Chào mừng bạn đến với Cảnh giác với sỏi gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cảnh giác với biến chứng của bệnh sỏi gan

2018-10-18 07:02:33 Bệnh Viêm Gan
Một trong những bệnh lý thường gặp và được xem là nặng trong các bệnh của hệ thống gan - mật là sỏi gan. Sỏi gan là sỏi nằm ở trong gan, bản chất cũng y như sỏi mật, nhưng nằm trong các ống gan. Bệnh này thường gặp ở người từ tuổi trung niên trở lên, phụ nữ thường bị nhiều hơn nam giới.

NGUYÊN NHÂN BỆNH SỎI GAN

Nguyên nhân gây sỏi trong gan ở Việt Nam chủ yếu do giun từ ruột lên đường mật và gây nhiễm trùng. 
 
Giun thường ký sinh ở phần đoạn cuối ruột non. Vì một lý do nào đó, giun đi ngược từ ruột non đến tá tràng rồi chui vào ống dẫn mật trong gan. Sự hoạt động của giun ở đây gây nhiễm khuẩn đường mật dẫn đến sự hình thành sỏi gan.

TRIỆU CHỨNG CỦA SỎI GAN

  • Đau bụng dữ dội thành cơn thường là triệu chứng xuất hiện đầu tiên của sỏi gan. Bệnh nhân bị đau là do sự di chuyển của sỏi đường mật và sỏi trong gan. Người bệnh thường đau ở vùng hạ sườn phải lan lên vai phải hoặc sau lưng. Cũng có trường hợp, người bệnh chỉ đau âm ỉ hoặc tức nặng ở hạ sườn phải, vùng thượng vị và lan lên ngực.
 
    Sỏi gan    
 
Sỏi trong gan khiến người bệnh bị đau tức 
 
  • Kèm với đau là triệu chứng sốt. Bệnh nhân thường bị sốt cao, kéo dài khoảng 3 – 4h.
  • Cuối cùng là triệu chứng vàng da, vàng mắt, phân bạc màu và nước tiểu sẫm màu.

SỰ NGUY HIỂM CỦA SỎI GAN

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên Gan Kim Mã: Khi có những cơn đau đầu tiên, chúng ta nên đi kiểm tra để biết chính xác tình trạng sỏi gan của mình. Càng để lâu, cơn đau càng kéo dài và biến chứng càng nguy hiểm hơn thì bệnh nhân có thể dẫn đến tử vong.
 
Biến chứng nguy hiểm nhất của sỏi trong gan là nhiễm trùng huyết và choáng nhiễm trùng. Những cơn sốt cao kèm rét run, nhiễm trùng và tắc mật nặng, rồi loạn huyết động thường đẩy người bệnh vào tình trạng choáng, mệt. Trường hợp này, bệnh nhân phải cấy máu nhiều lần.
 
Sỏi trong gan để lâu ngày kèm theo viêm nhiễm sẽ làm tổn thương nhu mô gan và thay thế bằng tổ chức xơ. Tình trạng sỏi gan kéo dài dẫn đến xơ gan.

BỆNH NHÂN SỎI GAN NÊN LÀM GÌ?

Khi thấy có các triệu chứng đau ở vùng gan thì bệnh nhân cần đi khám sỏi gan và làm các xét nghiệm ngay để biết tình trạng bệnh của mình thế nào, từ đó có các phương án điều trị cho phù hợp. Tùy theo mức độ của sỏi trong gan mà có các cách điều trị khác nhau như phẫu thuật để lấy sỏi, nội soi đường mật ngược dòng hay phá sỏi bằng máy tán… nhưng tuyệt nhiên bệnh nhân không được tự ý điều trị vì như vậy có thể dẫn đến các biến chứng và gây ra nguy cơ tử vong. Sau khi điều trị, bệnh nhân cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra. 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292