Chào mừng bạn đến với Nhận biết viêm gan B cấp và viêm gan B mãn tính
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nhận biết viêm gan B cấp và viêm gan B mãn tính

2018-11-26 11:42:46 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B là tổn thương gan do virus HBV gây ra, virus viêm gan B khi vào cơ thể sẽ tàn phá lá gan, tùy vào thời gian cư ngụ trong cơ thể con người mà người ta chia viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

>> Xem thêm: Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

>> Xem thêm: Nhận biết triệu chứng bệnh viêm gan B giai đoạn cuối

Các bác sĩ phòng khám Kim Mã cho rằng để nhận biết người bệnh mắc viêm gan virus B qua những biểu hiện bên ngoài ở người cấp tính thì dễ hơn ở người mãn tính. Vì sao lại như vậy. Các bạn có thể tìm hiểu qua những lưu ý như sau:

Viêm gan B cấp tính khi virus HBV tồn tại dưới 6 tháng

Viêm gan B cấp tính khi virus HBV tồn tại dưới 6 tháng

NHẬN BIẾT VIÊM GAN B CẤP TÍNH

Nhiễm viêm gan B cấp tính: HbsAg(+) dưới 6 tháng

Triệu chứng lâm sàng

Thường rất rầm rộ, người bệnh dễ dàng nhận ra như: sốt nhẹ, mệt mỏi, biếng ăn, đầy bụng, buồn nôn, nôn ói, đau tức vùng thượng, hạ sườn phải, tiểu vàng, vàng da, vàng kết mạc mắt.

Xét nghiệm máu

Men gan: ALT(hay SGPT) và AST (hay SGPT) tăng rất cao (trên 10 lần giá trị bình thường, có khi đến 1000 IU/ml), Bilirubin trong máu tăng cao gây vàng da, HBsAg(+), antiHBcIgM(+), antiHBcIgG(+).

Tiến triển

Bệnh kéo dài không quá 6 tháng. Khoảng 1% viêm gan B cấp có tiến triển nặng và có nguy hiểm tính mạng. Nếu nhiễm ở tuổi trưởng thành thì 90% tự khỏi bệnh (tức là xét nghiệm HbsAg âm tính), 10% chuyển sang nhiễm mãn tính.

NHẬN BIẾT VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Viêm gan B mãn tính là virus HBV tồn tại trên 6 tháng

Viêm gan B mãn tính là virus HBV tồn tại trên 6 tháng

Khi kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính (+) trên 6 tháng

Triệu chứng lâm sàng

Phần lớn không có triệu chứng rõ rệt, chỉ một số ít thấy mệt mỏi, biếng ăn, ngứa da, đau nhẹ dưới sườn phải.

Xét nghiệm

HbsAg(+), antiHBc IgG(+), antiHBcIgM(-), HbeAg (âm hoặc dương tính), aniHBe (âm hoặc dương tính), HBVDNA (âm hoặc dương), ALT, AST, Bilirubin. Ngoài ra để đánh giá chức năng gan cần làm thêm xét nghiệm: Albumin, INR, AFP, siêu âm bụng cần thiết để đánh giá mức độ xơ hóa ở gan cũng như tầm soát ung thư gan.

Tiến triển

HbsAg có khi tồn tại suốt đời. Khoảng 20-30% có nguy cơ tiến triển xơ gan và ung thư gan trong khoảng thời gian 30 năm. Các thuốc uống chỉ có tác dụng ức chế siêu vi B chứ không làm mất được HbsAg. Một số thuốc có thể làm mất HbsAg sau tháng điều trị là 5% và có thể chích ngừa viêm gan B sau đó.

>> Xem thêm: Giai đoạn viêm gan B nào nguy hiểm nhất?

Qua việc so sánh giữa viêm gan B cấp và mãn tính chúng ta có thể thấy rằng: Viêm gan cấp dễ nhận biết hơn nhưng mức độ nguy hiểm thì không thể bằng viêm gan B mãn tính. Ở thể mãn tính do không có triệu chứng nên bản thân chúng ta chủ quan, bởi thế theo thời gian virus tàn phá lá gan khiến chúng bị hủy hoại nghiêm trọng. Bởi vậy những người bị viêm gan B mãn tính nên thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292