Chào mừng bạn đến với Hiểu biết về bệnh viêm gan C
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hiểu biết về bệnh viêm gan C

2018-11-26 07:48:34 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Nhiều người biết rằng viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nhưng hiểu biết về bệnh viêm gan C thì lại khá hạn chế.

Viêm gan C là bệnh do virus HCV gây ra. Đây là một loại siêu vi khuẩn có cấu tạo và khả năng gây bệnh hoàn toàn khác với siêu vi A và B. Do đó, không phải bị nhiễm siêu vi A hoặc B lâu ngày thì sẽ tiến triển thành siêu vi C.

>>Xem thêm: Coi chừng bị viêm gan C mà không biết

1. CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN C

Con đường lây nhiễm viêm gan C

Con đường lây nhiễm viêm gan C

  • Qua đường máu: Người nhận máu hoặc chế phẩm máu từ người nhiễm virus viêm gan C; dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng… với người nhiễm viêm gan C; xăm mình, xỏ lỗ tai với vật dụng không tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi C; các dụng cụ y tế không được khử trùng đúng cách, dùng đi dùng lại nhiều lần với nhiều người cũng là tác nhân lây truyền viêm gan C.

  • Qua đường tình dục: Viêm gan C có thể lây qua đường tình dục nhưng với tỉ lệ thấp hơn bệnh viêm gan B. 

  • Mẹ truyền sang con: Người ta ghi nhận có sự lây truyền từ mẹ sang con, nhưng tỉ lệ thấp hơn viêm gan B.

2. VIÊM GAN C CHƯA CÓ VACCINE PHÒNG BỆNH

Virus viêm gan B đã có vaccine phòng ngừa nhưng viêm gan C thì chưa. Vì thế, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan của siêu vi theo đường máu, sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục và điều trị bệnh viêm gan C ở người mẹ thật tốt trước khi có ý định mang thai.

3. BỆNH VIÊM GAN C THƯỜNG CHUYỂN SANG MÃN TÍNH

Khi bị nhiễm siêu vi C, 80-85% bệnh nhân không có khả năng loại trừ siêu vi ra khỏi cơ thể và sẽ chuyển sang tình trạng nhiễm siêu vi C mạn tính. Một đặc tính khá quan trọng của siêu vi C là nó thường xuyên biến đổi qua mỗi lần sinh sản ra siêu vi mới mà người ta gọi đó là sự “đột biến”. Do đó, kháng thể mà cơ thể tạo ra không thể nhận dạng và tiêu diệt được siêu vi. Cũng vì vậy mà khi bị nhiễm siêu vi C, hệ thống miễn dịch của cơ thể khó có thể loại trừ siêu vi. Do đó, siêu vi cứ tồn tại và tiếp tục làm hư hại gan. Chỉ có khoảng 10-15% trường hợp bệnh nhân sau nhiễm siêu vi C có thể tự khỏi bệnh.

        Bệnh nhân thường không có khả năng tự loại siêu vi C ra khỏi cơ thể        Bệnh nhân thường không có khả năng tự loại siêu vi C ra khỏi cơ thể

Còn đối với siêu vi viêm gan B, nếu mắc bệnh vào tuổi trưởng thành thì 90% trường hợp sẽ tự hồi phục và cơ thể sẽ có kháng thể bảo vệ chống lại bệnh gần như suốt đời. Chỉ có khoảng 10% trong số họ sẽ trở thành người mang siêu vi mạn tính.

>>Xem thêm: Viêm gan C và những triệu chứng dễ bỏ qua

>>Xem thêm: Cách phát triển của bệnh viêm gan C

 

4. PHẢI LÀM GÌ KHI ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN LÀ MẮC VIÊM GAN C?

Theo các bác sĩ của benhviemgan.net, viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, khó chữa trị và hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh, vì thế khi không may mắc phải bệnh này, bệnh nhân cần đi khám chuyên khoa gan ngay để sớm đánh giá tình trạng bệnh của mình, từ đó có được phác đồ điều trị phù hợp, chính xác, tránh để lâu mà có các biến chứng xấu có thể xảy ra. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292