Chào mừng bạn đến với Cổ trướng ở bệnh nhân xơ gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cổ trướng ở bệnh nhân xơ gan

2018-11-01 07:58:44 Bệnh Viêm Gan
Cổ trướng là một trong những biến chứng thường xuyên nhất của xơ gan. Triệu chứng này xuất hiện đồng nghĩa cho biết người bệnh đã ở giai đoạn nặng, cần phải điều trị ngay nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Vàng da trướng bụng là triệu chứng xơ gan cổ trướng
 
Vàng da trướng bụng là triệu chứng xơ gan cổ trướng

CỔ TRƯỚNG XUẤT HIỆN DO ĐÂU?

Ở bệnh nhân xơ gan đã tiến triển nặng, một số dung dịch bị ứ đọng và tích tụ trong xoang phúc mạc, làm bụng trở nên căng phồng. Hơn 30% bệnh nhân xơ gan, nhất là xơ gan từ vi khuẩn viêm gan C, sẽ bị cổ trướng trong vòng 10 năm. Ban đầu bệnh nhân có cảm tưởng như mình đang "phát tướng", với bụng "mập" hơn một chút. Sau đó quần áo mỗi ngày một chật hơn. Rồi bụng có thể lớn rất nhanh và rất lớn như người đang mang thai. Nước cũng có thể ứ đọng ở hai chân. Song song vào đó, bệnh nhân còn cảm thấy ngày một mệt mỏi hơn, họ bỗng trở nên "lười biếng", không tha thiết đến bất cứ việc gì, ngay cả những vấn đề chính yếu như ăn uống. Lâu dần họ sẽ sút cân và trở nên thiếu dinh dưỡng một cách trầm trọng. Khi bụng bị quá căng, bệnh nhân cảm thấy nặng nề, đau đớn, khó thở. 

NHỮNG NGUY HIỂM KHI MẮC XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Khi bệnh nhân xơ gan đã xuất hiện cổ trướng thì có thể tử vong ngay khi các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Với số nước "lõng bõng" trong xoang phúc mạc, ruột non có thể "bơi" và di chuyển một cách tự do, nên có thể đưa đến sa ruột hoặc nguy hiểm hơn bị tắt nghẽn ruột. Khi ruột bị nghẽn, người bệnh sẽ bị đau bụng và nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời, phần ruột bị xoắn có thể bị thối và làm độc. Bệnh nhân có thể tử vong một cách dễ dàng.
 
Cổ trướng có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng người bệnh
 
Cổ trướng có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng người bệnh
 
Một trong những biến chứng khác khi nước bị ứ đọng trong bụng là nhiễm trùng phúc mạc. Ðây cũng là một dữ kiện có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế sự hiện diện của xưng cổ trướng nơi bệnh nhân đang bị xuất huyết bao tử là một điểm không tốt. Nhiễm trùng phúc mạc thường gây tổn thương lan qua những hệ thống khác, như thận, phổi, tim v.v. 

ĐIỀU TRỊ XƠ GAN CỔ TRƯỚNG NHƯ THẾ NÀO?

Rút nước từ bụng bệnh nhân là phương pháp chủ yếu điều trị  bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Trong phương pháp này, một ống cao su nhỏ sẽ được đưa thẳng vào bụng để rút nước ra và gởi đi phòng thí nghiệm. Cách thức thực hiện rất đơn giản với một ít thuốc tê để tiêm vào da và một vài ống chích đặc biệt để hút nước. Ðể giảm thiểu những biến chứng hiếm hoi như chảy máu, vị trí hút nước thường được ấn định trước bằng máy siêu âm.Thông thường sau khi rút nước ra, bệnh nhân cảm thấy rất dễ chịu và có thể thở lại một cách dễ dàng. Bụng không còn đau "tưng tức" nữa. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tính cách tạm thời mà thôi. Sau khi rút nước ra, bụng sẽ sưng trướng trở lại một cách nhanh chóng. Vì thế, người bị xơ gan nên tránh ăn quá nhiều muối và uống quá nhiều nước. 
 
Xơ gan cổ trướng là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nên chúng ta cần phải biết và có biện pháp phòng tránh. Hãy phòng ngừa tốt các bệnh viêm gan siêu vi, hạn chế uống rượu bia và các loại đồ uống có cồn, tránh ăn các loại thức ăn ôi thiu, độc hại và tránh xa môi trường ô nhiễm là những biện pháp phòng ngừa bệnh xơ gan hiệu quả. Nếu không may đã mắc xơ gan rồi thì cần phải điều trị ngay, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra. Hãy tham khảo các bác sĩ chuyên khoa gan mật để nhận được những lời tư vấn cụ thể và chính xác nhất về biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị căn bệnh nguy hiểm này
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292