Chào mừng bạn đến với Có nên sinh con khi đã bị viêm gan C?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Có nên sinh con khi đã bị viêm gan C?

2018-11-26 08:24:14 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV), có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào. Căn bệnh này có thể gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan, đe dọa tính mạng của nhiều người. Hiện nay vẫn chưa có vaccine chủng ngừa viêm gan C. Vì thế mà rất phụ nữ đã bị nhiễm virus viêm gan C vô cùng lo lắng, không biết có nên sinh con không? Và liệu đứa trẻ sinh ra có bị nhiễm virus viêm gan C giống như mẹ không?

 

 

Có nên sinh con khi đã mắc bệnh viêm gan C

Có nên sinh con khi đã mắc bệnh viêm gan C?

1. VIRUS VIÊM GAN C LÂY NHIỄM TỪ MẸ SANG CON

Theo các bác sĩ của benhviemgan.net: Mặc dù viêm gan C là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm, hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh viêm gan C đặc hiệu. Viêm gan C có thể dễ dàng lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người lành không mang bệnh viêm gan C qua nhiều con đường khác nhau như: lây nhiễm qua đường máu, lây nhiễm qua đường tình dục và lây nhiễm từ mẹ sang con,  nhưng tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chiếm tỷ lệ không cao. Ngoài ra việc lây truyền còn phụ thuộc vào số lượng virus viêm gan C trong cơ thể người mẹ nhiều hay ít. Vì thế, nếu người mẹ điều trị bệnh viêm gan C tốt thì hoàn toàn có thể sinh con và tỷ lệ con bị nhiễm virus viêm gan C từ mẹ cũng rất thấp.

Đối với bệnh viêm gan C, nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con tăng theo số lượng virus viêm gan C trong máu người mẹ. Tỷ lệ chung là khoảng 5%, thấp hơn nhiều so với virus viêm gan B (25% khi mẹ có xét nghiệm HBsAg dương tính và trên 90% khi mẹ có xét nghiệm HBeAg dương tính). Khả năng truyền bệnh khi thai ở trong tử cung là rất hiếm. Đa số trường hợp lây ở giai đoạn chu sinh. Phần lớn những đứa trẻ nhiễm HCV chu sinh thường không có triệu chứng và bình thường trong lúc còn nhỏ. Khi trẻ lớn hơn cần xét nghiệm thêm để tìm hiểu ảnh hưởng của nhiễm HCV. Ở những người mẹ bị nhiễm virus viêm gan C mà đồng nhiễm HIV thì nguy cơ đứa con sinh ra cũng bị nhiễm HCV cao hơn nhiều, có thể lên đến 19%.

2. MẸ NHIỄM BỆNH VIÊM GAN C CÓ THỂ CHO CON BÚ? 

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan Kim Mã thì chưa có chứng cứ HCV lây qua đường sữa mẹ vì thế những người mẹ nhiễm virus viêm gan C hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa mẹ như những người chưa mắc bệnh. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng: người mẹ nhiễm HCV không nên cho con bú khi thấy đầu vú bị nứt hoặc chảy máu, tốt nhất nên vắt sữa rồi cho con ăn để phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm sang cho đứa trẻ.

Có nên cho con bú khi mắc bệnh viêm gan C?

Có nên cho con bú khi mắc bệnh viêm gan C?

3. LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM VIÊM GAN C TỪ MẸ SANG CON?   

Các bác sĩ chuyên khoa gan benhviemgan.net khuyên người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C trước khi quyết định có thai, phụ nữ mang virus viêm gan C cần được đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh, chẩn đoán tình trạng bệnh và nếu như cần được điều trị bệnh thì người bệnh viêm gan C phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng virus để làm giảm nồng độ của virus trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con.

Trong quá trình mang thai, người mẹ không nên dùng thuốc điều trị viêm gan C mạn tính vì thuốc có ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ, thai nhi và trong khi sinh nở. Do vậy khi mang thai, tốt nhất là không dùng thuốc khi không cần thuốc (kể cả những thuốc bổ gan). Đồng thời người mẹ cần bồi dưỡng, ăn uống đầy đủ, giảm lao động… để nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra khi đứa trẻ sinh ra cần được tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24h đầu để hạn chế nguy cơ nhiễm virus viêm gan B sau này. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292