Chào mừng bạn đến với Có cần chụp X- quang khi khám bệnh gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Có cần chụp X- quang khi khám bệnh gan

2018-11-26 08:04:35 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan
Bệnh gan là một trong những loại bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên và cũng biểu hiện ra nhiều triệu chứng khác nhau nên để xác định được chính xác được nguyên nhân gây bệnh và tình trạng của bệnh thì cần phải làm rất nhiều các xét nghiệm và kiểm tra khác nhau. Vậy có cần phải chụp X-quang để phát hiện bệnh ở bệnh nhân bị bệnh gan?
 
Chụp X - quang
 
Kiểm tra gan có cần chụp X - quang không?
 
 

CHỤP X - QUANG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Chụp X-quang dễ dàng và tiện lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi, thậm chí là cho trẻ nhỏ, X-quang đặc biệt được dùng trong khám ngực, xương, khớp và bụng.
 
Theo các bác sĩ của benhviemgan.net, việc kiểm tra lâm sàng của X-quang, chụp âm bản các khoang trong cơ thể… kết hợp với đặc điểm và vị trí tổn thương, hiểu rõ chính xác bệnh tình của người bệnh, số lượng và phạm vi, chẩn đoán sớm và chẩn đoán phân biệt là một trong những phương tiện hiệu quả nhất của một số bệnh.
 
Theo các bác sĩ của bệnh viêm gan, cần phải xác định rõ bệnh tình rồi mới có thể biết được người bệnh có cần chụp X-quang không. Nếu là viêm gan cấp tính thì không cần thiết phải chụp X-quang vì chẩn đoán viêm gan cấp tính thường là rõ ràng và chính xác.
 
  Chụp X- quang  
 
Chụp X- quang để đánh giá tổn thương gan
 
Còn nếu là viêm gan mạn tính thì lại khó mà chẩn đoán được nếu chỉ dựa vào chụp X-quang. Phương pháp chụp X-quang chỉ phù hợp với một số loại bệnh như:
  • Nếu bệnh nhân bị bệnh gan không thể xác định có phải bị cả viêm dạ dày và loét dạ dày hay không.
  • Nếu bệnh nhân xơ gan cần kiểm tra dãn tĩnh mạch thực quản thì có thể chụp X-quang để thấy rõ được.
  • Khi người bệnh chẩn đoán triệu chứng nguyên nhân có xơ gan hoặc ung thư gan thì có thể chụp X-quang, đồng thời tìm hiểu kích cỡ to nhỏ của gan, mật độ tỷ lệ và hình dáng của lá gan, kích thước lá gan và cổ trướng có phù nước không để xác định rõ tình trạng của bệnh.
Phần lớn bệnh nhân bị viêm gan không cần phải chụp X-quang mà chỉ cần làm một số xét nghiệm chuyên sâu như kiểm tra định tính, định lượng 5 hạng mục viêm gan B, kiểm tra HBV-DNA, để xác định đối với bệnh viêm gan B hoặc kiểm tra HCV-RNA, các kiểu gen đối với viêm gan C… Còn đối với những trường hợp nào cần phải chụp X-quang để xác định chính xác tình trạng bệnh thì bác sĩ sẽ cho người bệnh biết rõ. Do đó, để đảm bảo tính chính xác khi kiểm tra bệnh gan, người bệnh nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để kiểm tra và có được phác đồ điều trị chính xác và phù hợp nhất.
 
 
 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292