Chào mừng bạn đến với Đi cắt tóc dính… viêm gan B, HIV
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

CẢNH BÁO: Đi cắt tóc dính viêm gan B, HIV

2018-11-26 07:52:13 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Mùa hè đến gần, cả nam và nữ giới đều có nhu cầu cắt tóc. Đặc biệt các bạn nam thường có tần suất cắt tóc nhiều hơn. Tiết trời nóng nực nên nhiều bạn nam chọn phong cách cạo tóc ngắn cho mát mẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết dụng cụ tại các tiệm cắt tóc nếu không được vệ sinh hàng ngày, bảo đảm vô trùng có thể là nguyên nhân gây lây nhiễm bệnh viêm gan B và HIV rất nguy hiểm.

Thực hư Bệnh viêm gan b chữa được không

Dụng cụ làm tóc có thể ẩn chứa virus viêm gan B, virus HIV

Dụng cụ làm tóc có thể ẩn chứa virus viêm gan B, virus HIV

CẢNH BÁO NGUY CƠ MẮC VIÊM GAN B VÀ HIV KHI CẮT TÓC

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cape Town, Nam Phi đã thực hiện một nghiên cứu với đề tài “Phát hiện máu và virus tại cửa hàng cắt tóc”. Đúng như tên gọi, mục đích chính của nghiên cứu này là cảnh báo cộng đồng về nguy cơ nhiễm virus viêm gan B, thậm chí cả HIV qua các dụng cụ cắt tóc tại những địa điểm công cộng.

Tiến sỹ Zandile Spengane – giảng viên tại Đại học Cape Town, cũng là trưởng đề tài nghiên cứu đã cùng các thành viên trong nhóm nghiên cứu thực hiện khảo sát tại 50 cửa hàng cắt tóc tại Nam Phi. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đề nghị các cửa hàng đổi dụng cụ cắt tóc cũ lấy dụng cụ mới. Các dụng cụ này được mang về phòng thí nghiệm thực hiện các xét nghiệm sinh hóa. Kết quả cho thấy, có tới 42% số dụng cụ dính máu lưu cữu và đặc biệt là trong đó có 8% dính máu dương tính với virus viêm gan B.

Tuy trong nghiên cứu lần này không phát hiện virus HIV nhưng tiến sỹ Zandile Spengane cho biết theo lý thuyết, virus HIV hoàn toàn có thể có nguy cơ lây truyền qua đường này và nguy cơ lây nhiễm cụ thể sẽ được định lượng trong các công trình khoa học sắp tới.

Dựa trên những phân tích của đề tài này, nhóm nghiên cứu cho biết phần lớn các dụng cụ như dao cạo hoặc tông đơ đều có khả năng dính máu có chứa virus viêm gan B, HIV bởi những tai nạn nhỏ xảy ra trong quá trình cạo đầu, cạo râu. Chủ các cửa hàng cắt tóc thì lại chưa có hiểu biết đầy đủ về những căn bệnh truyền nhiễm này, hoặc vì chủ quan mà chỉ vệ sinh qua loa, đại khái, thậm chí không vệ sinh trong nhiều tháng sử dụng. Điều này dẫn đến việc virus viêm gan B, HIV trong những cục máu nhỏ, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường “ẩn nấp” sẵn trong các loại dụng cụ cắt tóc, chỉ đợi thời cơ phù hợp để xâm nhập vào cơ thể người lành và gây bệnh. Nếu trên đầu vốn có vết thương hở hoặc bị chảy máu khi cắt tóc thì nguy cơ nhiễm bệnh cũng sẽ tăng cao.

Vệ sinh kỹ các vật dụng cắt tóc, xăm trổ,...

Vệ sinh kỹ các vật dụng cắt tóc, xăm trổ,...

Mặc dù máu người là môi trường sống lý tưởng của virus viêm gan B và virus HIV. Nhưng những loại virus này có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài trong thời gian khá dài. Cụ thể, thời gian tồn tại trong máu khô của virus HIV là khoảng 7 ngày còn của virus viêm gan B lên tới 3-4 tuần. Đường lây truyền của cả 2 loại virus này giống nhau, bao gồm đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Ngoài nguy cơ lây bệnh tại các cửa hàng cắt tóc, virus cũng có thể xuất hiện ở dụng cụ xăm trổ, xỏ khuyên, châm cứu, đồ làm móng, dao tỉa lông mày,… trong trường hợp không được vệ sinh sạch sẽ.

Do đó, nhân viên tại những cơ sở làm tóc, làm móng, xỏ khuyên,… cần lưu ý vệ sinh kỹ, tiệt trùng sạch tông đơ, dao kéo và các loại vật dụng vừa giúp bảo quản dụng cụ, lại ngăn chặn nguy cơ lây truyền bệnh cho khách hàng. Với người dân có nhu cầu cắt tóc, làm móng,… thì nên tìm hiểu và tham khảo, lựa chọn những địa chỉ có uy tín, đáng tin cậy để tránh những rủi ro không mong muốn. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292