Chào mừng bạn đến với Chế độ ăn uống cho bệnh nhân xơ gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân xơ gan

2018-09-25 08:32:33 Bệnh Viêm Gan

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống cho bệnh nhân xơ gan vẫn chưa được nhận thức đúng đắn. Một chế độ ăn mà “gan chấp nhận được” cũng cần như là uống thuốc vậy. Vì vậy cần có một chế độ ăn uống cho người bệnh xơ gan hợp lý cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, đồng thời không làm tăng gánh nặng cho gan. Một chế độ ăn đúng đắn sẽ giúp bệnh nhân cải thiện được các triệu chứng và phòng ngừa được các biến chứng.

>> Xem thêm: Triệu chứng xơ gan phổ biến nhất

>> Xem thêm: Các biến chứng xơ gan nguy hiểm

 
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH NHÂN XƠ GAN

Trong thời gian mà gan còn thực hiện được các chức năng (xơ gan còn bù) thì không cần theo một chế độ ăn điều trị tuy nhiên cũng cần có một chế độ ăn hợp lý và tuyệt đối không uống rượu. Cân đối giữa các thành phần như chất đường, chất béo, chất đạm, rau và trái cây. Người bệnh nên ăn đa dạng, ăn chừng mực và ăn những thực phẩm gần gũi với thiên nhiên.

Chế đô ăn uống của bệnh nhân xơ gan nên được bổ sung nhiều rau xanh

Chế đô ăn uống của bệnh nhân xơ gan nên được bổ sung nhiều rau xanh

Khi có các biểu hiện bệnh lý não do gan và khi có báng bụng (xơ gan mất bù ) thì cần theo chế độ ăn điều trị chuyên biệt. Bệnh nhân xơ gan cần chú ý tới chế độ ăn uống và tuần thủ theo để bảo vệ sức khỏe, tránh làm bệnh chuyển biến nặng thêm.

 • Ăn nhẹ bình thường, tránh các loaị thức ăn và các cách chế biến làm cho bệnh nhân khó dung nạp như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, bắp cải, rượu, bia, cà phê, trà đặc…
 • Giảm protein và chọn đúng loại protein cần thiết: lượng protein ăn vào mỗi ngày không quá 1g/kg cân nặng, nghĩa là người khoảng 50 kg cần 50g protein mỗi ngày. Khi bệnh nhân bị xơ gan hay lơ mơ thì phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn.
 • Hạn chế ăn muối, nước tương, nước mắm và tất cả các thức ăn có vị mặn…
 • Giảm dịch đưa vào cơ thể
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu kali như chuối tiêu, đu đủ, rau ngót, rau lang…
 • Ăn nhiều chất xơ

>> Xem thêm: Những xét nghiệm xơ gan cần làm

 

Chế độ ăn uống bổ sung nhiều hoa quả cũng rất tốt cho bệnh nhân xơ gan         

Chế độ ăn uống bổ sung nhiều hoa quả cũng rất tốt cho bệnh nhân xơ gan         

Các bác sỹ benhviemgannet khuyên rằng: ngoài việc phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ, những bệnh nhân xơ gan cũng cần có một chế độ ăn uống khoa học. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể rèn luyện cơ thể bằng những bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, bơi lội, đạp xe, ... cũng góp phần làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Một chế độ ăn uống phù hợp cũng ảnh hưởng rất lớn tới việc điều trị xơ gan. Tuân theo những chỉ định của bác sĩ và thực hiện tốt sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm đáng kể, hỗ trợ chức năng gan. Bệnh nhân xơ gan nên có lịch khám sức khỏe định kỳ để kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh trong quá trình điều trị, cũng như có biện pháp điều trị thích hợp nhất. 

>> Xem thêm: Những điều cần lưu cần lưu ý khi điều trị xơ gan

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292