Chào mừng bạn đến với Chẩn đoán hình ảnh để điều trị bệnh gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chẩn đoán hình ảnh để điều trị bệnh gan

2018-10-18 07:40:17 Bệnh Viêm Gan
Để đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất với bệnh nhân bị bệnh gan, ngoài việc xét nghiệm máu thì người bệnh còn phải chẩn đoán hình ảnh gan để xác định được mức độ tổn thương gan của mình. Hiện nay, một số phương pháp được dùng để thu được hình ảnh của gan bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là CT hoặc chụp cắt lớp CAT, chụp cộng hưởng từ… Tất cả các phương pháp này không cần phải can thiệp ngoại khoa, nó không làm đau và có thể tiến hành khi bệnh nhân đang tỉnh vì vậy mà nó đã được dùng phổ biến trong việc chẩn đoán bệnh gan.
 
Chẩn đoán bệnh gan bằng hình ảnh cần thực hiện những gì
 
Chẩn đoán bệnh gan bằng hình ảnh cần thực hiện những gì?

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH CÓ NHỮNG BIỆN PHÁP NÀO?

Thực hiện chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán bệnh gan giúp chúng ta có thể nhìn thấy được hình thái lá gan, những bất thường trong gan và từ đó giúp các bác sĩ chuyên khoa lấy căn cứ để điều trị bệnh gan nhiệu quả. Dưới đây là hai phương pháp chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán bệnh gan mà người bệnh cần chú ý:

  • Siêu âm. Siêu âm được cho là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được dùng nhiều nhất để xem hình ảnh gan. Đây là phương pháp nhanh và ít tốn kém để quan sát hình ảnh của cơ quan này. Mặt dù được thực hiện tại phòng X quang nhưng thực tế không sử dụng tia X – sóng âm để thu được hình ảnh. Siêu âm thường được tiến hành vào lúc đói. Khi đó túi mật chứa đầy mật và dễ dàng nhìn thấy sỏi mật. Thực tế có tới 95% số sỏi mật được phát hiện ra nhờ siêu âm. Siêu âm cũng dùng để phát hiện những khối u trong gan có thể lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư), nhưng nó không thể phân biệt được 2 loại này. Hơn nữa siêu âm có thể ước lượng được kích thước khối u. Tuy nhiên ngay cả khi siêu âm cho kết quả bình thường, điều này không có nghĩa là gan không có vấn đề. Thực tế, có nhiều người bị bệnh gan nhưng kết quả siêu âm vẫn thấy bình thường. Vì vậy người bệnh đừng ngạc nhiên nếu bác sĩ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm sau khi siêu âm.
  • Chụp cắt lớp và cộng hưởng từ. Chụp cắt lớp và cộng hưởng từ đưa ra hình ảnh toàn diện hơn của gan liên quan đến các cơ quan liền kề. Nó thường được sử dụng để đánh giá sâu hơn về khối u phát hiện được bằng siêu âm. Chụp cắt lớp sử dụng bức xạ gamma bằng cách cho tia X đi qua gan.

Chẩn đoán bệnh gan bằng hình ảnh cần thực hiện những gì

Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán chính xác bệnh gan

Bất kỳ khối u nào đều cản tia X trên đường đi và lưu lại 1 hình ảnh. Với cộng hưởng từ, bức xạ từ sẽ tạo ra hình ảnh của gan. Cộng hưởng từ hữu ích trong việc phát hiện ra gan nhiễm mỡ, quá tải sắt, và u mạch máu – một khối u máu lành tính.

TÁC DỤNG CỦA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh đem lại nhiều kết quả có ích làm tăng sự chính xác trong chẩn đoán. Tuy nhiên, ngay cả các kỹ thuật tiên tiến này cũng không thể biết được toàn bộ quá trình đang diễn ra trong gan. Điều quan trọng là phải hiểu rằng gan được ngụy trang rất tốt.
 
Ngay cả những người bị bệnh gan nặng và xơ gan có thể cho kết quả chẩn đoán hình ảnh bình thường. Đây là điều quan trọng cần nhớ và được lặp đi lặp lại. Siêu âm, chụp cắt lớp và cộng hưởng từ có thể cho kết quả hoàn toàn bình thường tại bất kỳ giai đoạn nào của bệnh gan. Điều này giải thích tại sao bác sĩ phải dựa vào sinh thiết gan, như một tiêu chuẩn vàng để đánh giá bệnh gan.
 
Bệnh gan thường diễn tiến âm thầm và khó phát hiện, vì vậy khi nghi ngờ mình có thể mắc một bệnh lý nào đó về gan, người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên gan có uy tín để được kiểm tra một cách bài bản và chính xác nhất, từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.
 
Khi đã được chẩn đoán tình trạng bệnh rồi người bệnh cần phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc đúng giờ và tái khám thường xuyên để tầm soát bệnh của mình. Bệnh nhân bị bệnh gan cũng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi điều độ để tăng cường sức khỏe từ đó đẩy lùi bệnh gan nhanh chóng. Đó chính là những lời khuyên của các bác sĩ benhviemgan.net.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292