuộc sống và sức khỏe. Nghiện rượu là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh xơ gan nguy hiểm này

Theo các bác sĩ phòng khám Kim Mã:Trước đây, bệnh xơ gan do rượu thường gặp ở những người có tuổi, nay càng có xu hướng trẻ hóa.  Giới trẻ ngày nay, thì việc uống bia rượu trở thành thú vui. Nên hậu quả nhìn thấy có những bệnh nhân 50 tổi đã bị xơ gan. Lúc đầu, họ chỉ uống rượu khi đi tiếp khách, nhưng sau đó nghiện lúc nào không biết, uống thường xuyên và dẫn đến xơ gan.

 Rượu được hấp thu từ ruột sẽ theo tĩnh mạch cửa đến gan. Gan là cơ quan chuyển hóa rượu quan trọng nhất. Tại đây, trên 90% lượng rượu hấp thu sẽ được chuyển hóa. Phần còn lại sẽ được thải ra ngoài qua phổi và thận.

Rượu sỡ dĩ gây độc cho gan là vì chất ethanol (cồn), chất này theo máu đến gan và được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc. Chất này làm viêm và tiêu tế bào gan. Thật ra, gan tự sản xuất một số chất để bảo vệ chính nó, nhưng không đủ để chống lại sự tác hại của acetaldehyde khi ethanol được đưa vào cơ thể quá nhiều và thường xuyên. Do đó, nếu uống rượu nhiều và liên tục có thể gây viêm và xơ gan gan đến mức không hồi phục được nữa

Uống rượu kéo dài trong nhiều năm có thể đưa đến những tổn thương vĩnh viễn của cấu trúc gan. Chết tế bào thường đi kèm với sự hình thành một lượng lớn mô liên kết không thể kiểm soát được. Chỉ cần mỗi ngày uống 30gr Ethanol thì nguy cơ xơ gan đã tăng cao. Những giai đoạn sớm của quá trình tạo xơ trong gan có thể hồi phục đuợc nhưng khi bệnh đã bước sang giai đoạn xơ gan thực thụ thì các tổn thương không thể nào hồi phục được nữa. Các giai đoạn cuối của xơ gan, chức năng gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

    Gan bị tổn thương do dùng nhiều rượu bia    

Uống rượu nhiều khiến gan tổn thương vĩnh viễn cấu trúc gan

Tăng áp tĩnh mạch của, tức là tình trạng tăng áp lực trong hệ thống tĩnh mạch của cửa của gan, tạo điều kiện cho sự hình thành báng trong ổ bụng cũng như sự hình thành trướng tĩnh mạch thực quản, một cấu trúc nếu bị vỡ sẽ gây xuất huyết ồ ạt đe dọa tính mạng bệnh nhân. Ngoài ra, suy giảm chức năng gan nặng nề trong giai đoạn cuối cũng có thể đưa đến bệnh lý não gan, thường được đặc trưng bằng hôn mê.

Cũng theo các chuyên gia phòng khám Kim Mã: Bản chất của xơ gan là không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ điều trị triệu chứng,bởi lá gan đã xơ, không còn có tác dụng lọc, thải độc cho cơ thể. Vì thế, khi uống rượu (nhất là rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguy cơ có pha methanol), lá gan không thể lọc thải độc cho cơ thể và khiến người bệnh phải nhập viện cấp cứu.

Hậu quả của lạm dụng rượu cũng đã được biết từ lâu. Tuy nhiên việc tiêu thụ rượu và thức uống chứa cồn dường như không hề giảm sút mà còn có xu hướng gia tăng. “Tiên tửu” thì không thấy nhiều mà “tục tửu” cứ lan tràn khắp nơi. Cùng với nó là những hệ quả đáng tiếc, vốn không phải không phòng tránh được.

Nhiều bệnh nhân khi điều trị xơ gan  do rượu được xuất viện không lâu sau đó lại nhập viện với lí do ham vui nên không thể “cầm lòng” được nhất là trong những dịp lễ tết hay trong những ngày lễ hội. Vì thế, bệnh nhân xơ gan cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không uống rượu bia thì như thế mới có thể.

Điều trị xơ gan bằng tế bào gốc - bước đột phá trong công cuộc chống lại bệnh xơ gan >>> Xem ngay

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292