Chào mừng bạn đến với Ý nghĩa của chỉ số HBsAg chẩn đoán viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ý nghĩa của chỉ số HBsAg chẩn đoán viêm gan B

2019-04-09 07:59:44 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Chỉ số HBsAg (HBsAg) là từ viết tắt tiếng Anh của “Hepatitis B surface Antigen”, là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. HbsAg(+) dương tính nghĩa là có sự hiện diện của HBV trong máu, đồng nghĩa với cơ thể bị nhiễm HBV. Xét nghiệm HBsAg là một trong nhiều xét nghiệm không thể thiếu khi thực hiện chẩn đoán bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, có nhiều người khi được chẩn đoán có chỉ số HBsAg dương tính nhưng không biết đây là xét nghiệm bệnh gì? Ý nghĩa của xét nghiệm này là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm viêm gan B này. 

 

Hình ảnh chỉ số HBsAg
 
Chỉ số HBsAg
 
CHỈ SỐ HBsAg BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG?
 

Khi làm các xét nghiệm viêm gan B, chỉ số viêm gan B HBsAg cho bạn biết mình đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Có HBsAg trong máu (gọi là HbsAg dương tính) nghĩa là có sự hiện diện của HBV trong máu, đồng nghĩa với cơ thể bị nhiễm HBV. HBsAg xuất hiện trong máu từ 1-8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân bị dương tính giả với virus viêm gan B, trường hợp này xuất hiện đối với những người thử test nhanh với viêm gan B. Do đó đưa ra kết quả không chuẩn xác. 

Chỉ số HbsAg bình thường là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào máy thực hiện xét nghiệm. Nếu như khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B cho kết quả HBsAg > 1.0S/S0) thì có nghĩa là dương tính, chỉ số HBsAg <1.0/S0 là âm tính.

Các bác sĩ Phòng khám Kim Mã cũng cho biết, chỉ số S/CO chỉ là một thuật ngữ kỹ thuật. Nó là trị số cao nhất để phân biệt giữa âm tính và dương tính của viêm gan B. Khi chỉ số này >1 có nghĩa vượt quá ngưỡng và là dương tính, còn < 1 nhỏ hơn ngưỡng cho phép là âm tính. Virus viêm gan B (HBV) là một virus nhỏ, có vỏ bọc, bên trong chứa chuỗi đôi ADN. Chẩn đoán nhiễm HBV và xác định tình trạng HBV diễn tiến trong cơ thể thường phải thực hiện từ các xét nghiệm máu, còn triệu chứng viêm gan B ở người bệnh thường chỉ có tính gợi ý, nghi ngờ. Khi xét nghiệm máu thấy chỉ số HbsAg dương tính thì chứng tỏ bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B.
 
Khi một người mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch chiến thắng, người đó khỏi bệnh và HBsAg biến mất sau 4-6 tháng. Nếu hệ miễn dịch cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ dây dưa dai dẳng, HBsAg tiếp tục được phát hiện sau sáu tháng và tình trạng này được gọi là nhiễm HBV mạn tính. 
 
Nếu kết quả xét nghiệm viêm gan B cho chỉ số viêm gan B xét nghiệm là HBsAg (+) có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B. Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải chích ngừa. Nếu chất HbsAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng thì đó là trường hợp người lành mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính. Chỉ có khoảng 10-15% số người có HBsAg (+) rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mạn tính mà thôi, còn đa phần viêm gan B tự khỏi mà không cần điều trị gì đáng kể. Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính cũng chỉ có một số ít chuyển thành viêm gan mạn, xơ gan hay K gan, do vậy cũng không nên quá lo lắng.
Trên thực tế có nhiều bệnh nhân không biết chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường và chỉ số HbsAg như thế nào là cao, nhưng chỉ số này phụ thuộc nhiều vào máy đo tại cơ sở khám bệnh.
Khi làm xét nghiệm, nếu HBsAg > 1.0 S/S0 thì có nghĩa là dương tính. chỉ số HBsAg < 1.0 S/S0 thì có nghĩa bạn âm tính với viêm gan B. 

CẦN LÀM GÌ KHI CÓ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HBsAg

Nhiều người thắc mắc rằng HbsAg dương tính có cần phải điều trị không? Bởi vì dương tính có nghĩa là bị bệnh. Tuy nhiên, để căn cứ điều trị viêm gan B cần phải dựa trên nhiều yếu tố, không chỉ đơn thuần đánh giá ở chỉ số này, nhiều bạn khi chưa hiểu về việc chẩn đoán điều trị viêm gan B nên khi thấy HbsAg dương tính thì vội vàng tìm các loại thuốc để điều trị, nhưng cách này không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra tốn kém và khả năng nhờn thuốc viêm gan B của virus.

      chỉ số viêm gan B      
Hình ảnh virus HBV 
 

Bởi vì xét nghiệm HbsAg chỉ là một xét nghiệm đầu tay để chẩn đoán bệnh viêm gan B, tuy nhiên thì xét nghiệm này chưa đủ căn cứ để chẩn đoán diễn biến căn bệnh này cũng như mức độ tổn thương gan do virus viêm gan B gây ra cho cơ thể là như thế nào, chính vì thế các bạn nếu như muốn chẩn đoán chính xác sự hoạt động của virus viêm gan B và chức năng gan thì cần phải làm thêm xét nghiệm khác như:

✔Anti-HBc. Chỉ số này dùng để kiểm tra sự xuất hiện hoặc đã từng xuất hiện virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh, tuy nhiên, để đánh giá cụ thể hơn thì cần phải làm xét nghiệm Anti HBc IgM để đánh giá giai đoạn cấp hay mãn tính của viêm gan B. Nếu như Anti HBc IgM dương tính thì có nghĩa là bạn đang mắc viêm gan B giai đoạn cấp, nhưng nếu như chỉ số này âm tính thì viêm gan B đang ở giai đoạn mãn.

✔Xét nghiệm HbeAg. Đây là xét nghiệm đánh giá tình trạng hoạt động của virus viêm gan B, khi thực hiện xét nghiệm này sẽ cho kết quả dương tính hoặc âm tính, nếu như chỉ số này dương tính thì có nghĩa là virus viêm gan B đang hoạt động, khả năng nhân đôi nhanh chóng và lây nhiễm sang cho người khác rất lớn; những bệnh nhân có HbeAg dương tính thì gan bị tổn thương nặng nề hơn. Còn nếu như chỉ số này âm tính thì có nghĩa là virus đang ở thể người lành mang virus, những bệnh nhân này thì không cần dùng thuốc kháng virus, người bệnh chỉ cần khám sức khỏe định kì để theo dõi diễn biến bệnh.

Nếu như HbeAg dương tính thì các bác sĩ có thể chỉ định cho bạn việc thực hiện xét nghiệm chỉ số HBV-DNA để đo tải lượng virus viêm gan B trong cơ thể, nếu như chỉ số này vượt ngưỡng cho phép thì các bạn cần phải dùng thuốc kháng virus để hạn chế tổn thương gan cũng như ngăn chặn nguy cơ biến chứng cho sức khỏe. Thường là khi virus viêm gan B ở ngưỡng 10 mũ 5 thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, nhưng để tốt hơn thì các bạn nên kiểm soát virus viêm gan B ở ngưỡng 10 mũ 4 sẽ dễ dàng hơn và không mất nhiều thời gian.

Do đó khi chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B hay dương tính với virus viêm gan B thì các bạn cũng không nên quá lo lắng, điều cần thiết và quan trọng trước mắt là các bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ nên làm như thế nào khi nhận được chỉ số này dương tính. Cũng không nên nóng lòng quá mà dùng thuốc này, kể cả các loại thuốc đông y, vì nếu như không dùng đúng với tình trạng bệnh nó có thể gây ra tác dụng phụ cho các bạn.

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B với chỉ số HBsAg dương tính, nhưng chỉ số HbeAg âm tính, chức năng gan chưa bị ảnh hưởng, HBV-DNA dưới ngưỡng thì cần phải khám sức khỏe định kì để có thể kiểm soát được tình trạng hoạt động của virus nhằm phòng tránh tình trạng virus hoạt động và gây ra ảnh hưởng cho gan và sức khỏe của người bệnh. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292