Chào mừng bạn đến với Có hay không thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Có hay không thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu?

2018-11-27 02:48:28 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Bệnh viêm gan B không từ bất cứ ai, kể cả những người đang mang thai. Đa phần chị em mắc bệnh viêm gan B trước quá trình mang thai hoặc trong quá trình mang thai thì diễn biến bệnh nặng hơn nên băn khoăn không biết có thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu không cũng như việc dùng thuốc như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không? Rất nhiều băn khoăn, lo lắng mà chị em mang thai bị bệnh viêm gan B mắc phải mong muốn được giải đáp cụ thể nhưng chưa có bài viết nào giải thích cụ thể nên càng khiến cho chị em lo lắng. Vì thế, bài viết này các bác sĩ chuyên khoa gan mật Benhviemgan.net sẽ lý giải cho chị em những chú ý về việc điều trị, dùng thuốc khi mang thai mắc bệnh viêm gan B.

 thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu

Có thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu không?

CÓ NÊN DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B CHO BÀ BẦU KHÔNG?

Thông thường thì khi mang thai chị em rất ngại việc dùng thuốc vì lo lắng thuốc gây ra dị tật thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Nhưng đối với nhiều trường hợp, khi chị em mắc bệnh viêm gan B cũng là lúc mà virus viêm gan B ồ ạt tấn công gan, làm hệ miễn dịch kém đi cũng như lo lắng virus phát triển mạnh làm cho khả năng lây sang thai nhi cao hơn, bởi trong ba tháng cuối của thai kì thì virus có thể lây sang thai nhi là 60% ở những mẹ có HbeAg dương tính.

Thực tế thì chị em khi mang thai mắc bệnh viêm gan B vẫn có thể dùng thuốc nhằm kiểm soát sự hoạt động của virus và các loại thuốc kháng virus nucleoside như lamivudine, tenofovor, telbivudine vẫn được sử dụng nhằm phòng ngừa lây nhiễm sang cho thai nhi.

Lamivudine

FDA cũng không khuyến khích chị em mang thai dùng lamivudine để điều trị bệnh, tuy nhiên, đối với những tình trạng bệnh nặng và mong muốn được điều trị nhằm kiểm soát virus thì chị Lamivudine chính là loại thuốc được bác sĩ ưu tiên lên hàng đầu.

Bởi đây là loại thuốc đã được dùng điều trị viêm gan B từ lâu, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 70% bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có thể giúp âm tính viêm gan B trong khoảng 6 tháng điều trị.

Hơn nữa, khi dùng lamivudine cho chị em mang thai thì khả năng gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho mẹ và bé cũng không cao, vì thế, đối với những trường hợp mang thai, sức khỏe kém, diễn biến bệnh phức tạp thì các bạn có thể dùng loại thuốc này kết hợp với chế độ ăn uống khoa học thì cũng sẽ kiểm soát được bệnh.

thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu

Lamivudine là thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu được nhiều bác sĩ sử dụng

Tenofovir

Cũng tương tự như Lamivudine, Tenofovir cũng là loại thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu được FDA cho rằng có thể giảm thiểu được lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi, khả năng gây ra dị tật thai nhi thấp.

Người ta cũng đánh giá đây là loại thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay và có thể dùng điều trị lâu dài ở chị em mang thai mắc viêm gan B vì khả năng kháng thuốc thấp. Đối với những người bị kháng với Lamivudin cũng có thể dùng loại thuốc này nhằm làm cản trở quá trình nhân bản của virus viêm gan B.

Thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu

Tenofovir cũng là thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu mang lại hiệu quả rất tốt

Telbivudine

Đây cũng là loại thuốc được FDA lưu ý trong phác đồ điều trị viêm gan B ở phụ nữ mang thai, và loại thuốc này được khuyến khích dùng nhiều trong giai đoạn thai nghén. Tác dụng phụ của loại thuốc này nhìn chung cũng không đáng kể, chính vì thế chị em vẫn có thể dùng dưới chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài những thuốc này thì entecavir hay adefovir cũng là thuốc mà chị em có thể dùng trong giai đoạn mang thai nhằm kiểm soát bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc thì chị em nên theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Nhiều người mắc bệnh viêm gan B khi mang thai rất muốn được dùng thuốc nam hoặc các thực phẩm chức năng nhằm ổn định chức năng gan và giảm triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, những loại thuốc này cũng không được khuyến khích sử dụng, mặc dù thuốc nam và các loại thực phẩm chức năng đa phần lành tính và ít tác dụng phụ cho sức khỏe, nhưng đối với người bị bệnh viêm gan B đang mang thai thì không thể tùy tiện dùng thuốc, mọi loại thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu đều phải được dùng theo sự chỉ định của bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến diễn biến bệnh viêm gan B và thai nhi.

thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu

Tất cả các loại thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu cần dùng theo chỉ định của bác sĩ

NHỮNG CHÚ Ý KHI DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B CHO BÀ BẦU

Bởi khi bị bệnh viêm gan B và mang thai thì hệ miễn dịch của chị em ảnh hưởng không ít, vì thế, có thể diễn biến bệnh sẽ phát triển khá nhanh, nhiều chị em trở nên hoảng sợ và khá stress, tuy nhiên, kể cả những chị em phải dùng thuốc hoặc không dùng thuốc khi mang thai mắc bệnh viêm gan B thì cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Khi dùng thuốc điều trị viêm gan B lúc mang thai cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ trực tiếp thăm khám bệnh, nên thăm khám bệnh định kì để theo dõi diễn biến bệnh; Đây cũng là cách giúp chị em có thể giảm thiểu sự lây nhiễm bệnh viêm gan B cho bé;
  • Nếu như được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B khi mang thai, chị em có thể tiêm 1 mũi huyết thanh Globulin để tăng miễn dịch, làm giảm triệu chứng khó chịu mà  bệnh viêm gan B gây ra;
  • Nên thông báo cho bác sĩ sản khoa biết về tình trạng bệnh của mình, em bé sau khi sinh cũng nên được tiêm huyết thanh viêm gan B trong 24h đầu sau khi sinh để phòng bệnh, sau đó bé phải được tiêm đủ mũi theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng của địa phương;
  • Trong quá trình điều trị viêm gan B chị em nên ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, tránh lao tâm quá độ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và diễn biến bệnh viêm gan B;
  • Mẹ bị bệnh viêm gan B thì vẫn có thể cho con bú như bình thường và chỉ kiêng cho bé bú nếu như cho hiện tượng chảy máu hay nứt đầu vú;

Như vậy, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị điều trị viêm gan B cho bà bầu, việc điều trị chỉ dựa trên mức độ bệnh và tác dụng của mỗi loại thuốc để làm giảm bệnh mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu không thể dùng tùy tiện, chính vì thế khi mắc bệnh viêm gan B và còn thắc mắc gì chị em nên gặp trực tiếp bác sĩ để được giải đáp cụ thể hơn.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292