Chào mừng bạn đến với Chẩn đoán, xét nghiệm phát hiện xơ gan mật
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chẩn đoán, xét nghiệm phát hiện xơ gan mật

2018-09-25 06:39:05 Bệnh Viêm Gan

Nhiều người bị gan xơ hóa không có triệu chứng của căn bệnh này khi họ được chẩn đoán ban đầu. Thay vào đó, các bác sĩ thường nhận thức một vấn đề trong quá trình xét nghiệm máu định kỳ hay đánh giá một cho tình trạng khác. Phát hiện bệnh xơ gan mật sớm điều trị bệnh được kịp thời.

>>Xem thêm: Chẩn đoán xơ gan cổ trướng như nào?

 

CHẨN ĐOÁN XÉT NGHIỆM PHÁT HIỆN XƠ GAN MẬT

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, muốn biết chính xác có mắc xơ gan mật hay không, chỉ có thể dựa vào các xét nghiệm, chẩn đoán như:

Xét nghiệm chức năng gan

Các xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ của các enzym có thể cho biết bệnh gan trong ống mật thương tích và tổng hợp đặc biệt. Một số men gan tăng cao ở hầu hết mọi người với xơ gan mật, đặc biệt là phosphatase kiềm, được sản xuất trong đường mật.

Siêu âm hình ảnh

Điều này thử nghiệm không xâm lấn dùng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh chính xác của cấu trúc bên trong cơ thể, bao gồm cả đường mật. Đôi khi được dùng để loại trừ nguyên nhân khác gây tắc nghẽn dòng chảy mật, chẳng hạn như sỏi mật hoặc các khối u.

Kháng thể chống ti thể (AMAs)

Tìm thấy trong mọi tế bào, ti thể sản xuất năng lượng chính của cơ thể. Kháng thể là các protein trong máu có thể trợ giúp tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh có hại khác.

Hầu hết những người bị xơ gan đường mật có kháng thể chống ti thể, kháng thể enzyme mục tiêu trong ti thể. Những kháng thể này hầu như không bao giờ xảy ra ở những người không có xơ gan mật, ngay cả khi họ có các rối loạn khác về gan. Vì lý do đó, một thử nghiệm AMA tích cực được coi là một chỉ số rất đáng tin cậy của bệnh.

Đồng thời, một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị xơ gan mật chính không có AMAs. Xét nghiệm dương tính sai, chỉ ra một vấn đề mà không tồn tại cũng có thể xảy ra. Bởi vì thử nghiệm AMA là không hoàn toàn đơn giản, bác sĩ thường thực hiện sinh thiết gan, dứt khoát có thể xác nhận sự có mặt hay vắng mặt của bệnh.

Sinh thiết gan

Phương pháp sinh thiết gan

Phương pháp sinh thiết gan

Trong thử nghiệm này, một mẫu nhỏ mô gan (sinh thiết) được lấy ra và kiểm tra trong phòng thí nghiệm, hoặc là để xác định chẩn đoán hoặc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh. Các bác sĩ rút các mô thông qua một đường rạch nhỏ, sử dụng một kim nhỏ. Bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết gan hơn nữa trong thời gian tới để kiểm tra sự tiến triển của bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và elastography cộng hưởng từ (GDNCBM)

MRI là một hình ảnh thử nghiệm sử dụng thường xuyên một từ trường mạnh và sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể.

Khi chẩn đoán xơ gan mật, MRI có thể được sử dụng để phát hiện bất thường của gan. GDNCBM là một thử nghiệm mới tương đối có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh tiểu đường mật xơ gan và có thể giúp tránh sự cần thiết cho sinh thiết gan, xâm hại nhiều hơn. GDNCBM hoạt động bằng cách kết hợp công nghệ hình ảnh cộng hưởng từ truyền thống với tần số thấp sóng âm thanh. Các thành phần MRI cho thấy kích thước và cấu trúc của các cơ quan mô. Các tần số thấp sóng âm thanh sau đó giúp tiết lộ tính chất vật lý của các mô và cơ quan - như độ cứng mô. Độ cứng của gan có thể chỉ ra xơ gan.

Sàng lọc

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thân của người bị xơ gan đường mật, cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bởi xơ gan mật có thể di truyền. Nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con, người đã xơ gan mật, bác sĩ có thể xét nghiệm máu cho các kháng thể này. Khi phát hiện có bệnh, bác sĩ có thể giám sát chặt chẽ hơn và có thể điều trị trước đó. Điều trị sớm là quan trọng và có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Các bác sĩ ở benhviemgan.net cũng khuyến cáo, mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.

>>Xem thêm: Các phương pháp xét nghiệm xơ gan tiên tiến nhất

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292