Chào mừng bạn đến với Chẩn đoán sớm bệnh gan bằng hình ảnh
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chẩn đoán sớm bệnh gan bằng hình ảnh

2017-10-17 07:54:58 Bệnh Viêm Gan

Ngoài việc chẩn đoán bệnh gan qua việc xét nghiệm, qua nhìn bên ngoài, các bác sĩ cũng dựa vào các hình ảnh gan qua siêu âm, chụp X quang, chụp cắt lớp... để chẩn đoán xem người đó có mắc bệnh gan không. Sử dụng phương pháp chẩn đoán này, sẽ giúp các bác sĩ có thêm một cách mới trong việc phát hiện bệnh nhân mắc viêm gan.

Sau khi tiến hành xét nghiệm máu, bác sĩ muốn xem hình ảnh tổng thể của gan. Vì vậy, bước tiếp theo là đi đến phòng X quang để có được những hình ảnh của gan. Việc chẩn đoán gan qua hình ảnh giúp các bác sĩ biết chính xác vị trí gan bị tổn thương, biết được có những khối bất thường nào trong gan, đánh giá được gan có bị to hoặc bị teo hay không.

>> Xem thêm: 3 phương pháp chẩn đoán ung thư gan sớm

CÁCH CHẨN ĐOÁN BỆNH QUA HÌNH ẢNH GAN 

Siêu âm

Siêu âm ngoài việc để xem hình ảnh của thai nhi ở phụ nữ có thai, nó còn là phương pháp được sử dụng nhiều trong chẩn đoán bệnh gan. Đây là phương pháp nhanh, ít tốn kém để quan sát hình ảnh siêu âm gan có nhiễm mỡ hay không tổng thể nhất. Mặt dù được thực hiện tại phòng X quang, nhưng không sử dụng tia X  mà sử dụng sóng âm để thu được hình ảnh của gan.

Được quan tâm hàng đầu: Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 cực kỳ công hiệu

  Hình ảnh gan qua siêu âm hỗ trợ chẩn đoán bệnh về gan

Hình ảnh gan qua siêu âm hỗ trợ chẩn đoán bệnh về gan  

Siêu âm thường được tiến hành vào lúc đói. Siêu âm là cách để phát hiện những khối u trong gan có lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư), nhưng nó không thể phân biệt được 2 loại này. Siêu âm có thể ước lượng được kích thước của khối u.


Tuy nhiên ngay cả khi siêu âm cho kết quả gan bình thường, điều này không có nghĩa là gan không có vấn đề. Có nhiều người bị bệnh gan nhưng kết quả siêu âm vẫn thấy bình thường. Vì vậy, để chắc chắn kết quả xét nghiệm, có thể bạn sẽ phải trải qua thêm 1 số bước xét nghiệm liên quan khác

Chụp cắt lớp và cộng hưởng từ

Chụp cắt lớp và cộng hưởng từ giúp đưa ra hình ảnh toàn diện hơn của gan. Nó thường cho những kết quả về gan chính xác hơn so với siêu âm. Chụp cắt lớp sử dụng bức xạ gamma bằng cách cho tia X đi qua gan. Bất kỳ có khối u nào khi tia X đi qua nó sẽ lưu lại thành một hình ảnh.

Cộng hưởng từ, bức xạ từ sẽ tạo ra hình ảnh của gan. Cộng hưởng từ hữu ích trong việc phát hiện ra gan nhiễm mỡ.

         Chụp cắt lớp và cộng hưởng từ đem lại hình ảnh gan rõ nét

Chụp cắt lớp và cộng hưởng từ đem lại hình ảnh gan rõ nét

         
Các phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh gan  đem lại nhiều kết quả có ích làm tăng sự chính xác trong việc phát hiện các bệnh về gan. Tuy nhiên, ngay cả khi kỹ thuật tiên tiến đến đâu cũng không thể biết được toàn bộ quá trình đang diễn ra trong gan. Gan được ngụy trang rất tốt, do đó ngay cả những người mắc bệnh gan nặng và xơ gan cũng có thể cho kết quả chẩn đoán hình ảnh là bình thường.

Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng cho biết, siêu âm, chụp cắt lớp và cộng hưởng từ có thể cho kết quả hoàn toàn bình thường tại bất kỳ giai đoạn nào của bệnh gan. Điều này giải thích tại sao các bác sĩ phải dựa vào sinh thiết gan để đánh giá bệnh gan.

>> Xem thêm: Siêu âm gan chẩn đoán ung thư gan

Hình ảnh gan được xem như bước hỗ trợ lớn để chẩn đoán bệnh về gan, tuy nhiên để chính xác tuyệt đối về mức độ bệnh, bệnh nhân cũng cần thực hiên thêm 1 số phương pháp chuyên sâu để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292