Chào mừng bạn đến với Đặc trưng và con đường lây nhiễm của virus HCV
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Đặc trưng và con đường lây nhiễm của virus HCV

2018-11-26 08:29:26 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Virus HCV (hay còn gọi là virus viêm gan C) là một loại virus truyền nhiễm nguy hiểm nhưng thực tế nhiều người vẫn chưa có những hiểu biết cụ thể về căn bệnh này.

ĐẶC TÍNH CỦA VIRUS HCV

Virus HCV cực kỳ nhỏ bé, với đường kính là 50 nm, nên phải nhìn dưới kính hiển vi điện tử mới thấy được. Virus được bảo vệ bởi một lớp vỏ kiên cố, có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan C bắt đầu nhân đôi, sinh trưởng và tàn phá gan của chúng ta một cách tương đối chậm chạp nhưng chắc chắn, sau một thời gian gan bị tổn thương và hình thành viêm gan.

Virus HCV xâm nhập và tàn phá gan

Virus HCV xâm nhập và tàn phá gan 

Đáng lo ngại, virus HCV có khả năng thay đổi đặc tính di truyền RNA của mình, hóa trang và biến dạng thành nhiều "hình thù" khác nhau. Khả năng biến hóa này đã giúp chúng thoát khỏi vòng kiểm soát chặt chẽ của hệ thống miễn nhiễm. Vì thế, sau một thời gian ngắn, cơ thể chúng ta, có thể chứa đựng hàng tỷ virus viêm gan C với nhiều mã di truyền khác nhau nói nôm na là với những chiếc "áo giáp" khác nhau.

SƠ ĐỒ ĐƠN GIẢN CỦA CHU KỲ NHÂN VIRUS HCV

Sự biến đổi chất nhiễm thể trong hơn 2000 năm qua, đã tạo ra nhiều kiểu gene khác nhau (genotypes) với những tên như virus viêm gan C số 1, virus viêm gan C số 2, virus viêm gan C số 3, v.v. Trong mỗi genotype này, người ta còn phân chia thành những tiểu loại (subtypes) a, b, c, d, e, v.v., dựa theo một số đặc tính chính yếu khác nhau. Vì thế virus viêm gan C được phân loại thành viêm gan C 1a, 1b, 1c, 2a, 2b, 2c, 2d, 3a, 3b, 3c, 3d, 3f, 4a, 4b v.v. Khám phá này ban đầu chỉ dùng trong những cuộc khảo cứu, nhưng nay đã trở thành một lối thử máu vô cùng quan trọng trong quá trình chữa bệnh viêm gan C.

Thời gian bán hủy của các hạt virus trong huyết thanh là khoảng 3 giờ và có thể ngắn hơn là 45 phút. Trong một người bị nhiễm bệnh, khoảng 10 hạt virus được sản xuất mỗi ngày . Ngoài nhân rộng trong gan virus có thể nhân lên trong tế bào lympho.

Việc nghiên cứu đặc trưng của virus viêm gan C đã dẫn đến một bước tiến lớn trong việc chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân viêm gan C. Đồng thời cho các bệnh nhân thêm nhiều tin tưởng và hi vọng vào y học chữa trị bệnh gan trong tương lai.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292