Chào mừng bạn đến với Anti Hbe là gì? Kết quả xét nghiệm dương tính có nguy hiểm không?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Anti Hbe là gì? Kết quả xét nghiệm dương tính có nguy hiểm không?

2018-11-06 04:59:39 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Hiện nay, viêm gan B được xem là căn bệnh khá nguy hiểm bởi những biến chứng của nó gây ra như xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác bạn có mắc bệnh viêm gan b hay không, cần phải tiến hành các lại xét nghiệm như: HbeAg, HbsAg, Anti-Hbe,… Vậy chỉ số Anti-Hbe là gì và có ý nghĩa như nào trong việc điều trị viêm gan B?

Anti-Hbe là gì?

Anti-Hbe là gì?

ANTI-HBE LÀ GÌ?

Chỉ số xét nghiệm Anti-Hbe là xét nghiệm tìm kháng thể chống lại kháng nguyên siêu vi B. Kháng thể Anti-Hbe có tác dụng quan trọng về việc ngăn chặn quá trình tự nhân đôi hoặc thể đột biến của các loại virus viêm gan B hoạt động trong cơ thể bệnh nhân. Ngoài Anti-Hbe có khả năng chống lại virus siêu vi B mà còn có kháng thể Anti-Hbs, nhưng chúng lại không đồng nhất xuất hiện cùng nhau. Do đó, vì chỉ số HbeAg đạt dương tính thì Anti-Hbe sẽ đạt âm tính.

Vậy khi chỉ số HbeAg xuất hiện, lúc này virus đang hoạt động mạnh trong cơ thể và tốc độ lây nhiễm sang người khác khá nhanh. Nếu chỉ số Anti-Hbe xuất hiện có nghĩa virus viêm gan B sẽ không hoạt động và khả năng lây nhiễm cho người khác sẽ hạn chế hơn.

Từ đó, việc đánh giá tình trạng virus viêm gan B bằng xét nghiệm Anti-Hbe nhằm chẩn đoán virus có đang nhân lên trong cơ thể bệnh nhân không. Sau khi xét nghiệm viêm gan B bằng Anti-Hbe thì kết quả xét nghệm sẽ rơi vào các trường hợp cụ thể sau:

 • Trường hợp virus đang trong giai đoạn cuối viêm gan B cấp tính: Xét nghiệm khi Anti-Hbe ở mức dương tính (+), HbsA và chỉ số Anti-Hbc lgM đều ở mức dương tính (+).
 • Trường hợp kết thúc giai đoạn cấp tính bệnh viêm gan B: Xét nghiệm khi Anti-Hbe ở mức dương tính(+), HbsAg ở mức âm tính(-),Anti Hbc IgM dương tính (+).
 • Trường hợp đang nhiễm viêm gan B mãn tính: xét nghiệm chỉ số Anti Hbe và HbsAg ở mức dương tính (+), Anti Hbc IgM là âm tính (-), total Anti Hbc hoàn toàn dương tính (+).
 • Trường hợp đã từng nhiễm và đã miễn dịch với bệnh viêm gan B: Xét nghiệm cho Anti-Hbe ở mức dương tính (+), HbsAg và total Anti Hbc ở mức âm tính (-).

Nhờ các chẩn đoán xét nghiệm về chỉ số Anti-Hbe trên, bác sĩ sẽ đánh giá được phương thuốc điều trị cũng như phác đồ chữa bệnh có tiêu diệt được virus gây bệnh hay không.

Ý NGHĨA XÉT NGHIỆM ANTI-HBE NHƯ THẾ NÀO?

Tại sao cần phải biết ý nghĩa xét nghiệm Anti-Hbe? Theo các bác sĩ chuyên gan, để hiểu rõ ý nghĩa việc xét nghiệm Anti-Hbe trong quá trình điều trị virus viêm gan B là yếu tố quan trọng trong việc chẩn đoán và chữa trị bệnh hiệu quả.

 • Kết quả xét nghiệm Anti-Hbe dương tính

Trong quá trình điều trị virus viêm gan B, nếu kết quả xét nghiệm Anti-Hbe dương tính chứng tỏ đây là một trong những điều kiện có thể chuyển đổi huyết thanh, và đòi hỏi đánh giá sâu về hiệu quả điều trị bệnh.

Việc đánh giá điều trị viêm gan B có thành công hay không phải phụ thuộc nhiều vào các yếu tố HbeAg và định lượng virus HBV-DNA. Nghĩa là HbsAg dương tính chuyển sang Anti Hbs dương tính, cùng với nồng độ virus trong máu giảm dưới ngưỡng phát hiện ( HBV- DNA taqman < 40 copiea/ml), thì chỉ số men gan sẽ phục hồi về mức bình thường nhất có thể.

Kết quả Anti-Hbe dương tính

Kết quả Anti-Hbe dương tính

Ngoài ra, một số trường hợp xuất hiện huyết thanh Anti-Hbe ở người bệnh viêm gan B mãn tính chứng tỏ bệnh viêm gan B hoạt động khá lâu trong cơ thể, và có khả năng chuyển sang giai đoạn bệnh khác như xơ gan, suy gan, nguy hiểm hơn là ung thư gan nguyên phát.

 • Kết quả xét nghiệm Anti-Hbe âm tính

Nếu bạn xét nghiệm tình trạng Anti-Hbe âm tính chứng tỏ áp dụng phương pháp điều trị viêm gan B tại thời điểm đó không khả quan, nghĩa là virus viêm gan B vẫn nhân lên bình thường, cơ thể không ức chế được bằng Anti-Hbe do kháng thuốc.

Kết quả xét nghiệm Anti-Hbe âm tính khẳng định virus ngày hoạt động mạnh mẽ hơn, theo đó người bệnh cần phải thay đổi các phương pháp điều trị khác để kiểm soát và khống chế virus viêm gan B hiệu quả nhất.

Tóm lại chỉ số xét nghiệm Anti-Hbe không thể nói lên người bệnh có miễn dịch với virus viêm gan B hay không vì phải phụ thuộc vào ảnh hưởng của HbeAg và định lượng viêm gan B. Tuy nhiên xét nghiệm Anti-Hbe lại là cách chẩn đoán bệnh viêm gan B tốt nhất vì nó giúp bác sĩ đánh giá được phương pháp hiệu quả để điều trị căn bệnh này.

Người bệnh viêm gan B cần đi khám và chữa bệnh sớm bằng cách áp dụng các phương pháp xét nghiệm virus gây bệnh từ đó đánh giá hiệu quả điều trị, vì vậy việc xét nghiệm Anti-Hbe là vô cùng cần thiết và có tầm ảnh hưởng lớn trong việc chữa bệnh virus siêu vi B.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292