Chào mừng bạn đến với Chỉ số khi xét nghiệm gan xơ hóa
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chỉ số khi xét nghiệm gan xơ hóa

2018-10-26 08:28:15 Bệnh Viêm Gan

Từ góc độ y học thì gan xơ hóa là một quá trình cuả bệnh viêm gan B đang từng bước chuyển sang giai đoạn xơ gan.

CÁC CHỈ SỐ KHI XÉT NGHIỆM GAN XƠ HÓA

Xét nghiệm gan xơ hóa

Trên lâm sàng, kiểm tra gan xơ hóa thông thường có 4 hạng mục

Trên lâm sàng, kiểm tra gan xơ hóa thông thường có 4 hạng mục:

  • PC III: giá trị của nó thường nhỏ hơn <18ng/ml. Trạng thái biến động của con số này có liên quan mật thiết đến hoạt động cụ thể của xơ hóa gan. Nếu chỉ số này không ngừng tăng cao, tình hình trở nên nghiêm trọng, thể hiện gan xơ hóa đang từng bước chuyển xơ gan.

  • Laminin (LN): thông thường từ 50-180 ng/Ml. Trong một chừng mực nhất định phản ánh tình hình phát triển gan xơ hóa; nếu LN cao thì mức độ gan xơ hóa  càng nghiêm trọng.

  • Collagen IV (IV-C): cũng là kiểm tra biểu thị gan xơ hóa. Thông thường 30-140ng/ml. Độ nhạy cảm cao, có thể sớm kiểm tra ra gan xơ hóa .

  • Hyaluronidase (HA): thông thường nhỏ hơn <120ng/ml.Thông qua kiểm tra này có thể phản ánh chính xác cụ thể tế bào trong gan bị tổn thương, mức xơ hóa.

Ngoài những xét nghiệm chẩn đoán trên thì người bệnh có thể thực hiện một số xét nghiệm chức năng gan, thận để có thể đánh giá được chính xác tình trạng bệnh của mình nằm có hướng kiểm soát đúng đắn hơn. Bên cạnh những xét nghiệm sinh hóa này, chúng ta cũng nên thực hiện chẩn đoán hình ảnh nhằm phản ảnh chính xác về hình ảnh. 

MỘT SỐ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH ĐƯỢC DÙNG KHI CHẨN ĐOÁN BỆNH XƠ GAN

Siêu âm, chụp CT scan hoặc chụp đồng vị phóng xạ: Với những biện pháp này, các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh lá gan được hiện thị bằng hình ảnh để tìm ra những dấu hiệu xơ gan ở bên trong hay trên bề mặt gan.Đối với khám bệnh gan thì đây là bước tương đối quan trọng trong việc đánh giá mức độ thương tổn cơ bản của lá gan.

Sinh thiết gan: Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy đi một mẫu tế bào mô của lá gan để các bác sĩ thực hiện nghiên cứu dưới kính hiển vi  nhằm xác định xem có hóa sợi hay hóa sẹo không trên gan hay không. Đây là cách khám bệnh xơ gan duy nhất để chẩn đoán chắc chắn 100% liệu lá gan có đang bị xơ hóa hay không. Tuy nhiên, phương pháp này thường không được các bác sĩ chỉ định thực hiện nhiều vì sau thực hiện thủ thuật này người bệnh phải nằm nghỉ khá lâu.

Nội soi bụng, khoang bụng: Các bác sĩ sẽ đặt một camera rất nhỏ vào bên trong bụng qua một đường rạch nhỏ để quan sát gan một cách trực tiếp. Hình ảnh thu được từ camera này rất rõ nét và dùng để các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn mức độ xơ gan của bệnh nhân.

Bệnh xơ gan là một trong nhiều căn bệnh nguy hiểm, bởi ở giai đoạn xơ gan người bệnh có thể dễ dàng bị dẫn đến biến chứng và cũng nhiều người không thể qua khỏi, vì thế, theo các bác sĩ tại benhviemgan.net khi mắc bệnh xơ gan mỗi người bệnh nên điều trị bệnh sớm, áp dụng điều trị khoa học, đúng diễn tiến bệnh thì mới nhanh chóng đẩy lùi diễn biến bệnh và ngăn chặn biến chứng.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292