Chào mừng bạn đến với Chẩn đoán viêm gan B như thế nào?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chẩn đoán viêm gan B như thế nào?

2018-11-26 10:01:54 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Khi nghi ngờ mình bị nhiễm virus viêm gan B hoặc thấy cơ thể mình có các biểu hiện bệnh bất thường thì người bệnh cũng cần phải đi kiểm tra ngay để có biện pháp điều trị bệnh kịp thời và phù hợp.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan b

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan b

CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HbsAg)

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B là bề mặt ngoài vỏ của virus. Xét nghiệm dương tính có nghĩa là bạn dễ dàng lây truyền virus sang người khác. Xét nghiệm âm tính có nghĩa hiện bạn không bị nhiễm virus.

Kháng thể kháng kháng nguyên bề mặt viêm gan B (Anti-HBs)

Kết quả xét nghiệm Anti-Hbs dương tính nghĩa là bạn có kháng thể kháng HBV. Điều này có thể do nhiễm HBV từ trước và bạn đã khỏi hoặc bạn đã được tiêm vacxin. Trong trường hợp nào, bạn cũng không thể lây nhiễm sang người khác hoặc bị nhiễm bệnh. Bạn đã được bảo vệ bởi vaccin hoặc bởi miễn dịch tự nhiên của chính bạn. Kháng thể kháng kháng nguyên lõi viêm gan B (Anti-HBc). Mặc dù xét nghiệm này xác định những người nhiễm HBV mạn tính, đôi khi kết quả rất mơ hồ.

Nếu bạn có kết quả xét nghiệm này dương tính bạn có thể đang bị viêm gan B mạn và có khả năng lây truyền cho người khác.

Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm gan B, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra mức độ  nặng của bệnh cũng như tình trạng gan của bạn. Những xét nghiệm này bao gồm:

Xét nghiệm kháng nguyên E

Xét nghiệm máu này phát hiện sự có mặt của một protein do tế bào nhiễm HBV tiết ra. Kết quả dương tính có nghĩa là bạn là có nồng độ virus cao trong máu và dễ lây nhiễm cho người khác. Nếu xét nghiệm âm tính, bạn có nồng độ HBV trong máu thấp và ít có khả năng lây nhiễm cho người khác.

CÁC XÉT NGHIỆM GAN

Những xét nghiệm máu này kiểm tra mức độ tăng các men gan như alanin, aminotransferase và aspartat aminotransferase, các men này được giải phóng vào máu khi tế bào gan bị tổn thương.

Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP)

Nồng độ cao của protein này trong máu cao, đôi khi là dấu hiệu của ung thư gan.  

Sinh thiết gan

Trong thủ thuật này, người ta lấy một mẫu nhỏ mô gan để phân tích dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể phát hiện chính xác mức độ tổn thương gan và giúp quyết định biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm gan của bạn. 

Xét nghiệm viêm gan B tại phòng khám Kim Mã

CẦN LÀM GÌ KHI MẮC VIÊM GAN B?

Khi biết mình bị nhiễm viêm gan B, người bệnh cần tiến hành điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ ngay, tránh để bệnh tình quá nặng mà gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Căn cứ vào các kết quả xét nghiệm cụ thể của người bệnh bác sĩ sẽ đánh giá toàn diện tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Việc điều trị bệnh viêm gan B thường khó khăn, kéo dài, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, nhẫn nại và có niềm tin vào quá trình điều trị thì kết quả điều trị mới đạt hiệu quả cao được. Ngoài ra, người bệnh cũng nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để có được sức khỏe tốt, từ đó góp phần đẩy lùi bệnh nhanh hơn.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292