Chào mừng bạn đến với Diễn tiến bệnh viêm gan C
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Diễn tiến bệnh viêm gan C

2018-11-26 08:32:07 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Được coi là “sát thủ thầm lặng”, bệnh viêm gan C phần lớn không có triệu chứng nên nhiều người không biết mình bị bệnh và bệnh cứ âm thầm tiến triển đến xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan C là căn bệnh thầm lặng và nguy hiểm

Viêm gan C là căn bệnh thầm lặng và nguy hiểm

1. CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN VIÊM GAN C

Virus viêm gan C (HCV) lưu hành trong máu, do đó bệnh viêm gan C lây truyền chủ yếu qua đường máu. HCV RNA đã được phát hiện ở nước bọt, máu kinh, tinh dịch, nước tiểu, dịch não tủy và dịch báng trong xơ gan cổ trướng. HCV ở trong huyết thanh khô vẫn có khả năng gây nhiễm tại nhiệt độ phòng trên 16 giờ. Có nhiều đường lây bệnh: lây nhiễm do truyền từ máu hay  trong lúc sinh từ mẹ sang con, lây qua các dụng cụ như: bơm kim tiêm, dụng cụ nội soi, kim châm cứu, kim xăm mình, dao cạo râu, dụng cụ cắt sửa móng tay, tiêm chích ma tuý... 

Virus viêm gan C cũng lây truyền qua đường tình dục và mẹ truyền sang con nhưng với tỷ lệ thấp.

>>Xem thêm: Nguyên nhân viêm gan C

2. TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH VIÊM GAN C

 • Nhiễm khuẩn cấp tính: hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng, số ít có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, có thể vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Chẩn đoán bệnh dựa vào xét nghiệm máu.

 • Nhiễm khuẩn mạn tính: khoảng 85% trường hợp nhiễm HCV sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính. Đặc điểm của bệnh viêm gan C mạn tính là tiến triển thầm lặng từ 10-30 năm, cho nên bệnh nhân không biết mình mắc bệnh và không được chẩn đoán điều trị kịp thời. Nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng nặng như: xơ gan cổ trướng với biểu hiện báng bụng, giãn mạch máu đường tiêu hóa, có thể vỡ gây chảy máu ồ ạt và tử vong; gan đã bị xơ khó hồi phục lại, dù tình trạng viêm có thuyên giảm; biến chứng ung thư tế bào gan.

3. LÀM GÌ KHI BIẾT MÌNH BỊ VIÊM GAN C?

Theo các bác sĩ của benhviemgan.net, trường hợp xét nghiệm xác định mình đã bị nhiễm virus viêm gan C, bệnh nhân không nên quá bi quan mà hãy đến các cơ sở chuyên gan để kiểm tra cụ thể nhằm xác định chính xác tình trạng gan của mình thế nào để có phác đồ điều trị thích hợp.

 

Giữ gìn lối sống lành mạnh

Giữ gìn lối sống lành mạnh là một biện pháp phòng tránh và đẩy lùi viêm gan C hiệu quả

 • Bệnh nhân nên uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để giảm triệu chứng. Trong thời gian virus viêm gan C đang hoạt động, bạn cần tránh một vài loại thuốc vì nó có thể gây độc cho gan. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng chúng một cách an toàn.

 • Làm theo lời khuyên của bác sĩ về thời gian nghỉ ngơi cần thiết, tránh hoạt động thể lực quá sức.

 • Ăn uống hợp lý, tăng cường thức ăn giàu chất đạm và năng lượng.

 • Không uống rượu, bia và các chất có cồn.

Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, cho đến nay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa, vì thế chúng ta phải chú ý đến các con đường lây truyền của nó để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý chúng ta cũng cần phải luyện tập thể dục thường xuyên, giữ gìn lối sống lành mạnh. Khi đã biết mình bị nhiễm viêm gan C rồi thì bệnh nhân cần phải đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên gan có uy tín ngay để làm các xét nghiệm chuyên sâu và từ đó có các phương pháp điều trị kịp thời. Đó là lời khuyên của các bác sĩ của benhviemgan.net

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292